Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Làm sao để thành lập công ty tnhh? Quy trình mở công ty trách nhiệm hữu hạn cụ thể như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc trên một cách chi tiết nhất.

I/ Thành lập công ty tnhh  – Quy trình chi tiết

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, thì doanh nghiệp có thể tiến hành theo quy trình cơ bản như sau:

 1. Bước 1: Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh gồm những thủ tục sau, cụ thể như sau:

* Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

* Danh sách thành viên góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn.

* Điều lệ của công ty tnhh

* CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao công chứng đối với cá nhân mở công ty). Nếu là tổ chức mở công ty thì chuẩn bị thêm quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp (bản sao công chứng) hoặc tài liệu xác minh tư cách pháp nhân tương đương.

 1. Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và đầu tư

* Khi đã hoàn tất hồ sơ, doanh nghiệp mang hồ sơ đế nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư. Sau đó, doanh nghiệp cần chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp.

 1. Bước 3: Tiến hành công bố thông tin đăng ký công ty

– Sau khi có giấy phép thành lập công ty, doanh nghiệp thực hiện việc công bố thông tin đăng ký công ty tnhh  lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Thời gian tối đa để thực hiện là 30 ngày. Bởi nếu không tiến hành đúng thời hạn quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

 1. Bước 4: Khắc con dấu và công bố mẫu dấu của công ty tnhh:

– Công ty tnhh cần đặt khắc con dấu của công ty, con dấu công ty có thể thiết kế theo ý doanh nghiệp, nhưng phải đảm bảo thể hiện được tên và mã số thuế. Ngoài ra, sau khi có con dấu, doanh nghiệp cần thực hiện công khai mẫu dấu chung với thông tin công ty.

 1. Bước 5: Mua chữ ký số và phát hành hóa đơn

– Để đóng thuế qua mạng bằng phần mềm chữ ký số điện tử. Mỗi doanh nghiệp cần mua phần mềm chữ ký số điện tử.

– Doanh nghiệp tiến hành thông báo phát hành hóa đơn và đặt in hóa đơn để sử dụng.

 1. Bước 6: Đăng ký tài khoản ngân hàng:

– Chủ doanh nghiệp mang con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp ra ngân hàng và làm theo hướng dẫn từ ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

 1. Bước 7: Kê khai và đóng thuế

– Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài đúng kỳ hạn và quy định. Hơn nữa, doanh nghiệp phải đóng đầy đủ những loại thuế như thuế môn bài, thuế GTGT, thuê thu nhập doanh nghiệp và thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nếu kinh doanh ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu.

 1. Bước 8: Góp vốn vào công ty tnhh:

– Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc tài sản.Công ty tnhh  tiến hành góp vốn vào công ty  trong vòng  90 ngày để công ty. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

 1. Bước 9: Thuê dịch vụ kế toán:

– Nếu chưa thuê được kế toán riêng, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

II/ Một số kinh nghiệm thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hữu ích cho doanh nghiệp

Nếu muốn thành lập công ty tnhh  thành công thì doanh nghiệp hãy lưu ý một số kinh nghiệm hữu ích sau:

 1. Kinh nghiệm chuẩn bị vốn thành lập công ty tnhh:

– Tùy thuộc vào điều kiện, khả năng tài chính và ngành nghề kinh doanh, mà doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn đầy đủ ở những mức khác nhau. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu theo quy định của cốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định). Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định, thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào điều kiện, khả năng của công ty. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

 1. Kinh nghiệm đặt tên của công ty tnhh :

– Tên công ty không giống với công ty khác, không được trùng lặp, phải khác tên những công ty đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên công ty phải có đủ cấu trúc gồm công ty tnhh + tên riêng. Tên riêng có thể sử dụng từ tiếng anh và từ viết tắt nhưng phải đảm bảo điều kiện không gây nhầm lẫn. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

 1. Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật cho công ty:

– Công ty tnhh có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện. Người đại diện cho công ty có thể là chủ tịch, giám đốc, người quản lý… Người đại diện phải là người có đủ năng lực, kinh nghiệm, đủ khả năng quyết định những công việc quan trọng của công ty. Người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

 1. Kinh nghiệm về ngành nghề đăng ký kinh doanh:

– Doanh nghiệp chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh và áp mã ngành phù hợp với lĩnh vực mà doanh nghiệp dự định kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh là khi thì không cần chuẩn bị các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hoặc chuẩn bị điều kiện về mức vốn pháp định. Còn nếu đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện hay về chứng chỉ hành nghề thì cần phải đáp ứng đủ điều kiện trước khi đi vào hoạt động kinh doanh.

 1. Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty tnhh :

– Địa chỉ của tnhh tnhh  cần chính xác, cụ thể và nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, không được đặt ở khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh, không đặt ở nhà chung cư, nhà tập thể, không sử dụng địa chỉ giả. Địa chỉ công ty có thể là nhà riêng. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề lập công ty tnhh trên đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về quy trình mở một công ty. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề nào, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !