Thành lập công ty tnhh một thành viên

Bạn muốn thành lập công ty tnhh một thành viên nhưng không biết phải làm gì? Cần lưu ý những gì? Đừng quá lo lắng, bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn quy trình mở công ty tnhh MTV cụ thể cho bạn

I/ Thành lập công ty tnhh một thành viên – Quy trình chi tiết

* Bước 1: Soạn hồ sơ thành lập công ty tnhh một thành viên

Để có thể thành lập công ty tnhh một thành viên thì bạn cần soạn thảo hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty tnhh một thành viên

– Điều lệ công ty tnhh một thành viên

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân và kèm theo quyết định thành lập, giấy phép đăng ký doanh nghiệp hay tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân … đối với tổ chức.

* Bước 2: Nộp hồ sơ lên cho Sở kế hoạch và đầu tư

– Khi soạn thảo xong hồ sơ, doanh nghiệp nộp hồ sơ lên cho Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty. Sau đó, chờ từ 3 cho đến 6 ngày để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

* Bước 3: Tiến hành công bố thông tin công ty

– Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký công ty, công ty tnhh một thành viên tiến hành công bố thông tin công ty đầy đủ lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Nếu doanh nghiệp không thực hiện theo quy định và đúng thời hạn, thì cơ quan quản lý sẽ tiến hành xử phạt vi phạm quy định, với mức phạt từ 1 triệu đến 2 triệu VNĐ.

* Bước 4: Thực hiện khắc con dấu và công bố mẫu dấu

– Khi đã được cấp mã số thuế thì doanh nghiệp tnhh 1 tv cần đặt khắc con dấu công ty. Sau đó, công bố mẫu dấu công ty chung với thông tin công ty. Doanh nghiệp cần lưu ý là có thể tự thiết kế mẫu dấu những phải đảm bảo là mẫu dấu có chứa tên công ty và mã số thuế.

* Bước 5:  Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng:

– Doanh nghiệp đăng ký tài khoản ngân hành giao dịch cho công ty mình sau khi đi vào hoạt động. Đại diện pháp luật mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản.  Rồi làm thủ tục báo cáo số tài khoản lên Sở KH và đầu tư.

* Bước 6: Phát hành hóa đơn:

– Doanh nghiệp thông báo về việc phát hành hóa đơn giá trị gia tăng đúng quy định, sau đó tiến hành in hoặc đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp doanh nghiệp không phát hành hóa đơn thì có thể đăng ký mua hóa đơn phù hợp.

* Bước 7: Tiến hành góp vốn:

– Công ty tnhh một thành viên phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ.(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

* Bước 8: Thực hiện kê khai và đóng thuế:

 Công ty tnhh mtv phải đóng đủ những loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất, nhập khẩu nếu kinh doanh ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu và làm thủ tục kê khai thuế môn bài và cần nộp tờ kê khai thuế đúng thời hạn.

* Bước 9: Tiến hành mua chữ ký số:

– Sau khi thành lập công ty tnhh một thành viên thì bạn cần đăng ký mua chữ ký số để có thể đóng thuế trực tuyến. Kế toán dùng phần mềm chữ ký số lựa chọn ngân hàng để đăng ký thuế điện tử cho doanh nghiệp, sau đó ngân hàng sẽ xác nhận trên hệ thống việc đăng ký thuế điện tử cho doanh nghiệp.

* Bước 10: Thuê kế toán hay sử dụng dịch vụ kế toán:

– Công ty tnhh một thành viên cần thuê kế toán cho công ty mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật nếu chưa thuê được kế toán. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

II/ Một số điều cần lưu ý khi thành lập công ty tnhh một thành viên

Khi thành lập công ty tnhh một thành viên thì doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

* Lưu ý về tên công ty:

– Tên công ty không được lấy tên của cơ quan chức năng. Tên công ty phải đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Có thể sử dụng tên viết tắt nhưng không gây trùng lặp với tên của doanh nghiệp khác. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

* Lưu ý về vốn khi thành lập công ty:

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai, đăng ký vốn điều lệ phù hơp và chuẩn bị các loại vốn khác tùy thuộc vào yêu cầu của ngành nghề kinh doanh như vốn pháp định, vốn ký quỹ đầy đủ. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu là ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp, tùy thuộc vào điều kiện công ty. Còn nếu là ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì cần tuân thủ yêu cầu và kê khai vốn điều lệ phù hợp nhất.

* Lưu ý về địa chỉ công ty:

– Doanh nghiệp có thể lấy địa chỉ nhà riêng để làm địa chỉ cho công ty mình nhưng không được lấy nhà chung cư, nhà tập thể. Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).(Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

* Lưu ý về người đại diện pháp luật:

– Người đại diện pháp luật phải có đủ năng lực, kinh nghiệm và đảm bảo người đó đáp ứng được những yêu cầu về người đại diện. Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

* Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh:

– Tùy thuộc vào lĩnh vực mà công ty kinh doanh mà công ty tnhh một thành viên cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh cùng mã ngành phù hợp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì cần chuẩn bị các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hoặc chuẩn bị điều kiện về mức vốn pháp định.(Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thành lập công ty tnhh một thành viên với quy trình cụ thể nhất. Hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về trình tự mở một doanh nghiệp mới. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật nếu cần tư vấn, hỗ trợ thêm bất cứ vấn đề liên quan nào nhé!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !