Thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài thành công 100%

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

 • 13/06/2020
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Có thể thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài ở Việt Nam hay không? Khi mở doanh nghiệp có phải lưu ý vấn đề gì không? Tham khảo ngay bài viết sau để tìm lời giải đáp chi tiết cho những vướng mắc trên.

I/ Những điều cần biết khi thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

– Logistics là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện, do đó doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện liên quan khi đi vào hoạt động kinh doanh

– Hiện nay, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì công ty logistics 100 vốn nước ngoài sẽ chỉ được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nếu kinh doanh ngành nghề vận tải biển, dịch vụ kho bãi, dịch vụ bảo dưỡng, sữa chữa máy bay, dịch vụ chuyển phát và dịch vụ vận tải hàng hóa.

– Còn đối với các ngành nghề khác, doanh nghiệp chỉ được tiến hành thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài ở Việt Nam với tỉ lệ góp vốn từ 49% – 51 % và liên doanh với công ty ở Việt Nam.

– Ngoài ra, có một số ngành nghề liên quan đến logistics không cho phép chủ đầu tư của nước ngoài đăng ký kinh doanh, gồm dịch vụ kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho phương tiện vận tải; vận tải bằng đường ống. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý khi tiến hành đăng ký kinh doanh lĩnh vực này.

– Doanh nhân ngoại quốc đầu tư thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam phải chứng minh được năng lực tài chính và phải là người có đủ năng lực, sức khỏe và là công dân hợp pháp của các quốc gia thuộc WTO hay có ký kết hiệp ước thương mại với Việt Nam.

II/ Quy trình thành lập doanh nghiệp logistics 100 vốn nước ngoài

Để thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài thành công thì doanh nghiệp cần tiến hành theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ công ty logistics

* Tên công ty   

– Khi đặt tên cho công ty logistics, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó làm tên công ty. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Tên công ty logistics phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

* Địa chỉ công ty

– Doanh nghiệp logistics thì sẽ cần có địa điểm hoạt động kinh doanh, trụ sở, văn phòng chính của công ty theo quy định. Địa chỉ công ty không được đặt ở khu chung cư, nhà tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh.

– Nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê địa chỉ, văn phòng công ty thì có thể sử dụng nhà riêng độc lập, có địa chỉ rõ ràng, chính xác nằm trong lãnh thổ Việt Nam để làm địa chỉ doanh nghiệp.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Bước 2: Chọn loại hình doanh nghiệp và người đại diện pháp luật của công ty

* Loại hình doanh nghiệp      

– Doanh nghiệp logistics cần xác định xem loại hình doanh nghiệp nào thì phù hợp với công ty mình, rồi đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng, tùy thuộc vào điều kiện về vốn hay số lượng thành viên góp vốn cũng như mong muốn của từng doanh nghiệp… thì sẽ có những loại hình tương ứng.

– Hiện nay, loại hình doanh nghiệp phổ biến mà bạn có thể chọn, đó là: Công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

* Người đại diện theo pháp luật

– Công ty logistics cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty. 

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

Bước 3: Chuẩn bị vốn tối thiểu và thực hiện kê khai vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty logistics tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Bởi không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này.

– Tuy nhiên, trường hợp, doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Bước 4: Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh để đăng ký kinh doanh

– Bạn cần phải tiến hành chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực logistics mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, nếu muốn mở công ty logistics 100 vốn nước ngoài thì cần phải đăng ký ngành nghề không bị giới hạn về vốn góp của chủ đầu tư đến từ nước ngoài. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Một số ngành nghề logistics doanh nghiệp có thể tham khảo thêm như:

Ngành nghề

Tỉ lệ góp vốn tối đa của chủ đầu tư của nước ngoài
Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa 100%
Dịch vụ kho bãi 100%
Dịch vụ xếp dỡ container 50%
Dịch vụ vận tải hàng hóa (đường bộ) 51%
Dịch vụ vận tải hàng hóa (đường thủy nội địa) 49%
Dịch vụ vận tải hàng hóa (đường sắt) 49%

– Ngoài ra, doanh nghiệp phải lưu ý là nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện thì  doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký đầu tư và nộp lên Sở KH & ĐT

Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định, thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

– Nếu có sử dụng công nghệ hạn chế khi kinh doanh thì cần giải trình cụ thể về công nghệ sẽ sử dụng.

Bước 6: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh

Hồ sơ chi tiết để thành lập công ty  logistics gồm những giấy tờ sau:

– Danh sách các cổ đông hoặc thanh viên trực thuộc công ty.

– Điều lệ công ty logistics.

– Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước đôi với cá nhân. Kèm theo giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân: Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập, giấy ủy quyền… đối với tổ chức.

– Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền về việc đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp logistics.

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư.  Sau đó, Sở KH & ĐT sẽ xem xét và cấp giấy phép cho doanh nghiệp sau 3 – 5 ngày.

Bước 7: Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

– Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

III/ Những lưu ý không thể bỏ qua sau khi thành lập công ty

Để giúp công ty logistics 100 vốn nước ngoài thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh, thì doanh nghiệp cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 1. Lưu ý về việc mua chữ ký số cho công ty logistics

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

 1. Lưu ý về việc treo bảng hiệu của công ty

– Công ty logistics cần đặt làm bảng hiệu công ty có đầy đủ những thông tin cần thiết và thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định và thuận tiện cho việc quản lý.

 1. Lưu ý về việc thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty logistics cần thuê một kế toán để có thê quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Nam Việt Luật.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Lưu ý về việc góp vốn vào công ty

– Thành viên, cổ đông công ty logistics phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

 1. Lưu ý về việc kê khai và đóng thuế

– Công ty logistics cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

– Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

+ Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

 1. Lưu ý về việc khắc con dấu

– Khắc con dấu là việc doanh nghiệp phải thực hiện sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp.

– Sau khi đặt khắc con dấu thành công, doanh nghiệp thực hiện công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

 1. Lưu ý về đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Công ty logistics cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thành lập công ty logictics 100 vốn nước ngoài, hy vọng sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn thêm nếu có bất cứ vướng mắc nào nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau