Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty tnhh 2 tv – Quy trình thành công

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Quy trình thành lập công ty tnhh 2 tv hiện nay như thế nào? Cần lưu ý những gì? Bài viết sau sẽ giải đáp những băn khoăn trên một cách chi tiết cho bạn.

I/ Quy trình thành lập công ty tnhh 2 tv

Để thành lập công ty tnhh 2 tv thành công thì doanh nghiệp nên tiến hành theo quy trình 4 bước cơ bản sau:

  1. Bước 1: Chuẩn bị thông tin công ty tnhh 2 tv

* Người đại diện pháp luật của công ty:

– Công ty có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Người đại diện cho công ty có thể là chủ tịch, giám đốc, người quản lý…Cho nên bạn cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật phải là người có trình độ chuyên môn hoặc trình độ quản lý để điều hành doanh nghiệp, tránh việc lựa chọn người không đủ khả năng về kỹ năng kinh nghiệm. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

* Vốn thành lập công ty tnhh 2 tv:

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại vố như vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ. Tùy thuộc vào ngành nghề mà loại vốn và số vốn cần chuẩn bị cũng sẽ khác nhau. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì cần kê khai vốn điều lệ theo quy định. Còn nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định, thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào khả năng tài chính của mình. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

* Địa chỉ công ty tnhh 2 tv:

– Địa chỉ của công ty tnhh 2 tv không được đặt ở khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh như chung cư, khu tập thể, không sử dụng địa chỉ giả. Địa chỉ phải năm trong lãnh thổ Việt Nam. Để có thể tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng để đặt địa chỉ công ty thay vì thuê văn phòng làm việc. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

* Tên của công ty trách nhiệm hữu hạn:

– Tên công ty bao gồm: Công ty tnhh 2 tv + tên riêng. Tên riêng không giống với công ty khác, phải là duy nhất. Trong tên có thể sử dụng từ tiếng anh và từ viết tắt. Cấm đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

* Ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty:

– Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh cùng với mã ngành nghề phù hợp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu công ty kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện, còn nếu kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hoặc chuẩn bị điều kiện về mức vốn pháp định.(Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  1. Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 2 tv

Doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 2 tv gồm những thủ tục sau:

* Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

* CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao công chứng). Ngoài ra, nếu là tổ chức thì chuẩn bị thêm quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp (bản sao công chứng).

* Danh sách các thành viên sở hữu vốn của công ty tnhh 2 tv.

* Điều lệ công ty tnhh 2 tv

  1. Bước 3: Nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh và lấy kết quả

* Sau khi soạn thảo đủ hồ sơ, doanh nghiệp nộp hồ sơ lê Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà công ty tnhh đặt địa chỉ.

* Sau 3 – 6 ngày, nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp đến nhận giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

  1. Bước 4: Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu

* Sau khi có giấy phép thành lập công ty, doanh nghiệp thực hiện việc công bố thông tin đăng ký công ty tnhh 2 tv lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời hạn tối đa 30 ngày.

* Ngoài ra, cần đặt khắc mẫu dấu của công ty và trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

II/ Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty tnhh 2 tv

Bên cạnh quy trình thành lập công ty tnhh 2 tv thì sau khi mở công ty, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

* Tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (nếu cần):

– Doanh nghiệp sẽ cần xin giấy phép con, giấy phép đủ kiện kinh doanh nếu ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh là ngành nghề yêu cầu điều kiện.

* Tiến hành treo bảng hiệu công ty tnhh 2 tv:

– Doanh nghiệp cần làm bảng hiệu và treo bảng hiệu công ty đúng quy định. Bảng hiệu công ty có thể thiết kế tùy theo ý định của doanh nghiệp. Nhưng phải đảm bảo thể hiện được những thông tin cơ bản của doanh nghiệp.

* Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng:

– Doanh nghiệp tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Chủ doanh nghiệp mang con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp ra ngân hàng và làm theo hướng dẫn từ ngân hàng.

* Phát hành hóa đơn GTGT: 

– Doanh nghiệp tiến hành thông báo phát hành hóa đơn và đặt in hóa đơn để sử dụng.Hoặc có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế nếu không thể đặt in hóa đơn.

* Thực hiện góp vốn:

– Công ty tnhh 2 tv tiến hành góp vốn vào công ty  trong  90 ngày. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản. Tuy nhiên phải lưu ý: Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam. Hoặc quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

– Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

* Tiến hành kê khai và đóng thuế:

– Công ty  cần thực hiện kê khai và đóng đầy đủ những loại thuế như thuế môn bài, thuế GTGT, thuê thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra còn cần đóng thuế xuất, nhập khẩu nếu kinh doanh liên quan đến xuất nhập khẩu.

* Thuê dịch vụ kế toán:

– Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật nếu chưa thuê được kế toán riêng. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

* Mua chữ ký số:

– Công ty tnhh 2 thành viên sau khi thành lập cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số để tiến hành đóng thuế trực tuyến. Kế toán của công ty thực hiện thao tác đóng thuế trực tuyến sau khi đã đăng ký nộp thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

Trên đây là quy trình thành lập công ty tnhh 2 tv chi tiết nhất, hy vọng sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ nếu có băn khoăn cần giải đáp nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua