Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty vận tải hành khách

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Duyên
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Quy trình thành lập công ty vận tải hành khách hiện nay như thế nào? Cần lưu ý điều gì? Mời bạn tham khảo ngay bài viết sau để tìm câu trả lời chi tiết.

I/ Thành lập công ty vận tải hành khách – Quy trình 4 bước cơ bản

Để thành lập công ty vận tải hành khách thì doanh nghiệp nên tiến hành theo quy trình sau:

* Bước 1: Làm hồ sơ đăng ký mở công ty vận tải hành khách

– Điều lệ công ty vận tải hành khách.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân đối với cá nhân.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

– Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Danh sách và thông tin đầy đủ thành viên hoặc cổ đông của công ty

 * Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vận tải hành khách

– Sau khi hoàn tất thủ tục, doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty vận tải hành khách lên cho Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư. Thông thường, từ 3 – 6 ngày thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép.

* Bước 3: Hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty vận tải hành khách.

Sau khi thành lập công ty vận tải hành khách thành công thì doanh nghiệp cần hoàn thành những thủ tục sau:

Công bố thông tin công ty: Sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thì công ty vận tải hành khách cần tiến hành công bố thông tin về việc đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Thời hạn thực hiện là tối đa 30 ngày. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đúng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

– Tiến hành phát hành hóa đơn: Doanh nghiệp vận tải hành khách phát hành hóa đơn để sử dụng đúng theo quy định.

– Tiến hành khắc con dấu: Con dấu của công ty cần được khắc sau khi có mã số thuế. Con dấu có thể được thiết kế theo ý của doanh nghiệp, tuy nhiên, phải đảm bảo chứa đầy đủ tên và mã số công ty.

Tiến hành đăng ký chữ ký số: Để có thể nộp thuế online, trực tuyến thì doanh nghiệp cần thực hiện mua chữ ký số.

– Tiến hành kê khai thuế: Công ty vận tải hành khách cần tiến hành kê khai thuế môn bài và nộp tờ kê khai thuế đúng quy định.

Thực hiện góp vốn: Sau khi thành lập thì công ty vận tải hành khách cần thực hiện góp vốn vào công ty trong thời hạn 90 ngày để duy trì hoạt động kinh doanh ổn định. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Doanh nghiệp thuê kế toán hoặc dịch vụ kế toán: Bạn cần thuê một kế toán viên để giải quyết vấn đề kế toán ban đầu của công ty, hoặc có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Tiến hành đóng thuế: Sau khi công ty vận tải hành khách đi vào hoạt động kinh doanh thì sẽ phải đóng một số loại thuế như thuế GTGT, thuế thu nhập của doanh nghiệp và thuế môn bài.

Đăng ký tài khoản ngân hàng: Công ty vận tải hành khách cần chuẩn bị thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty gồm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, con dấu và CMND của chủ công ty hay người đại diện pháp luật.

* Bước 4: Làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ xin giấy phép kinh doanh, gồm:

– Đơn đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô.

– Giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Chứng chỉ, bằng cấp của người điều hành, quản lý.

– Phương án kinh doanh

– Biên bản đăng ký về chất lượng của dịch vụ vận tải.

>> Nộp hồ sơ cho Sở giao thông vận tải để được cấp giấy phép

II/ Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty vận tải hành khách

Bên cạnh quy trình thành lập công ty vận tải hành khách thì doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau để có thể thuận lợi mở doanh nghiệp:

  1. Cần chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty:

Chọn loại hình công ty: Doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình công ty như tư nhân, trách nhiệm hữu hạn, hợp danh hay cổ phần để làm hình thức cho doanh nghiệp mình. Hãy căn cứ vào khả năng , điều kiện… của doanh nghiệp để chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Chọn địa chỉ đặt công ty phù hợp: Hãychọn địa chỉ công ty chính xác, thuộc lãnh thổ Việt Nam, không sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

Doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ phù hợp: Kê khai vốn điều lệ là một trong những vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua khi mở công ty vận tải hành khách. Doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ phù hợp với quy định và điều kiện tài chính của công ty. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

Đặt tên đúng quy định cho công ty: Doanh nghiệp vận tải hành khách cần đặt tên cho công ty đúng quy định. Tên công ty không được giống với công ty khác, không sử dụng tên cơ quan chức năng làm tên công ty. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Đăng ký ngành nghề kinh doanh: Để có thể kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp.(Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh chi tiết).

Chọn người đại diện pháp luật đúng quy định: Người đại diện pháp luật sẽ là người có nhiệm vụ đưa ra những quyết định quan trọng và chịu trách nhiệm đối với những công việc của công ty. Hãy chọn người phù hợp, có thể là giám đốc, chủ tịch…(Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

  1. Một số lưu ý quan trọng khác

* Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách: Để kinh doanh vận tải hành khách, doanh nghiệp cần đáp ứng những quy định như sau:

– Có giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề thuộc lĩnh vực vận tải hành khách.

– Đảm bảo về số lượng và chất lượng phương tiện vận tải.

– Tài xế có đủ chứng chỉ, văn bằng, giấy phép lái xe ô tô theo quy định.

– Chủ doanh nghiệp cần đảm bảo những quy định về bằng cấp chuyên môn.

* Thời hạn giấy phép kinh doanh:

– Giấy phép kinh doanh vận tải hành khách chỉ có thời hạn trong vòng 7 năm. Sau thời hạn này, doanh nghiệp cần tiếp tục hồ sơ xin giấy phép kinh doanh theo quy định.

Mong rằng những thông tin về thành lập công ty vận tải hành khách sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề nào, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau

]}