Tư vấn thành lập công ty kiến trúc có vốn đầu tư nước ngoài

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty kiến trúc có vốn đầu tư nước ngoài

 • 06/02/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài, Thông tin thành lập

Việt Nam cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào việc cung cấp dịch vụ kiến trúc tại Việt Nam ít nhất là theo các mức như đã cam kết. Vậy điều kiện và thủ tục thành lập công ty kiến trúc có vốn đầu tư nước ngoài như thế nào? Hãy cùng Nam Việt Luật chúng tôi tìm hiểu nhé!

thanh lap cong ty kien truc von nuoc ngoai

 

Điều kiện thành lập công ty kiến trúc có vốn đầu tư nước ngoài

Đối với dịch vụ kiến trúc, nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty kiến trúc có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Công ty nước ngoài phải là pháp nhân của một thành viên WTO;
 • Hình thức đầu tư: thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bên cạnh đó, giấy phép con cũng là một trong những thủ tục mà nhà đầu tư nước ngoài thường vướng mắc khi đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể như đối với hoạt động kinh doanh tại Việt Nam có bắt buộc phải đăng ký giấy phép con thì công ty nước ngoài cần xin Giấy phép kinh doanh do Sở Công thương cấp. Hoặc đối với hoạt động nhượng quyền thương mại đối tác nước ngoài phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với Bộ Công thương.

Một cách khác mà nhà các nhà đầu tư nước cân nhắc lựa chọn là góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp các công ty kiến trúc đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Hình thức này sẻ đơn giản hơn về  thủ tục và tiết kiệm thời gian do không phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn phải tuân theo các quy định về tỷ lệ vốn góp và các điều kiện kinh doanh tùy theo mỗi ngành nghề như đã đề cập phía trên. Đặc biệt nếu ngành nghề đó Việt Nam không cho phép đối tác nước ngoài nắm 100% vốn hoặc có giới hạn tối đa vốn góp từ đối tác nước ngoài thì cần cân nhắc trước khi thực hiện.

>>Tìm hiểu quy định chi tiết về: Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp

Thủ tục thành lập công ty kiến trúc có vốn đầu tư nước ngoài

Như đã đề cập phía trên, nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn thành lập công ty kiến trúc với 100% vốn điều lệ hoặc liên doanh góp vốn, mua cổ phần tại công ty kiến trúc đã đăng ký kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. Cụ thể với mỗi hình thức, các bên cần thực hiện trình tự thủ tục như sau:

Nhà đầu tư nước cùng góp vốn với người Việt Nam để thành lập công ty

Bước 1: Thành lập công ty Việt Nam đăng ký ngành nghề kinh doanh kiến trúc

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty kiến trúc Việt Nam bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên công ty hoặc danh sách cổ đông;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực đối với cá nhân;
 • Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và giấy tờ chứng thực cá nhân, văn bản uỷ quyền của người đại diện;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên, cổ đông công ty kiến trúc là tổ chức;
 • Giấy uỷ quyền thực hiện dịch vụ thành lập công ty của Nam Việt Luật.

Nơi nộp hồ sơ thành lập công ty kiến trúc Việt Nam đó là Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Thời hạn giải quyết hồ sơ đó là từ 05 – 07 ngày làm việc, công ty sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty kiến trúc Việt Nam.

Hồ sơ p vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty kiến trúc Việt Namcần chuẩn bị bao gồm:

 • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu đó là phòng đăng ký đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Thời hạn giải quyết hồ sơ đó là từ 15-25 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thành lập công ty kiến trúc 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Trường hợp nhà đầu tư thành lập công ty kiến trúc Việt Nam với 100% vốn nước ngoài thì cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Sau đó mới tiến hành thành lập doanh nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm các thành phần sau:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu với nhà đầu tư cá nhân
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý với nhà đầu tư là tổ chức
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Bản sao Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư hoặc bản sao Cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc bản sao Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất
 • Giải trình về sử dụng công nghệ

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ đó là Cơ quan đăng ký đầu tư. Thời gian: 15- 20 ngày làm việc, nhà đầu tư sẽ nhận cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Sau đó, nhà đầu tư sẽ thực hiện thủ tục thành lập công ty, xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng quy định.

Như vậy trên đây, là những thông tin cần thiết để thực hiện thực hiện thủ tục thành lập công ty kiến trúc có vốn đầu tư nước ngoài. Thông qua bài viết hy vọng doanh nghiệp đầu tư nắm rõ quy định để lựa chọn hình thức đầu tư hợp lý là thành lập công ty kiến trúc với 100% vốn nước ngoài hay hợp tác góp vốn với công ty kiến trúc Việt Nam. Nếu còn vướng mắc vấn đề gì về trình tự mở công ty kiến trúc có vốn nước ngoài hay quy định góp vốn mua cổ phần tại Việt Nam? hãy liên hệ ngay cho Nam Việt Luật để nhận được hỗ trợ giải đáp và tư vấn cụ thể nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua