Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản

  • 28/01/2021
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài, Thông tin thành lập

Với chính sách mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nước ta đang ngày càng thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Thị trường kinh doanh bất động sản trong nước cũng vì thế mà đang nóng dần lên theo sự quan tâm đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Vậy để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản thành công và đi vào hoạt động thì doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ và thủ tục liên quan nào? Hãy cùng Nam Việt Luật tham tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

I/ Cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục và điều kiện kinh doanh:

– Nghị định 76/2015/NĐ-CP;

– Thông tư 28/2016/TT-BXD;

– Thông tư 11/2015/TT-BXD;

Luật Đầu tư 2014;

Luật Doanh nghiệp 2014;

– Luật Kinh doanh bất động sản 2014;

thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản

                                  thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản

II/ Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản: 

 

Các điều kiện cần thỏa mãn khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản bao gồm:

– Phải thành lập công ty với số vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng;

– Phạm vi kinh doanh bao gồm:

+ Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;

+ Nhận chuyển nhượng dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;

+ Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

+ Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

+ Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

III/ Trình tự và thủ tục khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản tại Việt Nam có thể tiến hành theo trình tự cụ thể và chuẩn bị những thủ tục như sau:

Bước 1: Chủ đầu tư ngoại quốc tiến hành đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp.

– Chủ đầu tư của nước ngoài tiến hành làm thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, vốn góp của công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam.

– Hồ sơ đăng ký góp vốn bao gồm những giấy tờ như sau:

  • Giấy đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp hay tiến hành góp vốn của doanh nhân ngoại quốc. Trong đó cần trình bày rõ số vốn muốn góp hay số cổ phần, phần vốn góp muốn mua, muốn sở hữu trong doanh nghiệp và đặc biệt là nêu rõ thông tin của công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam.
  • Các loại giấy tờ có thể chứng minh tư cách hợp lệ của chủ đầu tư như giấy phép hoạt động doanh nghiệp nếu là tổ chức của nước ngoài kèm theo bản sao CMND/ bản sao hộ chiếu/ bản sao thẻ căn cước công dân của doanh nhân ngoại quốc và những người có liên quan.
  • Giấy ủy quyền cho dịch vụ Thành lập công ty trọn gói của Nam Việt Luật khi chủ đầu tư của nước ngoài không thể trực tiếp tiến hành làm thủ tục này.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở công ty.

Thời gian xử lý: Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ trả cho chủ đầu tư thông báo chấp thuận góp vốn.

Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ, chủ đầu tư sẽ nhận được thông báo lý do bằng văn bản.

Bước 2: Tiến hành góp vốn, chuyển nhượng, mua bán phần vốn, cổ phần công ty bất động sản tại Việt Nam

  • Sau khi có thông báo chấp thuận góp vốn, nhà đầu tư nước ngoài và chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ở Việt Nam tiến hành hoàn thành việc góp vốn, ký kết hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng, mua bán phần vốn góp và cổ phần trong công ty theo đúng pháp luật.
  • Để có thể tiến hành góp vốn thuận lợi, chủ đầu tư cần lập một tài khoản đầu tư tại ngân hàng của Việt Nam, sau đó chuyển vốn góp thông qua tài khoản này.

Bước 3: Làm thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông và hình thức công ty

  • Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản của Việt Nam sau khi tiếp nhận vốn góp hoặc bán, chuyển nhượng phần vốn, cổ phần cho doanh nhân ngoại quốc thì cần làm thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông công ty. Ngoài ra, nếu quá trình góp vốn làm thay đổi loại hình công ty thì doanh nghiệp còn phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh theo quy định.

Hy vọng qua bài viết về chủ đề Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu các thủ tục pháp lý. Liên hệ ngay với công ty Nam Việt Luật nếu Quý khách hàng có vướng mắc về hồ sơ cũng như thủ tục mở công ty kinh doanh bất động sản có vốn nước ngoài nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua