Thành lập công ty người nước ngoài ở Việt Nam

Khi thành lập công ty người nước ngoài ở Việt Nam thì cần chuẩn bị những gì? Điều kiện cụ thể ra sao? Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như thế nào? Có cần lưu ý gì không? Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên thì bài viết sau sẽ hữu ích với bạn.

I/ Thành lập công ty người nước ngoài cần chuẩn bị những gì?

Khi thành lập công ty người nước ngoài ở Việt Nam thì những thủ tục cũng như thông tin cần chuẩn bị cũng sẽ giống với khi mở công ty vốn Việt Nam. Cụ thể như sau:

 1. Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn và vốn điều lệ cho công ty đầy đủ:

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty người nước ngoài tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình.

– Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

 1. Doanh nghiệp cần chọn người đại diện pháp luật phù hợp công ty của người nước ngoài:

– Công ty người nước ngoài sẽ cần có tối thiểu một người đại diện pháp luật, có trường hợp doanh nghiệp có thể có 2 hoặc nhiều người đại diện pháp luật nếu đăng ký loại hình doanh nghiệp cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn. Người đại diện pháp luật sẽ chịu trách nhiệm đưa ra những quyết định quan trọng, chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến công ty, do đó, hãy chọn một người đủ năng lực, có kinh nghiệm.

– Tốt nhất, doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

 1. Chuẩn bị tên không trùng lặp, không vi phạm quy định về tên nhầm lẫn

– Công ty người nước ngoài cần có tên riêng của mình, tên công ty không được vi phạm các quy định chung về tên doanh nghiệp được quy định trong Luật doanh nghiệp như không trùng lặp, không giống tên bất cứ công ty nào đã được đăng ký kinh doanh trước đó, không đặt tên gây nhầm lẫn.

– Cụ thể, doanh nghiệp sẽ không được đăng ký tên công ty nếu thuộc các trường hợp được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký như sau:

+ a) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

+ b) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ c) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ d) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

+ đ) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;

+ e) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ g) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

– Tên công ty người nước ngoài phải có đủ cấu trúc về tên riêng và loại hình.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty   

 1. Cần chuẩn bị loại hình công ty phù hợp cho công ty có vốn quốc ngoại

– Công ty người nước ngoài cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty.

– Hiện nay, doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

 1. Doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh người nước ngoài dự định kinh doanh

– Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ người nước ngoài theo mục đích ban đầu. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

 1. Doanh nghiệp cần chuẩn bị địa chỉ công ty đúng quy định:

– Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể. Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty người nước ngoài

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

II/ Người nước ngoài mở công ty ở Việt Nam cần đáp ứng điều kiện gì?

Người nước ngoài khi mở doanh nghiệp ở Việt Nam thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện riêng, cụ thể như sau:

– Người nước ngoài mở công ty ở Việt Nam phải là người có quốc tịch thuộc các nước WTO hoặc là quốc gia có ký hiệp ước thương mại với Việt Nam.

– Chủ đầu tư đến từ nước ngoài phải chứng minh năng lực tài chính của mình bằng cách cung cấp báo cáo tài chính 2 năm liên tiếp hoặc các tài liệu chứng minh năng lực tài chính khác như tài sản tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hành, cam kết hỗ trợ vốn từ doanh nghiệp mẹ…

– Doanh nhân ngoại quốc phải đảm bảo là công dân hợp pháp của nước ngoài, có giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân hợp pháp.

– Người nước ngoài chỉ được mở công ty kinh doanh những ngành nghề được phép kinh doanh ở Việt Nam. Không được kinh doanh mặt hàng cấm.

III/ Một số lưu ý quan trọng khi mở công ty cho người nước ngoài

Khi thành lập công ty người nước ngoài ở Việt Nam thì doanh nghiệp sẽ cần tuân thủ những quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó, để công ty của người nước ngoài thuận lợi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

 1. Công ty nước ngoài phải khắc con dấu

– Khắc con dấu là việc doanh nghiệp phải thực hiện sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp.

– Sau khi đặt khắc con dấu thành công, doanh nghiệp thực hiện công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

 1. Công ty cần lưu ý phát hành hóa đơn

– Công ty cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn để sử dụng. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

 1. Doanh nghiệp lưu ý về việc thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

– Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. Hoặc nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên cho công ty người nước ngoài của mình.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty

– Công ty cần đặt làm bảng hiệu công ty có đầy đủ những thông tin cần thiết và thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định và thuận tiện cho việc quản lý.

 1. Lưu ý về thời hạn công bố thông tin công ty doanh nghiệp

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp người nước ngoài sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

 1. Lưu ý về việc đóng thuế sau khi mở công ty

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty người nước ngoài. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty người nước ngoài phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Ngoài ra, doanh nghiệp nếu kinh doanh ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu thì cần đóng thuế xuất nhập khẩu theo quy định.

 1. Lưu ý khi góp vốn vào công ty người nước ngoài:

– Thời hạn cụ thể để các thành viên công ty có thể thực hiện góp vốn vào công ty người nước ngoài đó là trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. Trong đúng khoảng thời gian này, doanh nghiệp phải góp đúng và đủ số vốn đã cam kết. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản được định giá theo biểu quyết chung của thành viên công ty.

– Mỗi thành viên sẽ chịu trách nhiệm đối với số vốn mình góp vào công ty nhập khẩu người nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật. Nếu không góp đủ số vốn đã cam kết, thành viên sẽ bị tước quyền lợi góp vốn vào doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

 1. Lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng

– Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty người nước ngoài phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

– Sau khi có số tài khoản, doanh nghiệp làm thủ tục báo số tài khoản lên Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

 1. Lưu ý về việc mua chữ ký số

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

IV/ Phương thức thành lập doanh nghiệp cho người nước ngoài

Để có thể thành lập công ty cho người nước ngoài tại Việt Nam, bạn có thể tiến hành theo các phương thức cụ thể như sau:

– Phương thức 1: Thành lập công ty có 100% vốn của người nước ngoài

– Phương thức 2: Thành lập công ty có vốn của người nước ngoài từ (1% đến 99%).

– Phương thức 3: Thành lập công ty cho người nước ngoài liên doanh với công ty ở Việt Nam

V/ Hồ sơ đăng ký mở công ty có vốn nước ngoài

Về cơ bản, thủ tục để thành lập công ty người nước ngoài có điểm khác so với mở công ty cho người Việt Nam. Cụ thể, đối với người nước ngoài, doanh nghiệp cần làm hồ sơ đăng ký đầu tư trước khi đăng ký doanh nghiệp.

 1. Hồ sơ đăng ký đầu tư:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký đầu tư

– Đề xuất dự án đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân bản sao và các giấy tờ chứng minh pháp nhân liên quan.

–  Báo cáo tài chính 2 năm liên tiếp hoặc các tài liệu chứng minh năng lực tài chính khác như tài sản tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hành, cam kết hỗ trợ vốn từ doanh nghiệp mẹ…

– Đề xuất về việc sử dụng đất.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở KH & ĐT.

 1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty người nước ngoài.

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty.

– Điều lệ công ty người nước ngoài.

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao). Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

>>> Doanh nghiệp sau khi nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư thì thường được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày.

Nếu doanh nghiệp còn bất cứ vướng mắc nào liên quan về thành lập công ty người nước ngoài thì hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !