Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty du lịch quốc tế

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: nvl5
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Thành lập công ty du lịch quốc tế cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Thủ tục ra sao? Phải đáp ứng những điều kiện gì? Có cần lưu ý gì không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này một cách chi tiết.

I/ Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký thành lập công ty du lịch quốc tế

Doanh nghiệp du lịch quốc tế cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty nộp lên cho Phòng đăng ký kinh doanh để xin được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh du lịch quốc tế. Thủ tục chi tiết gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp du lịch quốc tế.

– Điều lệ công ty du lịch quốc tế

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty du lịch quốc tế.

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

>>> Thông thường, hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản.

II/ Những thủ tục cần chuẩn bị đầy đủ khi mở công ty du lịch quốc tế

Để thành lập công ty du lịch quốc tế thành công thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin, thủ tục sau:

 1. Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ về vốn và kê khai vốn điều lệ phù hợp

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

 1. Doanh nghiệp thực hiện chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh để đăng ký

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh du lịch quốc tế. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Để kinh doanh du lịch quốc tế, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh như:

Ngành nghề

Mã ngành
Điều hành tua du lịch. Chi tiết: Kinh doanh lữ hành quốc tế nội địa, kinh doanh doanh lữ hành quốc tế quốc tế 7912
Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại 8230
Dịch vụ lưu trú ngắn ngày 5510
Vận tải hành khách đường bộ khác 4932
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải 5229
Đại lý du lịch 7911
Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch 7920

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

 1. Doanh nghiệp chuẩn bị tên của công ty du lịch quốc tế

– Tên công ty du lịch quốc tế có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

– Tên của công ty du lịch quốc tế phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Tên của công ty du lịch quốc tế cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

>>> Tham khảo thêm: Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty.

 1. Doanh nghiệp lưu ý về người đại diện theo pháp luật của công ty

– Khi thành lập công ty du lịch quốc tế, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

– Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty du lịch quốc tế đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

 1. Doanh nghiệp thực hiện chọn loại hình công ty sẽ đăng ký kinh doanh

– Công ty du lịch quốc tế cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần.

– Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.  (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

 1. Doanh nghiệp chuẩn bị địa chỉ đặt trụ sở công ty du lịch quốc tế

– Công ty du lịch quốc tế cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty du lịch quốc tế phải đảm bảo những quy định chung, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty du lịch quốc tế.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

III/ Một số điều kiện cần đáp ứng khi thành lập doanh nghiệp du lịch quốc tế

– Du lịch lữ hành quốc tế là ngành nghề kinh doanh yêu cầu giấy phép kinh doanh. Do vậy, trước khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh hợp lệ. Thông thương, doanh nghiệp có thể xin một trong 3 loại giấy phép sau: Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành cho khách du lịch ra nước ngoài, Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách Việt Nam và Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách vào Việt Nam và du khách đi nước ngoài du lịch.

– Người trực tiếp điều hành phải có bằng cấp tối thiểu cao đẳng trở lên đối với các ngành nghề liên quan đến lữ hành quốc tế và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lữ hành tối thiểu là 4 năm.

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị tiền ký quỹ ở ngân hàng. Mức ký quỹ đối với du lịch lữ hành quốc tế là 500 triệu VNĐ.

– Tối thiểu 3 hướng dẫn viên phải có thẻ, chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

– Doanh nghiệp phải ký kết hợp đồng hợp lệ với hướng dẫn viên. Công ty du lịch lữ hành quốc tế phải tiến hành mua bảo hiểm cho du khách ra nước ngoài du lịch.

– Công ty du lịch lữ hành có thể tổ chức, bán tour du lịch trong nước cho du khách nước ngoài hay cho du khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch.

IV/ Sau khi thành lập công ty du lịch quốc tế phải lưu ý những gì?

Sau khi thành lập công ty du lịch quốc tế, thì doanh nghiệp không được bỏ qua những vấn đề sau:

 1. Doanh nghiệp nên tiến hành treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

– Công ty du lịch quốc tế cần làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu công ty đúng với quy định để thuận tiện cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Ngoài ra, cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

 1. Doanh nghiệp lưu ý về việc thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty du lịch quốc tế có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty đểthực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Doanh nghiệp lưu ý về vấn đề mua chữ ký số cho công ty

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty du lịch quốc tế sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

 1. Doanh nghiệp lưu ý về việc xin giấy phép kinh doanh du lịch quốc tế

– Doanh nghiệp du lịch quốc tế thực hiện làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế rồi mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh. Hồ sơ cụ thể như sau:

+ Giấy đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp lệ

+ Nội dung các chương trình du lịch và phương án kinh doanh dịch vụ lự hành quốc tế.

+ Các tài liệu chứng minh kinh nghiệm làm việc của người điều hành doanh nghiệp.

+ Tài liệu về chứng chỉ hành nghề, thẻ hướng dẫn viên.

+ Tài liệu xác minh vốn ký quỹ tại ngân hàng.

>> Hồ sơ nộp tại Sở Du lịch

 1. Doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu của doanh nghiệp

– Công ty du lịch quốc tế tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp.

– Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

 1. Doanh nghiệp thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng giao dịch theo quy định

– Công ty du lịch quốc tế sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty.

– Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

 1. Doanh nghiệp cần thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời gian quy định

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

 1. Doanh nghiệp thực hiện góp vốn vào công ty du lịch quốc tế

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

 1. Doanh nghiệp thực hiện kê khai và đóng thuế đầy đủ

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty du lịch quốc tế. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty du lịch quốc tế phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

Hy vọng rằng những chia sẻ về thành lập công ty du lịch quốc tế trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp khi thành lập công ty. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau