Thành lập công ty sản xuất thuốc thành công 100% - Hướng dẫn từ A>>Z

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty sản xuất thuốc

 • 29/01/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Sản xuất thuốc là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, thành lập công ty sản xuất thuốc cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện đối với ngành nghề này. Cụ thể trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc như thế nào? Bài viết dưới đây Nam Việt Luật sẽ tổng hợp nhưng kinh nghiệm cần thiết để mở công ty sản xuất thuốc thành công để quý doanh nghiệp tham khảo.

I/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty sản xuất thuốc ra sao?

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc gồm những giấy tờ sau:

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

– Điều lệ công ty sản xuất thuốc

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty sản xuất thuốc).

>>> Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Sở Kế Hoạch và đầu tư. Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty thay doanh nghiệp.

II/ Điều kiện cần đáp ứng khi mở doanh nghiệp sản xuất thuốc

Để mở công ty sản xuất thuốc thì doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện như sau:

– Điều kiện về giấy phép và chứng chỉ hành nghề:

+ Doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc.

+ Phải xin giấy phép đủ điều kiện kinh doan sản xuất thuốc.

+ Phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp đối với người quản lý.

– Điều kiện về cơ sở SX thuốc

+ Nhân sự tiến hành sản xuất thuốc phải là người được đào tạo chuyên môn, trình độ phù hợp.

+ Khu vực bảo quản và sản xuất thuốc phải đảm bảo các điều kiện về an toàn, phù hợp với quy mô.

+ Có khu vực kiểm tra chất lượng thuốc sau khi sản xuất đảm bảo yêu cầu.

+ Thiết bị, máy móc, nhà xưởng phục vụ công tác sản xuất thuốc đảm bảo những yêu cầu theo quy định.

– Điều kiện về ngành nghề kinh doanh:

+ Doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực sản xuất thuốc, như vậy mới có thể đi vào kinh doanh. Ngành nghề có thể đăng ký gồm:

Ngành nghề

Mã ngành

Sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu

Chi tiết:

Sản xuất thuốc các loại;

Sản xuất hoá dược và dược liệu.

2100

 

Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Sản xuất thực phẩm chức năng;

1079

>>> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

+ Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn đây là ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

III/ Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty sản xuất thuốc

Để thành lập doanh nghiệp sản xuất thuốc thành công thì ngoài hồ sơ và điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp còn cần lưu ý những vấn đề sau:

 1. Phải chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty sản xuất thuốc

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty sản xuất thuốc của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

 1. Tên của công ty sản xuất thuốc phải là duy nhất

– Cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

– Tên của công ty sản xuất thuốc có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

– Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

 1. Cần chọn người đại diện theo pháp luật đúng quy định

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Người đại diện của công ty sản xuất thuốc có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

 1. Doanh nghiệp phải lưu ý về vốn tối thiểu và vốn điều lệ

– Doanh nghiệp muốn thành lập công ty sản xuất thuốc thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Ngoài ra, khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

 1. Phải chọn địa chỉ phù hợp cho công ty sản xuất thuốc:

– Công ty sản xuất thuốc cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

 1. Doanh nghiệp phải mua chữ ký số để đóng thuế

– Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty sản xuất thuốc cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số  để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.

 1. Lưu ý về việc khắc con dấu cho công ty sản xuất thuốc

– Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty sản xuất thuốc. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

– Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 1. Thực hiện góp vốn vào công ty sản xuất thuốc:

– Công ty sản xuất thuốc trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

– Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

 1. Doanh nghiệp phải treo bảng hiệu công ty sau khi thành lập

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

 1. Công ty sản xuất thuốc có thể thuê kế toán viên hoặc dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Đăng ký tài khoản ngân hàng

– Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty sản xuất thuốc phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

– Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty sản xuất thuốc lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

 1. Doanh nghiệp khai thuế môn bài đúng thời hạn và đóng thuế đầy đủ

– Sau khi thành lập công ty sản xuất thuốc, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

– Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

 1. Làm thủ tục công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. 

– Quá thời gian quy định trên mà công ty sản xuất thuốc không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ.

 1. Có cần phát hành hóa đơn cho công ty SX thuốc không?

– Công ty sản xuất thuốc nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Trên đây là phần chia sẽ những quy định thành lập công ty sản xuất thuốc với chi tiết thủ tục mở công ty sản xuất thuốc. Hy vọng thông qua bài viết này, sẻ phần nào giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được trình tự đăng ký ngành nghề sản xuất thuốc và thành lập công ty thành công. Nếu còn vướng mắc gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với Nam Việt Luật để được hỗ trợ tốt nhất.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau