Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền? -> Chi tiết

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền?

  • 23/01/2021
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền? mở công ty vận chuyển hàng hóa cần những gì? Hồ sơ, thủ tục như thế nào? Bài viết sau đây Nam Việt Luật xin chia sẻ những kinh nghiệm mở công ty vận tải cần thiết nhằm giúp bạn nắm rõ quy định quan trọng để thuận lợi thành lập doanh nghiệp vận tải thành công.

I/ Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền?

* Hiện nay việc thành lập doanh nghiệp vận tải cần bao nhiêu tiền? là băn khoăn được nhiều doanh nghiệp, doanh nhân quan tâm.  Trên thực tế, thì khi thành lập một công ty, số vốn tối thiểu cần thiết sẽ phụ thuộc vào điều kiện, yêu cầu, quy định của ngành nghề kinh doanh cũng như khả năng tài chính của từng doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

* Đối với lĩnh vực vận tải thì đây là ngành nghề kinh doanh không yêu cầu vốn pháp định, nên doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo là có đủ tiền để đảm bảo các điều kiện liên quan đến trụ sở, phương tiện…là được. Mà không nhất thiết phải băn khoăn thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền?

* Ngoài ra, trường hợp này, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn, khả năng của công ty vận tải. Nhưng lưu ý không nên đăng ký quá thấp, vì nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trươc đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

II/ Hồ sơ thành lập công ty vận tải

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh vận tải chi tiết như sau:

– Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp vận tải.

– Danh sách  đầy đủ thành viên hoặc cổ đông của công ty

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập đối với tổ chức và Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân đối với cá nhân.

– Điều lệ của công ty vận tải.

>>> Sau khi hoàn tất thủ tục, doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty vận tải lên cho Sở kế hoạch và đầu tư.

III/ Kinh nghiệm thành lập công ty vận tải hữu ích cho doanh nghiệp

Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp vận tải hàng hóa bao gồm cách thức chuẩn bị thông tin khi đăng ký công ty kinh doanh vận tải và nhưng thủ tục cần hoàn tất sau khi mở công ty vận tải thành công.

1/ Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin thành lập doanh nghiệp vận tải

Bên cạnh việc quan tâm thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền thì doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau, để giúp quá trình thành lập công ty thuận lợi nhất:

* Kinh nghiệm chuẩn bị người đại diện pháp luật

Doanh nghiệp cần chọn người đủ kinh nghiệm, có năng lực, có khả năng quyết định những công việc quan trọng, có thể chịu trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công ty.(Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

* Kinh nghiệm về chọn loại hình công ty

Hãy căn cứ vào khả năng , điều kiện, tính chất của doanh nghiệp để chọn loại hình phù hợp nhất. Một số loại hình công ty phổ biến doanh nghiệp có thể chọn gồm CT tư nhân, CT trách nhiệm hữu hạn, CT hợp danh hay CT cổ phần .(Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

* Kinh nghiệm về điều kiện kinh doanh

Ngành nghề vận tải là môt ngành nghề có điều kiện, do đó, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan về giấy phép, phương tiện, tài xế, người quản lý, chứng chỉ, văn bằng liên quan…

* Kinh nghiệm chuẩn bị ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp thì mới có thể kinh doanh lĩnh vực vận tải theo đúng quy định Một số ngành nghề có thể đăng ký kinh doanh như: Vận tải hành khách đường bộ khác; Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải; Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành; Vận tải hàng hóa bằng đường bộ;Vận tải bằng xe buýt;…(Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh chi tiết).

* Kinh nghiệm đặt địa chỉ đặt công ty

Doanh nghiệp vận tải cần chọn địa chỉ đặt trụ sở kinh doanh đúng quy định, không sử dụng địa chỉ giả, hãy dùng địa chỉ chính xác, rõ ràng. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

* Kinh nghiệm chuẩn bị tên cho công ty

Tên công ty không được giống với công ty khác, không sử dụng tên cơ quan chức năng làm tên công ty. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

2. Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty vận tải thành công

Sau khi mở công ty thành công, doanh nghiệp vận tải cần thực hiện và hoàn tất các thủ tục sau đây:

* Treo bảng hiệu công ty

– Doanh nghiệp vận tải đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý.

– Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

* Khắc con dấu công ty

– Công ty kinh doanh vận tải sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế.

– Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

– Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

>>Tìm hiểu thêm: Quy định về con dấu doanh nghiệp

* Góp vốn vào công ty

– Công ty vận tải có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

– Thời hạn góp vốn tối đa vào công ty là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết.

– Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

* Đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

– Chủ doanh nghiệp vận tải mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty.

– Tiến hành làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

>>Chi tiết: Trình tự đăng ký tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty.

* Đăng ký mua chữ ký số

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty.

– Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

>>Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng chữ ký số

* Thông báo phát hành hóa đơn GTGT

– Công ty giúp việc theo giờ thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

* Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty vận tải thành công. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty giúp việc theo giờ phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

* Thuê dịch vụ kế toán hoặc kế toán viên

–  Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí.

– Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.

>>Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật.

* Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp giúp việc theo giờ sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

>>Tham khảo: Các bước công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Như vậy trên đây, là nội dung chia sẻ nhằm giải đáp băn khoăn Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền cùng với chi tiết thủ tục mở công ty vận tải. Thông qua bài viết hy vọng doanh nghiệp có thể nắm rõ điều kiện kinh doanh vận tải, từ đó thuận lợi thực hiện trỉnh tự đăng ký và thành lập doanh nghiệp vận tải thành công. Nếu còn vướng mắc vấn đề gì? hãy liên hệ ngay cho Nam Việt Luật để nhận được hỗ trợ giải đáp và tư vấn cụ thể nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua