Thành lập công ty cổ phần có lợi ích gì? [ Chi tiết nhất ]

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty cổ phần có lợi ích gì?

  • 08/12/2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Xin chào luật sư!

Tôi đang có dự tính thành lập công ty cổ phần mà trong khi đó những người bạn góp vốn cùng tôi lại chọn lựa thành lập công ty TNHH hai thành viên và cho rằng loại hình này có nhiều ưu điểm hơn. Vậy rất mong luật sư tư vấn giúp tôi có hiểu rõ là có nên thành lập công ty cổ phần không? Ưu nhược điểm của công ty cổ phần so với các mô hình công ty khác là gì? Xin cảm ơn luật sư!

Công ty Nam Việt Luật xin trả lời:

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp mà vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau. Thông thường các cổ phần này sẽ được phát hành ra ngoài thị trường nhằm huy động vốn tham gia đầu tư từ các thành phần kinh tế khác nhau. Trong đó, người sở hữu cổ phần thì được gọi là các cổ đông.

                                     thành lập công ty cổ phần

Đặc điểm công ty Cổ phần:

Công ty Cổ phần sẽ có những đặc điểm và đặc trưng pháp lý cụ thể như sau :

+ Muốn thành lập công ty cổ phần thì đòi hỏi doanh nghiệp phải có số lượng cổ đông tối thiểu là 3 thành viên trở lên và không hạn chế số lượng. Các cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức đều có thể được.

+ Cổ đông trong công ty là những người nắm giữ cổ phần và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn mình đã góp vào.

+  Cổ đông có quyền được chuyển nhượng phần vốn mình đã góp cho bất cứ cổ đông, cá nhân hoặc tổ chức nào đó một cách tự do

+ Vốn điều lệ khi Thành lập công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau nên được gọi là cổ phần và giá trị cổ phần được gọi là mệnh giá cổ phần. Việc mua cổ phần là hình thức chính để các cổ đông góp vốn vào công ty cổ phần..

+ Công ty cổ phàn có thể phát hành chứng khoán theo đúng quy định pháp luật.

 Điều kiện thành lập công ty cổ phần:

Tên công ty không được đặt trùng hay gây nhầm lẫn với tên của công ty khác đã đăng ký trước đó trong phạm vi cả nước

Trụ sở kinh doanh: Là một trong những yêu cầu bắt buộc phải có trụ sở giao dịch, không được đặt tại các khu tập thể hay trung cư không có chức năng kinh doanh.

– Đăng ký ngành nghề kinh doanh: Khi đăng ký giấy phép kinh doanh công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện buộc phải thỏa mãn những điều kiện để được thành lập. tùy thuộc theo bắt buộc của khách hàng, luật sư sẽ tư vấn các điều kiện cụ thể về từng ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

 Ưu điểm của công ty Cổ phần:

+ Các cổ đông của công ty cổ phần chỉ cần bị phải chịu các trách nhiệm liên quan đến vấn đề bao gồm về khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản khác của công ty cổ phần trong giới hạn khoản góp vốn của từng thành viên cổ đông.

+ Lợi ích của công ty cổ phần cũng là điểm đặc biệt khác với các loại hình công ty khác là khả năng góp thêm vốn bởi vì công ty cổ phần có thể huy động vốn thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu. Vì thực hiện chuyển nhượng vốn trong công ty diễn ra rất dễ dàng cho nên số lượng người tham gia công ty cổ phần rất nhiều khi mà cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty.

+   Khả năng hoạt động của công ty cổ phần rất rộng, trong hầu hết các lịch vực, ngành nghề;

+   Cơ cấu vốn của công ty cổ phần hết sức linh hoạt tạo điều kiện nhiều người cùng góp vốn vào công ty;

Nhược điểm của công ty cổ phần:

Bên cạnh những lợi thế nêu trên, loại hình công ty cổ phần cũng có những hạn chế nhất định như:

– Việc quản lý và điều hành Công ty cổ phần rất phức tạp do số lượng các cổ đông có thể rất lớn, có nhiều người không hề quen biết nhau và thậm chí có thể có sự phân hóa thành các nhóm cổ động đối kháng nhau về lợi ích;

– Khả năng thay đổi phạm vi lĩnh vực kinh doanh cũng như trong hoạt động kinh doanh không linh hoạt do phải tuân thủ theo những qui định trong Điều lệ của công ty, ví dụ có trường hợp phải do Đại hội đồng Cổ đông của Công ty Cổ phần quyết định

– Ngoài ra mức thuế tương đối cao vì ngoài thuế mà công ty phải thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, các cổ đông còn phải chịu thuế thu nhập bổ sung từ nguồn cổ tức và lãi cổ phần theo qui định của luật pháp

– Việc thành lập và quản lý Công ty cổ phần cũng phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán;

– Chi phí cho việc thành lập công ty khá tốn kém;

– Khả năng bảo mật kinh doanh và tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông;

– Việc quản lý, điều hành công ty cổ phần cũng phức tạp hơn do bị ràng buộc về chế độ tài chính, kế toán theo quy định pháp luật hiện hành.

– Quyền của Giám đốc ( Tống giám đốc) công ty Cổ phần bị hạn chế ( khoản 2 điều 116 Luật doanh nghiệp 2005).

Quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Thành phần hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần;

+ Vốn điều lệ của công ty cổ phần;

+ Danh sách thành viên cổ đông của công ty cổ phần;

+ Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của tất cả thành viên cổ đông trong công ty cổ phần;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo đó là các giấy tờ xác nhận chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền cho người đại diện theo pháp luật của công ty

+Quyết định góp vốn của cổ đông là tổ chức

Bước 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần  trở lên sở KHĐT tỉnh/ thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính

+ Sau khi soạn thảo xong hồ sơ tiến hành nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh của sở KHĐT ( số lượng 1 bộ). Sau 3-5 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ sở KHĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

+ Doanh nghiệp phải đăng bố cáo thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần.
+ Thời hạn doanh nghiệp cần thực hiện đăng bố cáo trên cổng thôn tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia

– Doanh Nghiệp tiến hành thủ tục khắc dấu pháp nhân và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia.

Bước 5: Các thủ tục sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Khắc con dấu doanh nghiệp.

+ Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty;
Nội dung bảng hiệu công ty gồm: Tên công ty + mã số thuê + Địa chỉ công ty
+ Mua token ( Chữ ký số) khai thuế qua mạng.
+ Nộp tờ khai thuế môn bài
Thời hạn nộp tờ khai:
+ Nếu Doanh nghiệp chưa hoạt động ngay thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày Doanh nghiệp có giấy đăng ký kinh doanh;
+ Nếu hoạt động ngay thì doanh nghiệp phải nộp ngay trong tháng Doanh nghiệp có giấy đăng ký kinh doanh.
Qua bài viết trên hy vọng đã giải đáp được câu hỏi: Có nên thành lập công ty cổ phần không và Ưu nhược điểm của công ty cổ phần là gì? Nếu Quý khách hàng còn đang băn khoăn về những quy trình thủ tục thành lập công ty cổ phần, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn giải đáp nhé
  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau