Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: nvl5
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Làm sao để thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng? Quy trình cụ thể ra sao? Có cần đáp ứng điều kiện gì không? Mời bạn tham khảo ngay bài viết sau để hiểu hơn về vấn đề này.

I/ Thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng  – Quy trình chi tiết

Để thành lập một công ty sản xuất thực phẩm chức năng thành công thì bạn nên thực hiện theo quy trình cơ bản sau:

 1. Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ của công ty thực phẩm chức năng

* Tên của công ty:

– Tên của công ty sản xuất thực phẩm chức năng không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

– Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

– Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

* Địa chỉ của công ty

– Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở.  (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

 1. Bước 2: Chuẩn bị người đại diện và vốn của công ty SX thực phẩm chức năng

* Người đại diện pháp luật:

– Người đại diện của công ty sản xuất thực phẩm chức năng có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

* Vốn thành lập công ty:

– Doanh nghiệp muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Ngoài ra, khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

 1. Bước 3: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp và đăng ký ngành nghề kinh doanh

* Loại hình công ty

– Để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty sản xuất thực phẩm chức năng của mình.  (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

* Đăng ký ngành nghề kinh doanh:

– Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ sản xuất thực phẩm chức năng theo mục đích ban đầu. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Một số ngành nghề có thể đăng ký như:

Ngành nghề

Mã ngành

Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu. 

Chi tiết: Sản xuất thực phẩm chức năng;

1079

Sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu

Chi tiết:

Sản xuất thuốc các loại;

Sản xuất hoá dược và dược liệu.

2100

 

– Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

 1. Bước 4: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng gồm:

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

– Điều lệ công ty sản xuất thực phẩm chức năng

 1. Bước 5: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng cho Sở Kế hoạch và đầu tư và lấy kết quả

– Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư nơi đặt địa chỉ của công ty.

– Sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ thì Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

 1. Bước 6: Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. 

– Quá thời gian quy định trên mà công ty sản xuất thực phẩm chức năng không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ.

 1. Bước 7: Tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất thực phẩm chức năng

– Doanh nghiệp cần làm thủ tục và hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh SX thực phẩm chức năng theo quy định mới được đi vào kinh doanh.

 1. Bước 8: Tiến hành đăng ký kiểm tra và xin giấy chứng nhận đủ điều kiện thực hành sản xuất thuốc tốt.

– Bên cạnh giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp còn cần làm thủ tục xin giấy chứng nhận chất lượng của sản phẩm chức năng là đúng quy định.

II/ Những điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng

Sản xuất thực phẩm chức năng là ngành nghề có điều kiện, do đó, doanh nghiệp phải đáp ứng những yêu cầu sau mới được đi vào kinh doanh:

– Điều kiện về cơ sở SX

+ Thiết bị, máy móc, nhà xưởng phục vụ công tác sản xuất tthực phẩm chức năng  đảm bảo những yêu cầu theo quy định.

+ Khu vực bảo quản và sản xuất thực phẩm chức năng  phải đảm bảo các điều kiện về an toàn, phù hợp với quy mô.

+ Nhân sự tiến hành sản xuất thực phẩm chức năng phải là người được đào tạo chuyên môn chuyên nghiệp

+ Có khu vực kiểm tra chất lượng thực phẩm chức năng sau khi sản xuất đảm bảo yêu cầu.

– Người trực tiếp quản lý chuyên môn trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng phải có chứng chỉ hành nghề.

– Điều kiện về giấy phép và chứng chỉ hành nghề:

+ Phải xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất thực phẩm chức năng

+ Doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc.

+ Phải có chứng chỉ hành nghề liên quan khác nếu cần.

III/ 7 Lưu ý quan trọng cần biết sau khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng

Sau khi công ty kinh doanh sản xuất thực phẩm chức năng đi vào hoạt động kinh doanh thì doanh nghiêp cần lưu ý một số vấn đề sau, để đảm bảo công ty có thể thuận lợi đi vào hoạt động:

 1. Lưu ý về việc khắc con dấu doanh nghiệp

– Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty sản xuất thực phẩm chức năng. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

– Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 1. Lưu ý về việc kê khai thuế môn bài và đóng thuế:

– Sau khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

– Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

 1. Lưu ý về việc góp vốn đầy đủ:

– Công ty sản xuất thực phẩm chức năng trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

– Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

 1. Có nên mua chữ ký số cho công ty SX thực phẩm chức năng không?

– Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty sản xuất thực phẩm chức năng cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số  để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.

 1. 5. Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

 1. Lưu ý khi thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán thuế

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Đăng ký tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư:

– Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty sản xuất thực phẩm chức năng phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

– Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty sản xuất thực phẩm chức năng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Hy vọng những thông tin về vấn đề thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình mở một doanh nghiệp mới. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật nếu còn bất cứ vấn đề nào cần tư vấn nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua