Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: nvl5
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Làm sao để thành lập công ty liên doanh với nước ngoài? Là băn khoăn chung của nhiều doanh nghiệp khi muốn mở công ty liên doanh với nước ngoài nhưng lại không biết hồ sơ và thủ tục cần chuẩn bị như thế nào hay quy trình thực hiện ra sao? Để tìm câu trả lời cụ thể cho những băn khoăn trên, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau.

I/ Thành lập công ty liên doanh với nước ngoài – Quy trình thành công

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ của công ty

* Tên công ty

– Tên công ty liên doanh với nước ngoài có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Tên của công ty liên doanh với nước ngoài phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

* Địa chỉ công ty:

– Công ty liên doanh với nước ngoài cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty liên doanh với nước ngoài.

– Địa chỉ của công ty liên doanh với nước ngoài phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Bước 2: Chọn người đại diện và loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất cho công ty

* Chọn người đại diện

– Khi thành lập công ty liên doanh với nước ngoài, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty.

– Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

– Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty liên doanh với nước ngoài đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

* Chọn loại hình doanh nghiệp

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình.

– Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty liên doanh với nước ngoài của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Bước 3: Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ phù hợp

* Chuẩn bị vốn tối thiểu

– Muốn thành lập công ty liên doanh với nước ngoài thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

* Thực hiện kê khai vốn điều lệ         

Khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Bước 4: Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp và đáp ứng điều kiện kinh doanh nếu có

* Đăng ký ngành nghề kinh doanh

– Để có thể kinh doanh lĩnh vực liên doanh với nước ngoài, thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan, phù hợp đối với lĩnh vực dự định kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

* Tìm hiểu điều kiện và đáp ứng điều kiện

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Tuy nhiên, nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải  đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh. Bởi vì liên doanh với nước ngoài có những quy định riêng cần tuân thủ. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký đầu tư và nộp lên Sở KH & ĐT

Muốn thành lập công ty liên doanh với nước ngoài, thì doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầu tư. Hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký đầu tư.

– Đề xuất dự án sẽ đầu tư

– Tài liệu chứng minh điều kiện tài chính, khả năng đầu tư như báo cáo tài chính, cam kết hỗ trợ tài chính hay xác minh tài sản tiết kiệm…

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao) kèm theo giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương nếu là tổ chức.

– Ngoài ra còn cần đề xuất về nhu cầu sử dụng đất hoặc giải trình về công nghệ hạn chế sẽ sử dụng (nếu có).

>> Hồ sơ nộp lên Sở KH & ĐT.

Bước 6: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Để thành lập công ty liên doanh với nước ngoài thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cụ thể như sau:

– Điều lệ công ty liên doanh với nước ngoài.

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

– Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty liên doanh với nước ngoài.

– Giấy phép đăng ký đầu tư

>>> Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty.  

>>> Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản.

Bước 7: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

– Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

>>>Lưu ý: Ngoài cách trên, doanh nghiệp cũng có thể tiến hành để cho chủ đầu tư quốc ngoại thực hiện góp vốn mua cổ phẩn ở công ty Việt Nam đã đăng ký kinh doanh trước đó để biến công ty đó thành công ty liên doanh với nước ngoài.

II/ Điều kiện cần đáp ứng khi mở công ty liên doanh nước ngoài

– Doanh nhân nước ngoài phải có quốc tịch thuộc các nước WTO hay nước có ký hiệp ước thương mại với Việt Nam. Đảm bảo là công dân hợp pháp, có giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân.

– Doanh nghiệp liên doanh giữa Việt Nam và nước ngoài không được kinh doanh các lĩnh vực bị cấm ở Việt Nam.

– Doanh nhân ngoại quốc cần phải cung cấp các tài liệu chứng minh năng lực tài chính, điều kiện kinh tế để đảm bảo khả năng đầu tư.

– Đối với những ngành nghề hạn chế số vốn mà chủ đầu tư đến từ nước ngoài được góp thì cần phải tuân thủ đầy đủ. Ví dụ như ngành nghề đó chỉ cho doanh nhân nước ngoài sở hữu tối đa 49% số vốn góp thì chỉ được góp vào công ty 49%, không được vượt quá.

III/ Sau khi mở công ty liên doanh nước ngoài cần lưu ý gì?

 Thực tế, thì sau khi mở công ty liên doanh với nước ngòai thì doanh nghiệp cũng cần tuân thủ những quy định chung như khi  thành lập công ty vốn Việt Nam. Tức là để công ty thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải hoàn thành những thủ tục sau:

 1. Doanh nghiệp lưu ý về việc kê khai cũng như đóng thuế

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty liên doanh với nước ngoài. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty liên doanh với nước ngoài phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 1. Cần lưu ý về việc treo bảng hiệu công ty sau khi thành lập

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

 1. Lưu ý về việc đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế online

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

 1. Doanh nghiệp cần đặt khắc con dấu riêng của công ty

– Công ty liên doanh với nước ngoài cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

 1. Phải tiến hành góp vốn đúng thời gian đã quy định

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

 1. Doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ kế toán để tiết kiệm chi phí

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Phải lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên Sở KH & ĐT

– Công ty liên doanh với nước ngoài cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Mong rằng những chia sẻ về vấn đề thành lập công ty liên doanh với nước ngoài trong bài viết trên sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về cách thức mở một doanh nghiệp có vốn quốc ngoại. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật ngay nếu cần tư vấn bất cứ thông tin liên quan nào nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau