• Thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 5 /5 của 2 đánh giá

  Kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu là lĩnh vực thu hút nhiều doanh nghiệp kinh doanh do nhu cầu tiêu dùng cao cùng với lợi nhuận tốt. Vì thế, nhiều người có ý định thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm nhưng rõ về thủ tục mở công ty nhập khẩu mỹ phẩm như thế nào? Trong bài viết này, Nam Việt Luật xin chia sẻ về những điều kiện thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm và chi tiết trình tự để mở công ty thành công.

  I/ Điều kiện thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm

  – Mỹ phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam phải là loại mỹ phẩm thuộc sản phẩm nhập khẩu hợp pháp, đảm bảo những quy định về chất lượng, đủ các điều kiện để có thể lưu hành ở Việt Nam.

  – Doanh nghiệp không được nhập khẩu những nhãn hiệu trùng với những nhãn hiệu đã được đăng ký độc quyền ở Việt Nam.

  – Doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm phải tiến hành làm thủ tục công bố mỹ phẩm cũng như chất lượng trước khi nhập khẩu tại Bộ Y tế.

  – Mỹ phẩm khi nhập khẩu về Việt Nam phải đảm bảo nhãn hiệu, không được thay đổi vỏ hay sang chiết, phải tuân thủ đúng quy định và chất lượng nhãn hiệu khi đăng ký với Bộ Y tế.

  – Doanh nghiệp Việt Nam phải chịu trách nhiệm đối với việc quản lý hồ sơ công bố chất lượng mỹ phẩm nhập khẩu.

  II/ Thông tin cần chuẩn bị khi mở công ty nhập khẩu mỹ phẩm

  Khi mở công ty nhập khẩu mỹ phẩm thì doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị một số thông tin công ty cơ bản như sau:

  1. Chuẩn bị tên công ty không được trùng lặp

  – Nếu doanh nghiệp đặt tên công ty bị trùng lặp với công ty khác thì sẽ không được phép đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên công ty cũng không được gây nhầm lẫn hay chứa từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục.

  – Tên công ty phải có đủ cấu trúc gồm cả loại hình và tên riêng. Trong đó, tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân và Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  1. Chuẩn bị địa chỉ đặt công ty

  – Doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm thì sẽ cần có địa điểm hoạt động kinh doanh, trụ sở, văn phòng chính của công ty theo quy định.

  – Địa chỉ công ty không được đặt ở khu chung cư, nhà tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh.

  – Nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê địa chỉ, văn phòng công ty thì có thể sử dụng nhà riêng độc lập, có địa chỉ rõ ràng, chính xác nằm trong lãnh thổ Việt Nam để làm địa chỉ doanh nghiệp.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  1. Chọn người làm người đại diện pháp luật phù hợp

  – Khi thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty.

  – Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty.

  – Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

  – Sau khi công ty nhập khẩu mỹ phẩm đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  1. Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty

  – Doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm cần xác định xem loại hình doanh nghiệp nào thì phù hợp với công ty mình, rồi đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng, tùy thuộc vào điều kiện về vốn hay số lượng thành viên góp vốn cũng như mong muốn của từng doanh nghiệp… thì sẽ có những loại hình tương ứng.

  – Hiện nay, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến mà bạn có thể chọn, đó là: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên và công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  1. Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ đúng quy định

  – Thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm, thì vấn đề quan trọng không thể không lưu ý đó chính là vốn tối thiểu. Trên thực tế, vốn cần thiết khi mở doanh nghiệp sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính, điều kiện kinh tế của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số trường hợp đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì bạn cần chứng minh số vốn đó mới được đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Đặc biệt, khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp. Hiện nay, tuy pháp luật chưa có quy định cụ thể đối với vốn điều lệ của các ngành nghề kinh doanh, nhưng doanh nghiệp cũng phải hết sức lưu ý, bởi:

  + Đối với ngành nghề kinh doanh không yêu cầu về vốn thì mức vốn điều lệ cần kê khai đăng ký sẽ tùy thuộc vào mong muốn, ý định của doanh nghiệp. Tức là doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ là 5 triệu hay 5 trăm triệu, 5 tỷ… mà không phải chứng minh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  + Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện về vốn như vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ, thì số vốn điều lệ tối thiểu doanh nghiệp cần kê khai trong trường hợp này cần tuân thu quy định ngành nghề. Tức là phải đăng ký vốn điều lệ ít nhất ngang bằng với vốn pháp định. Ví dụ, ngành nghề quy định cần có vốn pháp định là 500 triệu đồng thì doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu phải là 500 triệu đồng. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  1. Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh đúng lĩnh vực

  – Để có thể kinh doanh nhập khẩu mỹ phẩm, thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan đến mỹ phẩm. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Một số ngành nghề có thể đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm gồm:

  Ngành nghề

  Mã ngành

  Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh

  2023

  Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh

  4772

  Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình.

