Thành lập công ty với người nước ngoài

Làm sao để thành lập công ty với người nước ngoài? Hồ sơ thành lập công ty ra sao? Cần chuẩn bị những gì? Sau khi mở doanh nghiệp có cần lưu ý vấn đề gì không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên một cách chi tiết.

I/ Làm sao để thành lập công ty với người nước ngoài? – Phương thức cơ bản

Để có thể thành lập công ty với người nước ngoài, bạn có thể tiến hành theo những cách sau:

* Thành lập công ty có 100% đầu tư của nước ngoài

* Thành lập công ty có 1% – 99% vốn của người nước ngoài.

* Thành lập công ty liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nhân nước ngoài bằng mua cổ phần, vốn góp.

II/ Hồ sơ thành lập công ty chung với người người nước ngoài

Để có thể thành lập công ty chung với người ngoại quốc, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại hồ sơ như sau:

  1. Hồ sơ đăng ký đầu tư. Hồ sơ bao gồm:

* Giấy đề nghị cấp giấy phép đầu tư cho người nước ngoài

* Đề xuất dự án đầu tư

* Chứng minh về khả năng tài chính của người nước ngoài.

* Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của doanh nhân ngoại quốc hoặc các tài liệu liên quan như quyết định thành lập, giấy phép đăng ký doanh nghiệp…

  1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:

* Giấy đề nghị được cấp giấy phép thành lập công ty  .

* Danh sách và thông tin của cổ đông hoặc thành viên của công ty.

* Điều lệ công ty  

* Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu (bản sao). Hoặc kèm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập.

  1. Hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần: Áp dụng cho trường hợp doanh nhân ngoại quốc muốn góp vốn, mua cổ phần với tỉ lệ trên 51% với doanh nghiệp đã có giấy phép đăng ký kinh doanh ở Việt Nam. Hồ sơ cụ thể gồm:

* Giấy đăng ký góp vốn

* Tài liệu chứng minh năng lực, điều kiện tài chính của người nước ngoài.

* Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân, pháp nhân của chủ đầu tư.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền để Nam Việt Luật làm và nộp hồ sơ.

III/ Những thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty

Khi thành lập công ty với người người nước ngoài, doanh nghiệp cần chuẩn bị những thủ tục cơ bản như sau:

* Chuẩn bị vốn mở công ty  :

– Công ty tiến hành chuẩn bị vốn theo quy định. Nếu là ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì cần tiến hành đăng ký vốn pháp định  đầy đủ. Hơn nữa, phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

–  Còn đối với ngành nghề không quy định vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

* Lưu ý về loại hình công ty:

– Từ các loại hình doanh nghiệp như công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hay cổ phần doanh nghiệp có thể chọn loại hình phù hợp nhất để làm loại hình cho doanh nghiệp mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

* Chuẩn bị nghề đăng ký kinh doanh:

– Doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục đích lĩnh vực mà công ty mình muốn kinh doanh. (Tham khảo thêm tại Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh.

* Chuẩn bị địa chỉ công ty  :

– Công ty cần chuẩn bị địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới có thể đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty không được đặt ở khu vực cấm, nhà chung cư, tập thể. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

* Chuẩn bị tên công ty  :

– Tên của công ty không trùng lặp, phải là duy nhất. Có thể sử dụng tên tiếng anh hoặc tên viết tắt, cấu trúc tên đầy đủ.(Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

* Chuẩn bị đại diện pháp luật của công ty:

– Người đại diện là người đóng vai trò quan trọng, đưa ra những quyết định chủ chốt và chịu trách nhiệm đối với quyền lợi, nghĩa vụ của công ty. Do đó, hãy chọn người đủ kinh nghiệm, năng lực. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

* Chuẩn bị điều kiện cần đáp ứng:

– Thông thường, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp có vốn của nước ngoài sẽ phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Do đó, nếu kinh doanh  ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu, điều kiện cần thiết mới có thể đi vào kinh doanh

IV/ Những việc cần làm sau khi thành lập công ty có vốn nước ngoài

Sau khi thành lập công ty với người nước ngoài, doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục sau:

* Phát hành hóa đơn:   Công ty cần tiến hành thông báo phát hành, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng theo quy định chung.

* Treo bảng hiệu công ty: Doanh nghiệp nên làm bảng hiệu công ty và tiến hành treo bảng hiệu đúng thời gian quy định sau khi có giấy phép thành lập công ty  .

* Góp vốn vào công ty đúng thời hạn:   Công ty  cần thực hiện góp vốn đúng thời hạn 90 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

* Sử dụng dịch vụ kế toán:  Bạn có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật nếu chưa thuê được nhân viên kế toán.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

* Đăng ký tài khoản ngân hàng và báo STK:  Công ty thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng giao dịch và báo số tài khoản lên cho Sở kế hoạch và đầu tư.

* Công bố thông tin công ty :  Thời hạn để doanh nghiệp thực hiện việc thông báo, công bố thông tin nội dung đăng ký công ty  lên cổng thông tin điện tử quốc gia là 30 ngày. Doanh nghiệp cần tuân thủ đúng để tránh bị xử phạt.

* Kê khai và đóng thuế:  Công ty phải nộp tờ khai thuế môn bài càng sớm càng tốt cho cơ quan thuế. Hơn nữa, cần đóng đủ các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế GTGT hằng năm cho cơ quan thuế.

* Đăng ký mua chữ ký số: Bạn cần đăng ký mua chữ ký số để có thể đóng thuế online.

* Khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu: Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần đặt khắc con dấu tròn cho công ty và công khai mẫu dấu lên cổng thông tin QG.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thành lập công ty với người nước ngoài. Nếu còn thắc mắc, băn khoăn nào cần tư vấn thêm, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]