Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm

Khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thì cần phải đăng ký ngành nghề kinh doanh như thế nào? Phải lưu ý những vấn đề gì? Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chi tiết cho những vấn đề trên.

I/ Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh như thế nào?

– Để có thể kinh doanh lĩnh vực thực phẩm, thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan, phù hợp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Cụ thể, các ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký để thực hiện kinh doanh thực phẩm gồm:

Tên ngành nghề

Mã ngành
Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản1020
Sản xuất dầu, mỡ động, thực vật1040
Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt1010
Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột1062
Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn1075
Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa1050
Chế biến và bảo quản rau quả1030
Sản xuất đường1072
Xay xát và sản xuất bột thô1061
Sản xuất các loại bánh từ bột1071
Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản1080
Sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo1073
Sản xuất mì ống, mì sợi và sản phẩm tương tự1074
Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động5610
Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu1079
Bán buôn thực phẩm4632
Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp loại khác4719
Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh4723
Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ4781
Đại lý, môi giới, đấu giá4610
Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp4711
Bán buôn gạo4631
Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh4722

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải  đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh. Bởi vì kinh doanh thực phẩm có những quy định riêng cần tuân thủ. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

II/ Những lưu ý không thể bỏ qua khi mở công ty thực phẩm

Khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thì doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề cơ bản như sau:

  1. Doanh nghiệp phải đảm bảo chuẩn bị tốt những thông tin công ty trước khi thành lập

* Doanh nghiệp phải lưu ý là phải đặt địa chỉ công ty ở đúng nơi quy định

– Công ty kinh doanh thực phẩm cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty kinh doanh thực phẩm.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

* Công ty kinh doanh thực phẩm cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình.

– Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty kinh doanh thực phẩm của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

* Doanh nghiệp tránh đặt tên công ty gây nhầm lẫn hay trùng lặp

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Tên công ty kinh doanh thực phẩm có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

– Tên của công ty kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

* Vốn tối thiểu và vốn điều lệ của công ty kinh doanh thực phẩm như thế nào?

– Muốn thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

* Doanh nghiệp hãy lưu ý về việc chọn người đại diện pháp luật cho công ty

– Khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

– Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty kinh doanh thực phẩm đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  1. Doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện cần thiết liên quan đến lĩnh vực thực phẩm

Doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện cần thiết thì mới được đi vào hoạt động kinh doanh thực phẩm. Một số yêu cầu cần đáp ứng gồm:

– Doanh nghiệp nếu kinh doanh ngành nghề liên quan đến sản xuất thực phẩm thì phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

– Doanh nghiêp phải đảm bảo nguồn gốc cũng như xuất xứ sản phẩm, đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm được kinh doanh.

– Chủ doanh nghiệp phải đảm bảo tuân thủ những quy định về điều kiện sức khỏe, có giấy xác nhận điều kiện sức khỏe và có kiến thức hoặc đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

  1. Doanh nghiệp phải đảm bảo việc hoàn tất các thủ tục liên quan sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh

* Phải hoàn tất việc góp vốn vào công ty

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

* Phải hoàn tất việc mua chữ ký số và đăng ký tài khoản ngân hàng.

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định

– Công ty kinh doanh thực phẩm cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

* Cần thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

* Cần treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Sau khi thành lập công ty  thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng.

* Cần tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp

– Công ty kinh doanh thực phẩm cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

* Phải tiến hành đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp thực phẩm

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty kinh doanh thực phẩm. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty kinh doanh thực phẩm phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

* Cần thực hiện công tác công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

– Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

III/ Chi tiết thủ tục, hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm

Để thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Hồ sơ chi tiết gồm:

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao). Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty kinh doanh thực phẩm.

– Điều lệ công ty kinh doanh thực phẩm.

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

>>> Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản.

>>> Để tránh việc hồ sơ sai sót, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành thay.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về vấn đề thành lập công ty kinh doanh thực phẩm, hy vọng sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Để quá trình mở công ty trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn, bạn có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]