  Trong đó có: Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

  4649

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp này, doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh. Bởi vì nhập khẩu mỹ phẩm có những quy định riêng cần tuân thủ. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  III/ Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm

  Để có thể đưa công ty nhập khẩu mỹ phẩm đi vào hoạt động kinh doanh đúng pháp luật, thì khi đã chuẩn bị đầy đủ thông tin cũng như điều kiện ngành nghề, doanh nghiệp phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ chi tiết gồm những giấy tờ sau:

  – Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền về việc đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm.

  – Điều lệ công ty nhập khẩu mỹ phẩm.

   – Danh sách các cổ đông hoặc thanh viên trực thuộc công ty.

  – Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước đôi với cá nhân.

  – Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân: Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập, giấy ủy quyền… đối với tổ chức.

  >>> Hồ sơ nộp lên Sở KH & ĐT. Sau đó, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày.

  IV/ Thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm

  Sau khi thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm thành công, tức là đã được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp hợp lệ, thì doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau:

  1. Xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm:

  – Doanh nghiệp cần tiến hành soạn thảo hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm trước khi tiến hành nhập khẩu. Lưu ý đảm bảo các điều kiện liên quan đến quá trình nhập khẩu cũng như chất lượng mỹ phẩm được nhập khẩu.

  1. Tiến hành góp vốn vào công ty nhập khẩu mỹ phẩm:

  – Thời hạn cụ thể để các thành viên công ty có thể thực hiện góp vốn vào công ty đó là trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh.

  – Trong đúng khoảng thời gian này, doanh nghiệp phải góp đúng và đủ số vốn đã cam kết. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản được định giá theo biểu quyết chung của thành viên công ty.

  – Mỗi thành viên sẽ chịu trách nhiệm đối với số vốn mình góp vào công ty nhập khẩu mỹ phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  1. Thực hiện đăng ký mua chữ ký số:

  – Để thuận tiện cho việc đóng thuế và nộp tờ khai thuế online, doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm cần phải đăng ký mua chữ ký số.

  – Ngoài ra, doanh nghiệp cần yêu cầu ngân hàng cài đặt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Như vậy, kế toán công ty mới có thể dùng chữ ký số này để đóng thuế trực tuyến thuận lợi.

  1. Đăng ký tài khoản ngân hàng và báo lên Sở KH &ĐT:

  – Chủ công ty ty nhập khẩu mỹ phẩm hoặc người đại diện pháp luật của công ty mang theo con dấu công ty, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, tiến hành báo số tài khoản lên cho Sở kế hoạch và đầu tư.

  1. Khắc con dấu riêng cho công ty nhập khẩu mỹ phẩm:

  – Khắc con dấu là việc doanh nghiệp phải thực hiện sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp.

  – Sau khi đặt khắc con dấu thành công, doanh nghiệp thực hiện công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

  1. Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán để tiết kiệm chi phí

  – Công ty nhập khẩu mỹ phẩm cần thuê một kế toán để có thê quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Nam Việt Luật.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  1. Công ty nhập khẩu mỹ phẩm cần đóng thuế theo quy định

  – Bên cạnh các loại thuế cần phải đóng khi thành lập mới doanh nghiệp như thuế gía trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài tùy thuộc vào mức vốn điều lệ công ty đăng ký), thì doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm cần phải đóng thêm thuế nhập khẩu.

  1. Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đúng thời hạn

  – Trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm cần tiến hành làm thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định và đóng đủ lệ phí.

  Trường hợp không tuân thủ quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm của doanh nghiệp. Mức xử phạt từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

  Trên đây, là nội dung chia sẻ của Nam Việt Luật về những điều kiện thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm và trình tự thủ tục mở công ty nhập khẩu mỹ phẩm. Nếu còn bất cứ một vấn đề nào còn băn khoăn, liên quan đến quy định thành lập doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hoàn toàn miễn phí nhé!

Thông báo