Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty sản xuất rượu

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: nvl5
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Làm sao để thành lập công ty sản xuất rượu thành công? Cần lưu ý vấn đề gì khi mở doanh nghiệp sản xuất rượu? Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mở công ty hữu ích để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

I/ Thành lập công ty sản xuất rượu – Kinh nghiệm thành công

Để có thể mở công ty sản xuất rượu, thì bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm được Nam Việt Luật đúc kết sau:

 1. Kinh nghiệm chuẩn bị vốn cho doanh nghiệp

– Doanh nghiệp muốn thành lập công ty sản xuất rượu thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

 1. Kinh nghiệm kê khai vốn điều lệ của công ty SX rượu

– Khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

 1. Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh

– Phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện sản xuất rượu theo mục đích ban đầu. Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Những ngành nghề có thể đăng ký như:

Ngành nghề

Mã ngành

1 Sản xuất rượu vang
2 Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh
3 Sản xuất bia và mạch nha ủ men bia

– Nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).- Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh.

 1. Kinh nghiệm chọn địa chỉ công ty sản xuất rượu như thế nào?

– Công ty sản xuất rượu cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

 1. Kinh nghiệm chọn loại hình công ty phù hợp với công ty SX rượu

–  Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.  Để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty sản xuất rượu của mình.(Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

 1. Kinh nghiệm đặt tên của công ty sản xuất rượu đúng pháp luật

 – Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

 1. Kinh nghiệm chọn người đại diện phù hợp cho công ty

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Người đại diện của công ty sản xuất rượu có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

 1. Kinh nghiệm khắc con dấu doanh nghiệp

– Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty sản xuất rượu. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

– Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 1. Kinh nghiệm đóng thuế:

– Công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng                                    

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

 1. Kinh nghiệm kê khai thuế môn bài đúng thời hạn

– Sau khi thành lập công ty sản xuất rượu, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

 1. Kinh nghiệm treo bảng hiệu công ty

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

 1. Kinh nghiệm thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Kinh nghiệm mua chữ ký số để đóng thuế online

– Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty sản xuất rượu cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.

 1. Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty sản xuất rượu:

– Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty sản xuất rượu phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

– Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty sản xuất rượu lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

 1. Kinh nghiệm công bố thông tin đăng ký công ty SX rượu theo quy định:

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. 

– Quá thời gian quy định trên mà công ty sản xuất rượu không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ.\

 1. Kinh nghiệm góp vốn vào công ty sản xuất rượu

– Công ty sản xuất rượu trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

– Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

II/ Một số vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty sản xuất rượu

– Sản xuất rượu là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện, do đó, doanh nghiệp phải tiến hành đảm bảo điều kiện cần thiết và làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất rượu thì mới được đi vào hoạt động.

– Điều kiện cụ thể mà doanh nghiệp cần đáp ứng để được cấp giấy phép sản xuất rượu là phải đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất rượu và đảm bảo những yêu cầu về chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định.

– Thông thường thì giấy phép sản xuất rượu sẽ có thời hạn là 5 năm. Khi hết thời hạn giấy phép, doanh nghiệp phải xem xét lại điện kiện và chuẩn bị hồ sơ để xin cấp lại giấy phép sản xuất rượu mới được tiếp tục sản xuất.

Hy vọng những kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất rượu trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau