Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty và vốn điều lệ

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Tăng vốn điều lệ, Thông tin thành lập, Thông tin vốn điều lệ

Thành lập công ty và vốn điều lệ ra sao thì phù hợp? Có cần lưu ý vấn đề gì không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này.

I/ Thành lập công ty và vốn điều lệ như thế nào?

Thành lập công ty và vốn điều lệ là vấn đề quan trọng cần thực hiện khi doanh nghiệp muốn kinh doanh một ngành nghề nào đó. Thông thường, khi tiến hành thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp theo yêu cầu, cụ thể như sau:

* Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp không cần chứng minh vốn điều lệ, tức là có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào điều kiện, mong muốn của mình. Bởi trường hợp này, pháp luật không hề giới hạn về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu phải đăng ký.

* Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, thì lúc này doanh nghiệp phải cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu phải bằng hoặc hơn so với mức vốn pháp định mà ngành nghề đó quy định.

* Doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh có thể tiến hành tăng hoặc giảm vốn điều lệ nếu có nhu cầu.

II/ Một số vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty

Để có thể thành lập công ty thành công thì doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

  1. Chuẩn bị đầy đủ thủ tục trước khi thành lập công ty:

* Chuẩn bị tên công ty: Tên công ty phải đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Tên riêng không được lấy tên của cơ quan chức năng, trong tên không chứa từ ngữ thiếu văn hóa. Có thể sử dụng tên viết tắt hoặc tên tiếng anh, miễn sao không gây trùng lặp với tên của doanh nghiệp khác. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

* Chuẩn bị địa chỉ công ty: Doanh nghiệp cần có địa chỉ kinh doanh chính xác, rõ ràng, nằm trong đất nước Việt Nam. Địa chỉ công ty không được là địa chỉ giả và không được lấy nhà chung cư, nhà tập thể để làm địa chỉ kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể lấy địa chỉ nhà riêng để làm địa chỉ cho công ty mình. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

* Chuẩn bị vốn khi thành lập công ty: Ngoài thành lập công ty và vốn điều lệ thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại vốn khác tùy thuộc vào yêu cầu của ngành nghề kinh doanh như vốn pháp định, vốn ký quỹ đầy đủ. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

* Chuẩn bị loại hình công ty: Công ty cần cân nhắc trong việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty mình. Bởi loại hình công ty quyết định rất nhiều đến trách nhiệm pháp lý cũng như các quyền lợi của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể chọn một trong bốn loại hình như hợp danh, tư nhân, cổ phần, trách nhiệm hữu hạn. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

* Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh: Tùy thuộc vào lĩnh vực mà công ty kinh doanh mà doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh cùng mã ngành phù hợp. Như vậy mới có thể tiến hành kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

* Chuẩn bị người đại diện pháp luật: Doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, người quản lý… làm người đại diện pháp luật. Tuy nhiên, phải đảm bảo người đó không thuộc đối tượng bị hạn chế làm người đại diện. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

  1. Hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty

* Tiến hành công bố nội dụng đăng ký công ty: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký công ty, doanh nghiệp tiến hành công bố thông tin công ty đầy đủ lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

* Thực hiện khắc con dấu và công bố mẫu: Khi đã được cấp mã số thuế thì bạn cần đặt khắc con dấu công ty. Sau đó, công bố mẫu dấu công ty chung với thông tin công ty.

* Tiến hành góp vốn: Doanh nghiệp tiến hành thao tác góp đủ vốn để duy trì hoạt động của doanh nghiệp, thời hạn là 90 ngày.(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

* Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp đăng ký tài khoản ngân hành giao dịch cho công ty mình sau khi đi vào hoạt động. Rồi báo số tài khoản lên sở KH&ĐT.

* Tiến hành mua chữ ký số: Công ty nếu muốn có thể đóng thuế online thuận lợi thì nên đăng ký mua chữ ký số sau khi thành lập công ty.

* Thực hiện kê khai và đóng thuế: Doanh nghiệp thực hiện làm thủ tục kê khai thuế môn bài và cần nộp tờ kê khai thuế đúng thời hạn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp khi đi vào kinh doanh thường phải đóng đủ những loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất, nhập khẩu nếu kinh doanh ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu.

* Thuê dịch vụ kế toán: Công ty của bạn có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật nếu chưa thuê được kế toán riêng cho công ty. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề thành lập công ty và vốn điều lệ trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau