Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty du lịch nội địa

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: nvl5
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Làm sao để thành lập công ty du lịch nội địa thành công? Cần chuẩn bị vốn như thế nào? Đăng ký ngành nghề ra sao? Phải  lưu ý những vấn đề gì? Tham khảo ngay bài viết sau để tìm câu trả lời chi tiết cho những vấn đề trên.

I/ Vốn và vốn điều lệ cần thiết khi mở công ty du lịch nội địa

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn tối thiểu khi thành lập công ty du lịch nội địa. Bởi thực tế, giai đoạn đầu khởi nghiệp, mở công ty cần rất nhiều nguồn chi. Tuy nhiên, mức vốn này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp và một số quy định về vốn của ngành nghề kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

>>> Trường hợp này, ngành nghề du lịch nội địa có quy định về vốn ký quỹ tối thiểu là 100 triệu đồng. Do đó, doanh nghiệp cần đóng số vốn ký quỹ này ở ngân hàng và nộp giấy xác minh vốn ký quỹ khi đăng ký thành lập công ty.

II/ Ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp khi thành lập công ty du lịch nội địa

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh du lịch nội địa. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Để kinh doanh du lịch nội địa, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề Điều hành tua du lịch. Tuy nhiên, để thuận tiện cho quá trình kinh doanh, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm 1 số ngành nghề như sau:

Ngành nghề

Mã ngành
Điều hành tua du lịch. Chi tiết: Kinh doanh lữ hành quốc tế nội địa, kinh doanh doanh lữ hành quốc tế quốc tế 7912
Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại 8230
Dịch vụ lưu trú ngắn ngày 5510
Vận tải hành khách đường bộ khác 4932
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải 5229
Đại lý du lịch 7911
Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch 7920

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

III/ Những điều kiện cần đáp ứng khi kinh doanh du lịch nội địa

– Người đại diện, chủ công ty, giám đốc của công ty du lịch quốc nội phải là người có bằng cấp về lữ hành, tối thiểu là bằng trung cấp. Còn nếu chỉ có những bằng khác thì cần có chứng chỉ tối thiểu ở trình độ trung cấp của nghiệp vụ du lịch lữ hành trong nước. Cụ thể theo thông tư 6/2017 của Bộ VHTT& DL thì các loại bằng cấp sau sẽ được chấp nhận: Du lịch lữ hành; Quản trị lữ hành; Quản lý, kinh doanh du lịch; Du lịch; Điều hành tour; Marketing du lịch hoặc Quản trị du lịch và lữ hành.

– Công ty lữ hành nội địa phải có ký hợp đồng với hướng dẫn viên; Hướng dẫn viên công ty lữ hành nội địa phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc quốc tế theo đúng quy định. Hướng dẫn viên quốc tế được hướng dẫn cho cả khách du lịch nội địa và khách du lịch quốc tế; hướng dẫn viên nội địa chỉ được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa là người Việt Nam.

– Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa không được phép đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại.

– Người điều hành hoạt động công ty du lịch lữ hành nội địa phải có thời gian ít nhất ba năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành.

– Phải đưa ra các chương trình, dự án kinh doanh du lịch cụ thể, rõ ràng.

– Cần xác minh vốn ký quỹ ở ngân hàng tối thiểu là 100 triệu VNĐ.

IV/ Những điều cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp du lịch nội địa

Để thành lập công ty du lịch nội địa thành công và giúp doanh nghiệp đi vào hoạt động thuận lợi, thì bạn phải lưu ý một số vấn đề sau:

 1. Lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

– Công ty du lịch nội địa sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty.

– Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

 1. Lưu ý về việc đặt tên không trùng lặp hay giống với công ty khác cho công ty du lịch nội địa

– Tên công ty du lịch nội địa có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

– Tên của công ty du lịch nội địa phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Tên của công ty du lịch nội địa cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

>>> Tham khảo thêm: Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty.

 1. Lưu ý về việc thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty du lịch nội địa có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty đểthực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Lưu ý về việc chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty du lịch

– Công ty du lịch nội địa cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần.

– Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.  (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

 1. Lưu ý về việc mua chữ ký số để đóng thuế cho doanh nghiệp

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty du lịch nội địa sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

 1. Lưu ý về việc treo biển hiệu cũng như phát hành hóa đơn

– Công ty du lịch nội địa cần làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu công ty đúng với quy định để thuận tiện cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Bên cạnh đó, công ty du lịch nội địa cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

 1. Lưu ý về việc chọn địa chỉ phù hợp cho công ty du lịch nội địa

– Công ty du lịch nội địa cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty du lịch nội địa phải đảm bảo những quy định chung, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty du lịch nội địa.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

 1. Lưu ý về việc góp vốn vào công ty du lịch nội địa

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

 1. Lưu ý về việc chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty

– Khi thành lập công ty du lịch nội địa, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

– Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty du lịch nội địa đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

 1. Lưu ý về việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

 1. Lưu ý về việc kê khai và đóng thuế

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty du lịch nội địa. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty du lịch nội địa phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

 1. Lưu ý về việc xin giấy phép kinh doanh du lịch nội địa trước khi đi vào kinh doanh

– Doanh nghiệp du lịch nội địa thực hiện làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa rồi mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh. Hồ sơ cụ thể như sau:

+ Giấy đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp lệ

+ Nội dung các chương trình du lịch và phương án kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

+ Các tài liệu chứng minh kinh nghiệm làm việc của người điều hành doanh nghiệp.

+ Tài liệu về chứng chỉ hành nghề, thẻ hướng dẫn viên.

+ Tài liệu xác minh vốn ký quỹ tại ngân hàng.

>> Hồ sơ nộp tại Sở Du lịch

 1. Lưu ý về việc khắc con dấu doanh nghiệp

– Công ty du lịch nội địa tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp.

– Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

V/ Hồ sơ đăng ký công ty du lịch nội địa

Doanh nghiệp du lịch nội địa cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty nộp lên cho Phòng đăng ký kinh doanh để xin được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh du lịch nội địa. Thủ tục chi tiết gồm:

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty du lịch nội địa.

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp du lịch nội địa.

– Điều lệ công ty du lịch nội địa

>>> Thông thường, hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản.

Nếu còn bất cứ vướng mắc nào về vấn đề thành lập công ty du lịch nội địa, doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau