Thành lập công ty xây dựng cần gì?

Thành lập công ty xây dựng cần gì? Thủ tục, hồ sơ ra sao? Sau khi mở công ty thì phải làm những gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn trên một cách chi tiết.

I/ Thành lập công ty xây dựng cần gì? – Thông tin và hồ sơ chi tiết

  1. Thông tin cần chuẩn bị:

Để có thể thành lập công ty xây dựng thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đây đủ những thông tin cơ bản như sau:

Tên của công ty xây dựng: Tên của công ty xây dựng không được gây nhầm lẫn, không trùng hay giống với công ty nào khác đã đăng ký kinh doanh, phải là duy nhất. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên công ty cụ thể để tránh vi phạm các quy định chung về tên doanh nghiệp. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Địa chỉ của công ty xây dựng: Công ty xây dựng phải có địa chỉ hoạt động, địa chỉ kinh doanh hợp lệ mới có thể thực hiện đăng ký kinh doanh. Do đó, doanh nghiệp hãy chọn địa chỉ công ty ở trong lãnh thổ Việt Nam nhưng lưu ý không dùng chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ công ty. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

Người đại diện pháp luật: Thành lập công ty xây dựng cần gì? Một trong những điều không thể thiếu khi mở doanh nghiệp đó chính là người đại diện pháp luật cho công ty. Đây là người đưa ra nhiều quyết định quan trọng và có nghĩa vụ, trách nhiệm lớn đối với doanh nghiệp. Bạn hãy chọn một người có năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty xây dựng. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

– Vốn điều lệ: Bởi vì lĩnh vực xây dựng là thuộc ngành nghề kinh doanh không yêu cầu về vốn pháp định. Do đó, doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, mong muốn, điều kiện của mình. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

Ngành nghề kinh doanh: Để có thể mở công ty kinh doanh lĩnh vực xây dựng thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh hợp lý, phù hợp với tính chất ngành nghề. Đặc biệt, nếu đó là ngành nghề yêu cầu điều kiện, chứng chỉ hành nghề thì cần đáp ứng đủ điều kiện cần thiết khi mở công ty. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Loại hình công ty xây dựng: Công ty xây dựng có thể áp dụng một trong những loại hình như công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  1. Hồ sơ thành lập công ty xây dựng

Thủ tục quan trọng nhất để thành lập công ty xây dựng đó chính là hồ sơ đăng ký mở công ty. Gồm những giấy tờ như sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép mở doanh nghiệp xây dựng.

– Điều lệ của công ty xây dựng.

– Danh sách đính kèm với thông tin của thành viên hay cổ đông công ty xây dựng.

– CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu công dân và những loại giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân của tổ chức như giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định đầu tư, quyết định thành lập…

>>> Nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty xây dựng.

II/ Những việc cần làm sau khi mở công ty xây dựng doanh nghiệp cần lưu ý

Bên cạnh vấn đề thành lập công ty xây dựng cần gì, thì việc cần làm gì sau khi mở doanh nghiệp xây dựng cũng là việc doanh nghiệp cần hết sức lưu ý. Thông thường, doanh nghiệp cần:

Thực hiện công bố thông tin đăng ký công ty: Doanh nghiệp đề nghị được công bố thông tin của doanh nghiệp xây dựng lên cổng thông tin điện tử QG với cơ quan quản lý, đóng lệ phí đúng quy định và tiến hành công bố thông tin trong vòng 30 ngày từ khi thành lập công ty.

Thực hiện khắc mẫu dấu công ty xây dựng: Doanh nghiệp cần tiến hành khắc con dấu tròn của công ty mình khi đã được cơ quan quản lý cấp mã số thuế. Mẫu dấu phải thể hiện ít nhất tên công ty và mã sô thuế. Sau đó, doanh nghiệp công khai mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia.

Thực hiện góp vốn: Nếu công ty xây dựng không thực hiện góp vốn đầy đủ trong vòng 90 ngày thì có thể bị xử phạt cảnh cáo và xử phạt hành chính theo mức độ vi phạm. Hơn nữa, thành viên hoặc cổ đông công ty có thể bị tước nhiều quyền lợi nếu không góp đủ vốn. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Đăng ký tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp đến ngân hàng (mang theo CMND, con dấu và giấy phép đăng ký công ty) để mở tài khoản giao dịch cho công ty xây dựng. Hãy lưu ý là sau khi mở tài khoản thành công, bạn cần làm thủ tục báo STK ngân hàng cho Sở KH & ĐT theo quy định.

Đăng ký chữ ký số: Chữ ký số để giúp doanh nghiệp đóng thuế online một cách thuận tiện. Do đó, bạn nên tiến hành đăng ký mua chữ ký số sau khi doanh nhiệp đi vào hoạt động.

Tiến hành thuê dịch vụ kế toán: Sau khi thành lập thì doanh nghiệp cần thuê kế toán riêng cho công ty, nhưng doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật nếu chưa thuê được kế toán.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Tiến hành nộp thuế: Doanh nghiệp xây dựng cần tiến hành đóng một số loại thuế như thuế GTGT, thuế môn bài và thuế thu nhập hàng năm.

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về vấn đề thành lập công ty xây dựng cần gì? Hy vọng sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn cụ thể hơn.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]