Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty đào tạo

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Lĩnh vực đào tạo là một ngành nghề có điều kiện và doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu liên quan khi đi vào kinh doanh. Vậy những điều kiện đó là gì? Làm sao để thành lập công ty đào tạo thành công? Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn quy trình mở doanh nghiệp đào tạo cụ thể nhất.

I/ Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty đào tạo

Khi thành lập công ty đào tạo, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau:

Điều kiện về ngành nghề:

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực đào tạo mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh.(Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Cụ thể, doanh nghiệp nên đăng ký một số ngành nghề sau:

Mã ngành

Ngành nghề

851

Giáo dục mầm non

8511

Giáo dục nhà trẻ
8512 Giáo dục mẫu giáo

852

Giáo dục phổ thông
8521 Giáo dục tiểu học
8522 Giáo dục trung học cơ sở

8523

Giáo dục trung học phổ thông

853

Giáo dục nghề nghiệp

8531

Đào tạo sơ cấp

8532

Đào tạo trung cấp

8533

Đào tạo cao đẳng

854

Giáo dục đại học

8541

Đào tạo đại học
8542 Đào tạo thạc sỹ
8543 Đào tạo tiến sỹ

855

Giáo dục khác
8551 Giáo dục thể thao và giải trí
8552 Giáo dục văn hóa nghệ thuật
8559 Giáo dục khác chưa được phân vào đâu
856 8560 Dịch vụ hỗ trợ giáo dục

– Ngoài ra,doanh nghiệp phải lưu ý là nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện thì  doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Điều kiện về giấy phép: Đào tạo thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu về giấy phép. Do đó, doanh nghiệp cần xin giấy phép hoạt động đào tạo tại Sở Giáo dục và đào tạo, sau đó mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

II/ Thành lập công ty đào tạo – Quy trình chi tiết

Để thuận lợi thành lập công ty đào tạo, doanh nghiệp nên tiến hành theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đào tạo

Để thành lập công ty đào tạo thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, gồm:

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty đào tạo.

– Điều lệ công ty đào tạo.

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

– Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng ĐKKD của Sở KH & ĐT để xin giấy phép

– Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ.

– Sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ xem xét hồ sơ và thực hiện cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay cho doanh nghiệp để tránh trường hợp sai sót không được cấp giấy phép.

Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bước 4: Tiến hành xin giấy phép kinh doanh đào tạo 

–  Một số giấy tờ, thủ tục doanh nghiệp cần chuẩn bị khi xin giấy phép hoạt động đào tạo hư:

 + Kế hoạch, giáo trình giảng dạy, tài liệu huấn luyện.

+ Văn bản đăng ký đào tạo, giáo dục kỹ năng.

+ Danh sách giáo viên, huấn luyện viên thực hiện giáo dục, đào tạo kèm theo lý lịch rõ ràng.

Bước 5: Khắc con dấu công ty đào tạo và công khai mẫu dấu

– Khắc con dấu sau khi có mã số thuế là việc quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Doanh nghiệp thiết kế và đặt khắc con dấu đúng quy định, sau đó thực hiện thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Trên con dấu của công ty phải đảm bảo có đủ thông tin cần thiết của công ty như tên công ty, mã số doanh nghiệp.

Bước 6: Tiến hành mua chữ ký số điện tử cho công ty

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Bước 7: Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hành cho doanh nghiệp

– Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty đào tạo cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

Bước 8: Tiến hành treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

– Công ty cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn để sử dụng. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

– Ngoài ra, công ty cần đặt làm bảng hiệu công ty có đầy đủ những thông tin cần thiết và thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định và thuận tiện cho việc quản lý.

Bước 9: Thực hiện thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty đào tạo sẽ cần thuê kế toán thuế khi thành lập công ty để thực hiện các công việc liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế và đóng thuế đúng quy định cho doanh nghiệp.  Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Bước 10: Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở công ty

– Công ty đào tạo cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

– Doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

+ Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

Bước 11: Thực hiện góp vốn vào công ty đào tạo

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

III/ Những lưu ý quan trọng khi thành lập công ty đào tạo

Để thành lập công ty đào tạo thành công thì doanh nghiệp cần lưu y những vấn đề cơ bản như sau:

Lưu ý về việc chọn người đại diện pháp luật cho công ty

– Người đại diện pháp luật của công ty sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến công ty. Do đó, phải chọn một người có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy theo loại hình công ty. Để đảm bảo thì doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật cho công ty đào tạo.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Lưu ý về việc chuẩn bị vốn cũng như kê khai vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty đào tạo tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Ví dụ, có thể kê khai từ 5 triệu hay 5 tỷ. Bởi không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Chỉ cần lưu ý là nếu kê khai vốn điều lệ quá thấp đôi khi sẽ ảnh hưởng đến một phần uy tín của công trong mắt đối tác kinh doanh.

– Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Lưu ý về tên công ty đào tạo

– Tên của công ty đào tạo phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty đào tạo có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Lưu ý về loại hình công ty đào tạo

– Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp phải đưa ra sự lựa chọn, đó là loại hình công ty. Căn cứ vào mong muốn, điều kiện hoạt động mà bạn có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp với doanh nghiệp đào tạo nhất như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hay công ty hợp danh hay công ty tư nhân. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, bạn hãy cân nhắc để đưa ra sự chọn lựa đúng. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp)

Lưu ý về địa chỉ công ty đào tạo

– Địa chỉ đặt công ty đào tạo phải bên trong lãnh thổ Việt Nam. Cấm đặt công ty ở khu vực nhà chung cư, nhà tập thể. Công ty phải sử dụng địa chỉ thật, cấm dùng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của bạn bè, người thân để làm địa chỉ đăng ký kinh doanh.

– Hơn nữa, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu doanh nghiệp có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thành lập công ty đào tạo. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tận tình nhất có thể!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau