• Thành lập công ty tài chính 100 vốn nước ngoài

  • Đầu tư nước ngoài
  • 3 /5 của 1 đánh giá

  Thị trường tài chính đang phát triển với tốc độ nhanh là là kết quả tất yếu của quá trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Việc thành lập công ty tài chính đã và đang giải quyết nhu cầu vay vốn của những khách hàng không đáp ứng được các quy định khắt khe và rào cản pháp lý của các ngân hàng. Vậy Thành lập công ty tài chính 100 vốn nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện gì?

  I/ Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty tài chính 100 vốn nước ngoài

  Khi thành lập công ty tài chính 100 vốn nước ngoài thì doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện như:

  – Cần có văn bản, tài liệu cam kết về khả năng, điều kiện tài chính hay cam kết hỗ trợ tài chính của doanh nghiệp mẹ nếu mở công ty 100% vốn quốc ngoại.

  – Chủ đầu tư cần đảm bảo về sức khỏe, năng lực tài chính 100 vốn nước ngoài và hành vi dân sự, đáp ứng những điều kiện về tổng tài sản, đảm bảo an toàn tài chính đúng quy định. Chủ đầu tư có quốc tịch thuộc các nước WTO.

  – Đảm bảo điều kiện về vốn pháp định của công ty tài chính 100 vốn nước ngoài.

  – Ngành nghề, lĩnh vực mà doanh nghiệp xin giấy phép kinh doanh phải là hoạt động mà tổ chức của nước ngoài đang thực hiện.

  – Có văn bản cam kết về việc giám sát của cơ quan quản lý có thẩm quyền đối với hoạt động doanh nghiệp tài chính có 100% vốn đầu tư đến từ nước ngoài.

  thành lập công ty tài chính 100% vốn nước ngoài

                                         Thành lập công ty tài chính 100% vốn nước ngoài

  II/ Những lưu ý quan trọng doanh nghiệp không thể bỏ qua khi mở công ty tài chính có 100% vốn của nước ngoài

  Trước khi thành lập doanh nghiệp tài chính 100% vốn đầu tư nước ngoài, thì để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi, thì doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

   * Lưu ý về vốn thành lập công ty và kê khai vốn điều lệ phù hợp

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn pháp định theo quy định ngành nghề. Bởi vì lĩnh vực tài chính 100% vốn nước ngoài thuộc ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

  – Trường hợp này doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kê khai vốn điều lệ ít nhất bằng với mức vốn pháp định được quy định. Còn nếu đảm bảo nguồn tài chính 100 vốn nước ngoài thì có thể kê khai cao hơn mức vốn pháp định được yêu cầu.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  * Lưu ý về việc chọn người đại diện theo pháp luật

  – Doanh nghiệp cần chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty tài chính 100% vốn đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. 

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  * Lưu ý về đăng ký ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty tài chính

  – Khi mở công ty tài chính 100 vốn nước ngoài thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp. Một số ngành nghề thích hợp như: Môi giới hợp đồng hàng hóa và chứng khoán; Quản lý thị trường tài chính; Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính chưa được phân vào đâu.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  * Lưu ý về đặt tên cho công ty tài chính 100 vốn nước ngoài:

  – Tên của doanh nghiệp tài chính 100% vốn nước ngoài phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên có đủ cấu trúc gồm loại hình + tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

  – Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên công ty. Cấm dùng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty.

  >> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  * Lưu ý về chọn loại hình doanh nghiệp

  – Khi thành lập công ty tài chính 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào tình trạng cụ thể của công ty mình, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  * Lưu ý về địa chỉ của công ty tài chính 100 vốn nước ngoài

  – Địa chỉ của doanh nghiệp tài chính 100 vốn nước ngoài phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

  – Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  III/ Quy trình thành lập công ty tài chính 100 vốn nước ngoài:

  Để thành lập công ty tài chính 100 vốn nước ngoài thành công thì thì doanh nghiệp nên thực hiện theo quy trình 10 bước như sau:

  Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký đầu tư: 

  – Doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ đăng ký đầu tư, thủ tục gồm:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký đầu tư

  – Tài liệu chứng minh khả năng, điều kiện, năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính ít nhất 2 năm gần nhất, xác minh về tài sản hay tài khoản ngân hàng…

  – Đề xuất chi tiết về dự án đầu tư

  – Chứng minh nhân dân, hộ chiếu… của cá nhân và giấy phép thành lập công ty, quyết định thành lập… của tổ chức ngước ngoài có xác minh của lãnh sự.

  >>> Nộp hồ sơ lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép từ 7 – 15 ngày.

  >>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo.

  Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty tài chính 100 vốn nước ngoài

  Doanh nghiệp soạn hồ sơ đăng ký thành lập công ty, thù tục bao gồm:

  – Giấy phép đầu tư

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp tài chính 100 vốn của nước ngoài.

  – Điều lệ của công ty tài chính 100 vốn nước ngoài

  – Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.  Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

  – Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty tài chính 100 vốn nước ngoài.

  >>> Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư. Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Đăng ký kinh doanh trả lời lý do bằng văn bản.

  >>> Để tránh hồ sơ sai sót, không hợp lệ, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo thay.

  Bước 3: Công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia

  – Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  

  Lưu ý: Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp tài chính 100 vốn nước ngoài sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                        Thủ tục sau khi thành lập công ty

  Bước 4: Khắc con dấu của công ty:

  Công ty tài chính nước ngoài tại việt nam cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Bước 5: Đăng ký tài khoản ngân hàng giao dịch

  Các công ty tài chính nước ngoài ở Việt Nam đều cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch về tài chính 100 vốn nước ngoài cho doanh nghiệp. Sau đó báo số tài khoản giao dịch lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Để có thể mở tài khoản ngân hàng thì chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng.

  Bước 6: Treo bảng hiệu công ty tài chính 100 vốn nước ngoài và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

  – Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty tài chính 100 vốn nước ngoài, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

  – Ngoài ra, công ty tài chính 100 vốn nước ngoài thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích.

  Bước 7: Đăng ký mua chữ ký số:

  – Để đóng thuế trực tuyến, thì doanh nghiệp nên đăng ký mua chữ ký số. Kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số này để đóng thuế trực tuyến cho công ty tài chính 100 vốn nước ngoài.

  Bước 8: Thực hiện kê khai và đóng thuế

  – Sau khi đi vào hoạt động, công ty tài chính 100 vốn nước ngoài cần nộp tờ khai thuế môn bài đúng quy định.

  – Ngoài ra, doanh nghiệp phải đóng đủ những loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài.

  Bước 9: Tiến hành góp vốn

   – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

  – Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Bước 10: Thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

  – Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.

  – Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Hy vọng qua bài viết về chủ đề Thành lập công ty tài chính 100% vốn nước ngoài của Nam Việt Luật sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp trong thời gian đầu hoạt động. Nếu Quý khách hàng gặp phải vướng mắc về hồ sơ thành lập doanh nghiệp tài chính vốn đầu tư nước ngoài hay băn khoăn về thủ tục mở công ty tài chính, đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy lên và gọi đến số Hotline của Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo