Thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm thành công 100% - Chi tiết từ A>>Z

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

 • 05/02/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Cùng với sự phát triển của xã hội nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ngày càng tăng. Vì vậy, việc hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm, có tiềm năng phát triển và hứa hẹn sẽ mang lại nguồn doanh thu lớn, Rất nhiều các công ty sản xuất mỹ phẩm đã ra đời để đáp ứng nhu cầu đó. Nếu Quý khách hàng cũng đang quan tâm đến các vấn đề liên quan đến thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm cũng như điều kiện thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm, thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm hay hồ sơ thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm thì hãy cùng Nam Việt Luật tham khảo thông qua bài viết sau nhé!

I/ Điều kiện thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm: 

Khi thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm thì doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện như sau:

* Điều kiện về cơ sở vật chất:

– Doanh nghiệp muốn tiến hành sản xuất mỹ phẩm thì phải đảm bảo những yêu cầu về địa điểm sản xuất, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất.

– Kho nguyên liệu, vật liệu phải đảm bảo những điều kiện riêng, đảm bảo sự tách biệt khi tiến hành các công đoạn; đáp ứng điều kiện bảo quản riêng với các nguyên vật liệu có độc tính cao, nguyên vật liệu dễ cháy nổ;

* Điều kiện hệ thống quản lý về chất lượng mỹ phẩm:

– Đảm bảo chất lượng của nguyên liệu cũng như vật liệu sản xuất mỹ phẩm, có nguồn gốc rõ ràng.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm cụ thể, có quy trình chi tiết cho từng sản phẩm.

– Các loại sản phẩm phải được kiểm tra chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn.

– Nước sử dụng khi sản xuất mỹ phẩm phải sạch, tuân thủ những yêu cầu do Bộ Y tế ban hành.

– Đảm bảo về bộ phận kiểm tra độ an toàn cũng như chất lượng mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường.

* Điều kiện về nhân sự:

– Chủ doanh nghiệp, người trực tiếp quản lý, phụ trách việc sản xuất mỹ phẩm cần đảm bảo chuyên môn về các ngành như hóa học, dược học, sinh học…

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm được nộp tại Sở Y tế nơi công ty sản xuất mỹ phẩm dự định đặt trụ sở chính và bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo mẫu có sẵn;
 2. Sơ đồ mặt bằng và thiết kế của công ty sản xuất mỹ phẩm;
 3. Danh mục trang thiết bị của công ty sản xuất mỹ phẩm;

– Hình thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại Sở y tế nơi mở công ty sản xuất mỹ phẩm hoặc gửi qua đường chuyển phát của bưu điện.

 – Thời hạn phản hồi của Sở y tế là 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, Sở y tế sẽ cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ; nếu hồ sơ không hợp lệ, Sở y tế sẽ gửi phản hồi bằng văn bản cho doanh nghiệp về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo đúng quy định.

thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

                          Thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

II/ Những thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty mỹ phẩm

Trước khi soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì bạn cần chuẩn bị một số thông tin cơ bản như sau:

 1. Chuẩn bị địa chỉ công ty mỹ phẩm:

– Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể.

– Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty sản xuất mỹ phẩm

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

 1. Chuẩn bị tên để đặt cho công ty

– Khi đặt tên cho công ty sản xuất mỹ phẩm, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó làm tên công ty. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Tên cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

 1. Chuẩn bị loại hình công ty phù hợp

– Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty sản xuất mỹ phẩm của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

 1. Chuẩn bị người đại diện theo pháp luật của công ty

– Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

– Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

 1. Chuẩn bị vốn theo quy định

Công ty sản xuất mỹ phẩm cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau.

>> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

 1. Tiến hành kê khai vốn điều lệ

– Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.

Tuy nhiên, nếu  ngành nghề có quy định về vốn pháp định thì doanh nghiệp phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định của ngành nghề.

>> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

 1. Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp

– Khi thành lập doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm thì doanh nghiệp cần tiến hành chọn và đăng ký mã ngành nghề kinh doanh liên quan đến quy trình sản xuất mỹ phẩm, như thế mới có thể tiến hành hoạt động kinh doanh theo đúng quy định.

>> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

* Theo kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm cho các doanh nghiệp trước đây, các mã ngành nghề sản xuất mỹ phẩm và các ngành nghề liên quan mà các công ty thường đăng ký bao gồm:

+ Mã ngành 2023: Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh

+ Mã ngành 4649: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình. Chi tiết: Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

+ Mã ngành 4772: Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên nếu đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần đáp ứng đủ những yêu cầu theo quy định của ngành nghề và xin giấy phép kinh doanh mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

>> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

III/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm:

Soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh cụ thể như sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty mỹ phẩm.

– Điều lệ công ty do doanh nghiệp soạn thảo;

– CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hay tài liệu chứng minh tư cách cá nhân tương đương nếu là cá nhân.

– CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân kèm với quyết định thành lập, giấy phép đăng ký doanh nghiệp… nếu là tổ chức.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư. Thường thì từ 3 – 6 ngày, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy phép cho doanh nghiệp.

>> Tham khảo thêm: Hồ sơ thành lập công tyChi phí thành lập công ty gồm những gì ?

Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                                                                     Thủ tục sau khi thành lập công ty

IV/ Những lưu ý sau khi thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm:

Sau khi thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm thì doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

 1. Cần đăng ký mua chữ ký số:

Công ty sản xuất mỹ phẩm thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

>> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì?

 1. Cần đăng ký tài khoản ngân hàng:

Công ty sản xuất mỹ phẩm cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

 1. Cần kê khai thuế môn bài đúng kỳ hạn và đóng đủ thuế

– Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

 1. Hoàn tất việc phát hành hóa đơn:

– Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

 1. Cần thuê kê toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

Công ty sản xuất mỹ phẩm nếu chưa thuê được kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật.

>>Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

 1. Cần công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

– Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty sản xuất mỹ phẩm cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định.

Lưu ý: Nếu không tuân thủ, doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính với mức phạt từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

 1. Cần góp vốn vào công ty mỹ phẩm đúng quy định

Công ty sản xuất mỹ phẩm có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

– Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết.

– Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

 1. Cần khắc con dấu công ty sản xuất mỹ phẩm:

Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Hy vọng rằng bài tư vấn “Thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm” của công ty Nam Việt Luật chúng tôi đã giúp Quý khách hàng có nhu cầu mở công ty sản xuất mỹ phẩm có được hiểu biết nhất định về điều kiện kinh doanh ngành sản xuất mỹ phẩm cũng như thủ tục thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm. Nếu Quý khách còn thắc mắc vấn đề liên quan tới thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với công ty Nam Việt Luật của chúng tôi để được tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau