Thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần những gì?

Thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần những gì? Hồ sơ đăng ký thành lập công ty ra sao? Cần lưu ý những gì? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì bài viết sau sẽ hữu ích với bạn đấy!

I/ Thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần những gì? – Thông tin chi tiết

Thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần những gì? Để thành lập công ty tnhh 1 thành viên thì doanh nghiệp cần chuẩn bị:

* Cần tên công ty tnhh:

– Tên công ty tnhh phải đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Tức là bao gồm Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên + tên riêng.  Tên riêng của công ty không được lấy tên của cơ quan chức năng, trong tên không chứa từ ngữ thiếu văn hóa. Phải lưu ý là không được trùng lặp với công ty đã đăng ký kinh doanh.Có thể đặt tên công ty bằng tiếng Anh, hoặc viết tắt để thuận tiện cho công việc giao dịch của công ty trong kinh doanh. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

* Cần người đại diện pháp luật:

– Công ty tnhh 1 thành viên có thể có nhiều người đại diện pháp luật. Tuy nhiên, phải đảm bảo người đó đáp ứng được những yêu cầu về quy định chung và không thuộc đối tượng bị hạn chế làm người đại diện.Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

* Cần địa chỉ công ty tnhh:

– Không được lấy nhà chung cư, nhà tập thể để làm địa chỉ kinh doanh. Doanh nghiệp cần có địa chỉ kinh doanh chính xác, rõ ràng, nằm trong đất nước Việt Nam. Doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng hoặc thuê văn phòng. Lưu ý là không được sử dụng địa chỉ giả(Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

* Cần chuẩn bị vốn thành lập công ty:

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai, đăng ký vốn điều lệ phù hợp với điều kiện tài chính của công ty tnhh 1 thành viên hay quy định ngành nghề. Ngoài ra, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại vốn khác tùy thuộc vào yêu cầu của ngành nghề kinh doanh như vốn pháp định, vốn ký quỹ đầy đủ. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

* Cần ngành nghề đăng ký kinh doanh:

– Doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh cùng mã ngành phù hợp tùy thuộc vào lĩnh vực mà công ty kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh là khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh đó thì cần chuẩn bị các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hoặc chuẩn bị điều kiện về mức vốn pháp định. (Tham khảo chi tiết tại bài: “Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định“. và:” Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề).

II/ Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vốn cũng như thông tin công ty ban đầu thì doanh nghiệp tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên:

–  Điều lệ công ty tnhh 1 thành viên

– Giấy đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty tnhh 1 thành viên.

–  Danh sách thành viên góp vốn của công ty tnhh 1 thành viên.

–  Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân. Quyết định thành lập hay giấy phép đăng ký doanh nghiệp… đối với tổ chức.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành soạn thảo và nộp hồ sơ lên cho Sở Kế hoạch và đâu tư.

III/ Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Bên cạnh vấn đề thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần những gì thì sau  thành lập công ty, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

* Công bố nội dung đăng ký công ty: Doanh nghiệp phải tiến hành công bố thông tin công ty đầy đủ lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời gian quy định là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Nếu không thực hiện, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng cho đến 2 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm.

* Sử dụng dịch vụ kế toán: Nếu chưa thuê được kế toán, công ty tnhh 1 thành viên có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí, còn nếu không doanh nghiệp có thể thuê một kế toán riêng cho công ty mình. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

* Tiến hành góp vốn đúng thời hạn: Việc góp vốn công ty  trong thời hạn bao lâu? Góp vốn bằng tài sản gì? Hiện nay, tài sản góp vốn có thể bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi hoặc bất động sản, ô tô…v.v..Công ty tnhh 1 thành viên tiến hành góp đủ vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày thành lập công ty. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

* Kê khai và đóng thuế: Doanh nghiệp thực hiện làm thủ tục kê khai thuế môn bài và cần nộp tờ kê khai thuế đúng thời hạn và đóng đủ những loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất, nhập khẩu…

*Phát hành hóa đơn: Công ty tnhh 1 thành viên tiến hành thông báo phát hành hóa đơn và đặt in hóa đơn giá trị gia tăng để sử dụng. Trường hợp không đặt in, công ty trách nhiệm hữu hạn phải mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

* Đăng ký tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp chuẩn bị CMND, con dấu, giấy phép đăng ký công ty tnhh 1 thành viên để đăng ký tài khoản ngân hành giao dịch cho công ty. Rồi báo số tài khoản lên sở kế hoạch và đầu tư

* Treo bảng hiệu công ty sau khi thành lập:  Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cần đặt làm bảng hiệu và treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý.Bảng hiệu công ty có thể thiết kế tùy theo ý tưởng của doah nghiệp những phải đảm bảo những quy định chung.

* Tiến hành mua chữ ký số: Công ty tnhh 1 thành viên nếu muốn có thể đóng thuế online thuận lợi thì nên đăng ký mua chữ ký số sau khi đi vào kinh doanh. Ngoài ra, kế toán dùng phần mềm chữ ký số lựa chọn ngân hàng để đăng ký thuế điện tử cho doanh nghiệp, sau đó ngân hàng sẽ xác nhận trên hệ thống việc đăng ký thuế điện tử cho doanh nghiệp.

* Khắc con dấu công ty: Doanh nghiệp cần đặt khắc con dấu công ty và công bố mẫu dấu công ty chung với thông tin công ty. Mẫu dấu công ty có thể thiết kế theo ý của doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo là có đủ tên công ty, mã số doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần những gì? Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ vướng mắc liên quan nào, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !