Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Làm sao để thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài thành công? Khi thành lập doanh nghiệp 100% vốn quốc ngoại kinh doanh lĩnh vực thương mại có cần lưu ý vấn đề gì không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết.

I/ Làm sao để thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài thành công?

Để thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài thành công thì doanh nghiệp cần:

  1. Chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty thương mại có 100% vốn của nước ngoài:

* Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp cho công ty:

– Công ty thương mại 100 vốn nước ngoài cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp có thể áp dụng cho công ty có vốn quốc ngoại như: Công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

* Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh thương mại

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh thương mại 100 vốn nước ngoài. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

* Chuẩn bị tên của công ty thương mại 100 vốn nước ngoài:

– Tên công ty thương mại 100 vốn nước ngoài thì không được trùng lặp và  không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác.

– Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên của công ty thương mại 100 vốn nước ngoài cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

>>> Tham khảo thêm: (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty.

* Chuẩn bị người đại diện pháp luật của công ty thương mại 100 vốn nước ngoài

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Công ty thương mại 100 vốn nước ngoài cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty. 

>>>Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật.

* Chuẩn bị vốn và đăng ký vốn điều lệ phù hợp cho công ty thương mại 100 % vốn của  nước ngoài

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

* Chuẩn bị địa chỉ đặt công ty thương mại 100 vốn nước ngoài đúng quy định

– Địa chỉ của công ty thương mại 100 vốn nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng hoặc thuê văn phòng. Lưu ý là không được sử dụng địa chỉ giả.(Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

  1. Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ khi thành lập công ty

* Chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầu tư

Doanh nghiệp thương mại có 100% vốn của nước ngoài sẽ cần soạn thảo hồ sơ xin giấy phép đầu tư hợp lệ. Hồ sơ gồm những thủ tục cơ bản như sau:

– Giấy đề nghị cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp giấy phép đăng ký đầu tư.

– Đề xuất về dự án sẽ đầu tư

– Tài liệu chứng minh điều kiện tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác mình về tài sản, tài khoản ngân hàng, tài sản tiết kiệm.

– Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân (hộ chiếu, thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân) hay các giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân (giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…)

– Hồ sơ về quyền sử dụng đất hợp pháp nếu có

* Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài

Sau khi hoàn tất thủ tục xin giấy phép đầu tư thì doanh nghiệp còn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài. Cụ thể gồm:

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty thương mại 100 vốn nước ngoài.

– Điều lệ công ty thương mại 100 vốn nước ngoài.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thương mại 100 vốn nước ngoài.

>>> Để tránh trường hợp hồ sơ  không hợp lệ thì doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện soạn thảo và nộp hồ sơ cho doanh nghiệp lên Sở KH & ĐT.

II/ Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài

  1. Lưu ý về điều kiện cần đáp ứng đối với chủ đầu tư của nước ngoài:

Doanh nhân ngoại quốc khi thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài thì cần lưu ý:

– Phải có quốc tịch thuộc các nước WTO hoặc nước có ký hiệp định thương mại cùng Việt Nam.

– Doanh nhân ngoại quốc phải đảm bảo về năng lực hành vi dân sự, sức khỏe. Các giấy tờ xác minh phải có xác minh của lãnh sự quán.

– Chủ đầu tư cần đảm bảo năng lực về tài chính, cung cấp đủ tài liệu chứng minh về điều kiện đầu tư, góp vốn của mình.

– Để thành lập công ty thương mại 100% vốn của nước ngoài thì doanh nghiệp cần chọn ngành nghề cho phép doanh nhân ngoại quốc sở hữu 100% vốn để đăng ký.

  1. Lưu ý về việc nộp hồ sơ

– Doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đăng ký đầu tư lên cho Sở KH & ĐT, còn hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng được cấp giấy phép, còn nếu hồ sơ không đúng, thì cơ quan quản lý sẽ trả lời lý do thông qua văn bản cho doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần làm lại hồ sơ.

  1. Lưu ý sau khi thành lập công ty

Sau khi mở công ty thương mại 100 vốn từ nước ngoài thành công thì doanh nghiệp cần lưu ý phải:

* Tiến hành phát hành hóa đơn GTGT:

– Công ty thương mại 100 vốn nước ngoài cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định.

* Thực hiện đóng thuế:

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty thương mại 100 vốn nước ngoài. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty thương mại 100 vốn nước ngoài phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

* Thực hiện khắc con dấu cho công ty:

– Công ty thương mại 100 vốn nước ngoài tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

* Tiến hành góp vốn đúng thời hạn:

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam. >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

* Đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế online

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty thương mại 100 vốn nước ngoài sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

* Công bố thông tin nội dung đăng ký công ty

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

* Đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

– Công ty thương mại 100 vốn nước ngoài sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

* Thuê dịch vụ kế toán:

– Công ty thương mại 100 vốn nước ngoài có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty đểthực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Hy vọng những chia sẻ về thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình mở một doanh nghiệp. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật nếu còn thắc mắc nào cần tư vấn nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua