• Thành lập công ty người mẫu

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Với sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp thời trang hiện đại, các show diễn thời trang ngày một được quan tâm bởi mọi tầng lớp trong Xã Hội. Để khoác lên những trang phục lộng lẫy bởi những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng không thể thiếu những người mẫu đẳng cấp catwalk trong những Event – Sự kiện quan trọng. Người mẫu được biết đến một trong những ngành nghề được giới trẻ hiện nay ưa chuộng và tìm hiểu. Là một cá nhân, tổ chức bạn đang muốn thành lập công ty người mẫu để đào tạo nhưng lại không biết phải chuẩn bị những gì? Hồ sơ thành lập doanh nghiệp ra sao? Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu thông qua bài viết về Quy trình thành lập công ty người mẫu dưới đây nhé! 

  Thành lập công ty người mẫu

                                              Thành lập công ty người mẫu

  I/ Thành lập công ty người mẫu cần chuẩn bị những thủ tục gì?

  Để có thể thuận lợi thành lập công ty người mẫu thì doanh nghiệp nên chuẩn bị những thủ tục và thông tin liên quan đến công ty. Cụ thể như sau:

  1. Ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp

  – Để kinh doanh thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

  – Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  1. Người làm đại diện theo pháp luật cho công ty người mẫu:

  – Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

  – Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật của công ty người mẫu.

  – Có thể để cho chủ tịch, giám đốc… làm người đại diện pháp luật cho công ty. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh, nên nếu chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

  >>>Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  1. Loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty:

  – Công ty người mẫu cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty.

  – Hiện nay, doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  1. Địa chỉ đặt công ty người mẫu đúng quy định, nằm trong lãnh thổ Việt Nam

  – Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.

  – Cấm đặt địa chỉ công ty người mẫu ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  1. Doanh nghiệp chuẩn bị vốn và tiến hành kê khai vốn điều lệ đúng quy định.

  – Muốn thành lập công ty người mẫu thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  – Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  1. Công ty người mẫu cần có tên không trùng lặp với công ty khác:

  – Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

   – Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm dùng tên cơ quan quản lý nhà nước đặt tên công ty.

  – Đặc biệt, doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Để tránh trùng lặp tên, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  II/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty người mẫu

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty, doanh nghiệp thực hiện soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp người mẫu, thủ tục gồm:

  – Danh sách cổ đông cùng thành viên có góp vốn vào công ty.

  – Các giấy tờ liên quan như: CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

  – Giấy đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư cấp cho doanh nghiệp giấy phép thành lập công ty người mẫu.

  – Điều lệ của doanh nghiệp biên soạn;

  >>> Hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.

  >>> Nếu có vướng mắc nào cần hỗ trợ về hồ sơ, doanh nghiệp có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn hoặc ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo hồ sơ cho doanh nghiệp.

                                             Thủ tục sau khi thành lập công ty

  III/ Những điều doanh nghiệp cần lưu ý sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh.

  Sau khi thành lập công ty người mẫu, tức là sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục sau:

  1. Các loại thuế doanh nghiệp người mẫu phải đóng sau khi mở cửa:

  – Sau khi mở cửa kinh doanh, công ty người mẫu sẽ phải đóng những loại thuế như sau:

  + Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng dựa trên mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng.

  1. Tiến hành kê khai thuế môn bài sau khi hoạt động kinh doanh:

  – Sau khi công ty đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Nếu không thực hiện nộp tờ khai đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt.

  1. Doanh nghiệp cần thuê kế toán riêng hoặc có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng dịch vụ kế toán:

  – Công ty cần thuê một kế toán thuế để thực hiện các công việc về kê khai, đóng thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  1. Thực hiện khắc con dấu cho doanh nghiệp và công khai mẫu dấu:

   -Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp.

  – Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  1. Các thành viên, cổ đông, doanh nghiệp thực hiện góp vốn vào công ty

  – Doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào công ty người mẫu trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, hoặc Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp…

  >> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  1. Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đúng thời hạn cho phép:

  – Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  – Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty người mẫu. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

  1. Đăng ký mua chữ ký số điện tử phục vụ cho mục đích đóng thuế online:

  – Công ty người mẫu cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Doanh nghiệp hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình. Kế toán công ty người mẫu sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp.

  1. Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để tiến hành giao dịch

  – Chủ doanh nghiệp người mẫu mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo số tài khoản này cho Sở kế hoạch và đầu tư.

  Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên chia sẻ về Quy trình thành lập công ty người mẫu của Nam Việt Luật sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho cá nhân, doanh nghiệp trong giai đoạn đầu hoạt động kinh doanh. Nếu Quý khách hàng còn băn khoăn hay vướng mắc về hồ sơ hay thủ tục mở công ty người mẫu thì hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật qua số Hotline để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo