Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty sản xuất thực phẩm

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Quy trình thành lập công ty sản xuất thực phẩm chi tiết ra sao? Cần đăng ký ngành nghề kinh doanh gì? Để tìm lời giải đáp cho những băn khoăn trên, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau.

I/ Thành lập công ty sản xuất thực phẩm – Quy trình thành công

Bước 1:  Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty sản xuất thực phẩm

– Điều lệ công ty sản xuất thực phẩm

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký mở công ty lên cơ quan có thẩm quyền

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng ĐKKD của Sở Kế Hoạch và đầu tư.

– Nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ thì Sở Kế Hoạch và đầu tư cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty để tránh sai sót.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. 

– Quá thời gian quy định trên mà công ty sản xuất thực phẩm không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ.

Bước 4: Tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm khi sản xuất thực phẩm.

– Doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ để xin giấy phép đủ điều kiện VS – AT thực phẩm sau đó mới được đi vào kinh doanh.

Bước 5: Tiến hành khắc và công bố con dấu doanh nghiệp

– Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty sản xuất thực phẩm. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

– Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty SX thực phẩm

– Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty sản xuất thực phẩm phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

– Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty sản xuất thực phẩm lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Bước 7: Công ty sản xuất thực phẩm tiến hành phát hành hóa đơn GTGT

– Công ty sản xuất thực phẩm nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Bước 8: Đóng thuế và Kê khai thuế môn bài

– Công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

– Sau khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

Bước 9: Treo bảng hiệu công ty đúng quy định

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Bước 10: Mua chữ ký số

– Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty sản xuất thực phẩm cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số  để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.

Bước 11: Tiến hành góp vốn vào công ty SX thực phẩm

– Công ty sản xuất thực phẩm trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

– Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

Bước 12:  Thuê kế toán viên và dịch vụ kế toán cho công ty

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

II/ Ngành nghề đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm

– Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động sản xuất thực phẩm.(Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Một số ngành nghề phù hợp mà doanh nghiệp có thể đăng ký gồm:

Ngành nghề

Mã ngành
Chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản 1020
Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt 1010
Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột 1062
Sản xuất dầu, mỡ động, thực vật 1040
Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn 1075
Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa 1050
Sản xuất các loại bánh từ bột 1071
Sản xuất đường 1072
Sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo 1073
Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu                     1079
Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản 1080
Sản xuất mì ống, mỳ sợi và sản phẩm tương tự 1074

– Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh.

– Nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

III/ Một số thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm

Để thành lập một công ty sản xuất thực phẩm thuận lợi, thì doanh nghiệp nên chuẩn bị một số thông tin ban đầu của công ty như:

  1. Chuẩn bị người đại diện pháp luật đủ kinh nghiệm, năng lực và đúng quy định cho công ty:

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Người đại diện của công ty sản xuất thực phẩm có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  1. Chuẩn bị loại hình công ty phù hợp nhất cho công ty thực phẩm

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty sản xuất thực phẩm của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  1. Chuẩn bị tên không trùng lặp, không vi phạm quy định cho doanh nghiệp

– Tên của công ty sản xuất thực phẩm cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

– Tên được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  1. Chuẩn bị địa chỉ đúng quy định cho công ty sản xuất thực phẩm:

– Công ty sản xuất thực phẩm cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

  1. Chuẩn bị vốn đầy đủ khi mở công ty thực phẩm

– Doanh nghiệp muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Ngoài ra, khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Hy vọng quy trình thành lập công ty sản xuất thực phẩm trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ nếu có bất cứ vướng mắc nào nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau