• Thành lập công ty thu gom rác thải

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 2 đánh giá

  Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm và góp phần làm cho môi trường sống và mỹ quan thành phố trở nên xanh, sạch, đẹp hơn. Các cá nhân, tổ chức đã thành lập công ty thu gom rác thải để thu gom và xử lý các chất thải giúp đô thị giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Vậy điều kiện thành lập công ty thu gom rác thải là gì? Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty thu gom rác thải được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

  I/ Điều kiện kinh doanh thu gom rác thải là gì?

  – Doanh nghiệp phải được cấp phép tiến hành thu gom rác thải hợp lệ.

  – Có cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện và công nghệ thu gom rác thải phải phù hợp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

  – Đối với rác thải độc hại, khi tiến hành thu gom, doanh nghiệp phải xin giấy phép đủ điều kiện tiến hành thu gom xử lý rác thải độc hại mới được phép hoạt động.

  – Địa điểm thu gom rác cần được cơ quan quản lý có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. Các công trình bảo vệ môi trường cần đảm bảo. Khoảng cách của địa điểm thu gom rác cần đảm bảo phù hợp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Người quản lý, điều hành cần có chứng chỉ liên quan hợp lệ…

  Thành lập công ty thu gom rác

                                               Thành lập công ty thu gom rác

  II/ Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

  Hồ sơ đăng ký thành lập công ty thu gom rác thải gồm có:

  – Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty thu gom rác thải.

  – Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thu gom rác thải.

  – Điều lệ công ty do doanh nghiệp biên soạn;

  >>> Để tránh trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập công ty thu gom rác thải không hợp lệ thì doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện soạn thảo và nộp hồ sơ cho doanh nghiệp lên Sở KH & ĐT.

  III/ Đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh phù hợp:

  + Mã ngành 38129: Thu gom rác thải độc hại khác

  • Hoạt động thu gom, xử lý và tiêu huỷ rác thải; tái chế phế liệu

  + Mã ngành 38110:

  • Thu gom rác thải không độc hại
  • Thu gom rác thải độc hại

  + Mã ngành 38121: Thu gom rác thải y tế

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

  – Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh thu gom rác thải.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  IV/ Một số kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp thu gom rác thải

  Khi thành lập công ty thu gom rác thải doanh nghiệp có thể tham khảo một số kinh nghiệm hữu ích như:

  1. Kinh nghiệm đặt tên cho công ty thu gom rác thải:

  – Khi đặt tên cho công ty thu gom rác thải, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó làm tên công ty. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

  – Tên công ty phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  – Quý khách hàng có thể tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng ảo của Nam Việt Luật để tiến hành đăng ký và hoạt động kinh doanh nhằm tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động.

  1. Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật của công ty thu gom rác thải đúng quy định

  – Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, công ty thu gom rác thải nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

  – Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  1. Kinh nghiệm chọn địa chỉ của công ty thu gom rác thải:

  – Địa chỉ của công ty thu gom rác thải điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty

  – Địa điểm hoạt động của công ty thu gom rác thải sinh hoạt cần phải được các cấp chính quyền phê duyệt.

  >> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  – Quý khách hàng có thể tham kha

  1. Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp:

  – Khi thành lập công ty thu gom rác thải cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ của công ty thu gom rác thải

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  – Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  1. Kinh nghiệm khắc và công bố con dấu cho công ty thu gom rác thải

  Công ty hoạt động thu gom rác thải tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

  1. Kinh nghiệm phát hành hóa đơn GTGT:

  Công ty thu gom rác thải sinh hoạt cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định.

  1.  Góp vốn để mở công ty thu gom rác thải ra sao?

  – Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

  >> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

  1. Kinh nghiệm đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch:

  Doanh nghiệp thu gom rác thải sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

  1. Kinh nghiệm đóng thuế sau mở công ty thu gom rác thải:

  Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty thu gom rác thải. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

  – Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

  – Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

  Cơ sở thu gom rác thải phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  1. Kinh nghiệm thuê nhân viên và dịch vụ kế toán:

  Cơ sở thu gom rác thải sinh hoạt có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  1. Kinh nghiệm công bố thông tin nội dung đăng ký công ty thu gom rác thải

  – Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

  1. Kinh nghiệm mua chữ ký số và đóng thuế online

  – Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty thu gom rác thải sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

  >>> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì?

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thành lập công ty thu gom rác thải. Nếu còn bắt cứ thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

Thông báo
Gọi điện thoại