Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Làm sao để thành lập công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân thành công? Quy trình cụ thể như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc trên một cách cụ thể.

I/ Thành lập công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân – Quy trình chi tiết

Để thành lập công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân thành công thì doanh nghiệp có thể tiến hành theo quy trình cụ thể 10 bước như sau:

* Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân gồm những thủ tục cơ bản như sau:

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân.

– Thông tin về chủ sở hữu vốn góp của công ty tnhh 1 thành viên

– Điều lệ công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp tnhh 1 thành viên là cá nhân.

* Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên lên Phòng đăng ký kinh doanh

– Doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư, nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty.

– Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy phép thành lập công ty sau 3 – 6 ngày. Nếu hồ sơ không đúng, thì cơ quan quản lý sẽ trả lời lý do thông qua văn bản cho doanh nghiệp.

>>> Để tránh trường hợp hồ sơ  không hợp lệ thì doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện soạn thảo và nộp hồ sơ cho doanh nghiệp lên Sở KH & ĐT.

* Bước 3: Tiến hành công bố thông tin nội dung đăng ký công ty tnhh 1 thành viên

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

* Bước 4: Tiến hành khắc con dấu cho công ty

– Công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

* Bước 5: Tiến hành treo bảng hiệu công ty

– Công ty tnhh 1 thành viên tiến hành làm bảng hiệu công ty và treo biển hiệu công ty đúng quy định của pháp luật.

* Bước 6: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

– Công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

* Bước 7: Thông báo phát hành hóa đơn GTGT:

– Công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định.

* Bước 8: Tiến hành góp vốn vào công ty tnhh:

– Chủ công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.)

* Bước 9: Thuê dịch vụ kế toán:

– Công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty đểthực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

* Bước 10: Tiến hành đóng thuế:

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

II/ Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân

Khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân, doanh nghiệp lưu ý là cần chuẩn bị tốt những thông tin ban đầu của công ty như:

* Lưu ý về địa chỉ đặt công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân

– Địa chỉ của công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng hoặc thuê văn phòng. Lưu ý là không được sử dụng địa chỉ giả.(Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

* Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanhcủa công ty tnhh cần phù hợp với lĩnh vực kinh doanh

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh tnhh 1 thành viên là cá nhân. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động.

* Đảm bảo yêu cầu về vốn và vốn điều lệ của công ty tnhh 1 thành viêc là cá nhân thì cần kê khai phù hợp

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

* Lưu ý về việc chọn người đại diện pháp luật cho công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty.  

>>>Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

* Chuẩn bị tên đúng quy định cho công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân:

– Tên có đủ cầu trúc bao gồm loại hình và tên công ty. Tức là bao gồm: Công ty TNHH MTV + tên riêng.

– Tên công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân thì không được trùng lặp và  không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác.  Tên của công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty.)

Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề thành lập công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau