Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty thu gom rác

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: nvl5
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Làm sao để thành lập công ty thu gom rác? Hồ sơ cụ thể ra sao? Điều kiện cụ thể như thế nào? Cần chuẩn bị những gì. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách cụ thể.

I/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty thu gom rác cụ thể

Để thành lập công ty thu gom rác thành công, thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để nộp lên cho Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư. Thủ tục bao gồm:

– Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.

 – Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

– Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty thu gom rác.

– Điều lệ của công ty thu gom rác

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

>>> Doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày nếu hồ sơ hợp lệ.

>>> Để tránh hồ sơ sai sót, không hợp lệ, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo thay.

 II/ Một số điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty thu gom rác

Đối với rác thải độc hại thì khi thành lập công ty thu gom rác, doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau:

– Doanh nghiệp phải có Giấy phép thu gom rác thải độc hại được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

– Phương tiện, thiết bị phục vụ mục đích thu gom cần đáp bảo những yêu cầu về an toàn.

– Địa điểm đặt rác thu gom phải được cấp chính quyền xét duyệt và cho phép.

– Doanh nghiệp cần đưa ra được phương án bảo vệ môi trường cũng như kế hoạch phục hồi môi trường cụ thể.

– Đảm bảo về khoảng cách giữa địa điểm tập kết rác và khu vực dân cư để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

– Đội ngũ nhân viên, nhân sự quản lý hoạt động thu gom rác có trình độ chuyên môn, chứng chỉ phù hợp.

– Công nghệ vận hành, phương tiện thiết bị sử dụng cho việc thu gom phải đảm bảo an toàn và đầy đủ.

– Doanh nghiệp phải nộp báo cáo đanh giá cụ thể bề tác động của việc thu gom rác đối với môi trường lên Bộ Tài Nguyên và Môi Trường để được xét duyệt.

III/ Thành lập công ty thu gom rác cần chuẩn bị những gì?

Khi thành lập công ty thu gom rác, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục sau:

 1. Chuẩn bị ngành nghề phù hợp để đăng ký kinh doanh

– Khi thành lập công ty thu gom rác thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp. Một số ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký như:

Ngành nghề

Mã ngành

Hoạt động thu gom, xử lý và tiêu huỷ rác thải; tái chế phế liệu
Thu gom rác thải
Thu gom rác thải không độc hại 38121
Thu gom rác thải độc hại
Thu gom rác thải y tế 38129
Thu gom rác thải độc hại khác 38110

>>> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty

 1. Chuẩn bị địa chỉ cho công ty thu gom rác

– Địa chỉ của công ty thu gom rác phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

– Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

– Địa chỉ hoạt động của công ty thu gom rác phải đặt ở khu vực được cho phép. Phải được cơ quan quản lý có thẩm quyền phê duyệt.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

 1. Chuẩn bị kê khai vốn điều lệ phù hợp nhất với công ty

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ khi thành lập công ty. Trường hợp này, doanh nghiệp cần căn cứ vào ngành nghề kinh doanh cũng điều kiện, khả năng tài chính của mình. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì cần thực hiện đăng ký kê khai vốn điều lệ ít nhất bằng với mức vốn pháp định được quy định. Còn nếu đảm bảo nguồn tài chính thì có thể kê khai cao hơn mức vốn pháp định được yêu cầu. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

– Trường hợp, doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu vốn pháp định thì chỉ cần kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn, khả năng, điều kiện của mình. Doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ ở mức vài triệu đồng hoặc vài tỉ đồng. Nhưng hãy lưu ý là không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt đối tác hay khách hàng.

 1. Chuẩn bị tên đúng quy đinh cho công ty thu gom rác:

– Tên của công ty thu gom rác phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên có đủ cấu trúc gồm loại hình + tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên công ty. Cấm dùng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

 1. Chuẩn bị loại hình công ty phù hợp

– Công ty thu gom rác có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào tình trạng cụ thể của công ty mình, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

 1. Chuẩn bị người đại diện pháp luật đúng quy định

– Doanh nghiệp cần chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty thu gom rác. Bởi vì người đại diện là người có vai trò quan trọng, là người chịu trách nhiệm với những quyết định cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Một số loại hình doanh nghiệp có thể có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.  

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.  (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

IV/ Một số lưu ý không thể bỏ qua sau khi thành lập công ty thu gom rác

Sau khi công ty thu gom rác đi vào hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

 1. Doanh nghiệp cần làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện thu gom rác thải độc hại theo quy định

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề thu gom rác thải độc hại thì cần đảm bảo điều kiện cần thiết và làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Sau đó mới được đi vào hoạt động

 1. Góp đủ vốn theo đúng quy định vào công ty thu gom rác

 – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

– Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

 1. Công ty thu gom rác cần lưu ý về việc khắc con dấu của công ty:

– Công ty thu gom rác cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

 1. Mua chữ ký số để đóng thuế online:

– Nhằm phục vụ cho mục đích đóng thuế trực tuyến, thì doanh nghiệp nên đăng ký mua chữ ký số. Kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số này để đóng thuế trực tuyến cho công ty thu gom rác.

 1. Kê khai thuế môn bài và đóng thuế đầy đủ theo quy định

– Sau khi đi vào hoạt động, công ty thu gom rác cần nộp tờ khai thuế môn bài đúng quy định.

– Ngoài ra, doanh nghiệp phải đóng đủ những loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài.

 1. Thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

– Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.

– Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng giao dịch

– Công ty thu gom rác cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch về tài chính cho doanh nghiệp. Sau đó báo số tài khoản giao dịch lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Để có thể mở tài khoản ngân hàng thì chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng.

 1. Lưu ý về phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

– Công ty thu gom rác thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

 1. Lưu ý về việc công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp thu gom rác sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thành lập công ty thu gom rác, hy vọng sẽ hữu ích với doah nghiệp. Nếu còn điều gì băn khoăn cần giải đáp, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau