• Thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Để thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ thành công thì phải tiến hành như thế nào? Điều kiện thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ ra sao? Cần lưu ý điều gì? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những vấn đề trên thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chi tiết nhất về thủ tục thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ nhé! Nếu

  Thủ tục thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ

  Để thành lập doanh nghiệp đào tạo ngoại ngữ thành công và thuận lợi đưa công ty đi vào hoạt động thì cần thực hiện theo quy trình cơ bản như sau:

  Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ

  Hồ sơ đăng ký thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ là thủ tục quan trọng cần chuẩn bị. Hồ sơ này gồm những giấy tờ sau:

  – Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty đào tạo ngoại ngữ.

  – Điều lệ công ty đào tạo ngoại ngữ

  – Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ).

  Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký KD của Sở KH & ĐT

  – Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư.

  – Thông thường, Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

  >>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty thay doanh nghiệp.

  Bước 3: Tiến hành xin giấy phép kinh doanh

  – Đào tạo ngoại ngữ thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu về giấy phép. Do đó, doanh nghiệp cần xin giấy phép hoạt động đào tạo tại Sở Giáo dục, sau đó mới được đi vào hoạt động kinh doanh

  Bước 4: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. 

  – Quá thời gian quy định trên mà công ty đào tạo ngoại ngữ không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

  Bước 5: Khắc con dấu công ty giáo dục ngoại ngữ

  – Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty đào tạo ngoại ngữ. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

  – Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Bước 6: Thực hiện mua chữ ký số cho công ty và đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

  1. Mua chữ ký số:

  – Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty đào tạo ngoại ngữ cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số  để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.

  – Doanh nghiệp hãy đề nghị nhân viên ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế trực tuyến.

  1. Đăng ký tài khoản ngân hàng:

  – Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty đào tạo ngoại ngữ phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

  – Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty đào tạo ngoại ngữ lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

  Bước 7: Thực hiện treo bảng hiệu và thông báo phát hành hóa đơn

  1. Treo bảng hiệu:

  – Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

  1. Phát hành hóa đơn:

  – Công ty đào tạo ngoại ngữ nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

  Bước 8: Thực hiện thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  – Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

  Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật.

  Bước 9: Tiến hành kê khai và đóng thuế vào công ty đào tạo ngoại ngữ

  – Sau khi thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

  – Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

  + Thuế giá trị gia tăng

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp

  + Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

  Bước 10: Thực hiện góp vốn vào công ty đào tạo ngoại ngữ

  – Công ty đào tạo ngoại ngữ trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

  – Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  II/ Điều kiện cần đáp ứng khi mở công ty đào tạo ngoại ngữ

  Đào tạo ngoại ngữ là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu như:

  – Công ty đào tạo ngoại ngữ có cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đầy đủ, phục vụ tốt công tác đào tạo, giảng dạy. Như có đủ phòng học, phòng giao viên, văn phòng…

  – Người điều hành hay giám đốc của công ty đào tạo ngoại ngữ phải có bằng cấp ngoại ngữ tối thiểu là đại học. Có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, giáo dục.

  – Ngoài ra, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện liên quan khác và xin giấy phép hoạt động giáo dục đầy đủ trước khi đi vào hoạt động kinh doanh.

  III/ Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty không nên bỏ qua

  1. Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp

  – Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty đào tạo ngoại ngữ của mình.

  – Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp.)

  1. Địa chỉ công ty giáo dục ngoại ngữ không đặt ở chung cư

  – Công ty đào tạo ngoại ngữ cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

  – Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  1. Tên công ty không được trùng lặp với công ty khác

  – Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Tên của công ty đào tạo ngoại ngữ có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

  – Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  1. Doanh nghiệp chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ thích hợp

  – Doanh nghiệp muốn thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?.)

  – Ngoài ra, khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.(Tham khảo ngay: Danh đào tạo ngoại ngữ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  1. Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ đào tạo ngoại ngữ theo mục đích ban đầu. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  –  Trường hợp này, khi thành lập công ty kinh doanh đào tạo ngoại ngữ, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề Giáo dục khác (các dịch vụ dạy kèm; giáo dục dự bị; dạy ngoại ngữ và dạy kỹ năng đàm thoại; dạy lái xe cho những người không hành nghề lái xe; đào tạo tự vệ; dạy máy tính;…) – mã ngành 8559.

  – Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  1. Doanh nghiệp cần chọn người đại diện theo pháp luật phù hợp quy định chung

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

  – Người đại diện của công ty đào tạo ngoại ngữ có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

  – Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan đến điều kiện thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình, chu đáo 24/7.

Thông báo