Thành lập công ty có khó không?

Thành lập công ty có khó không? Là băn khoăn chung của nhiều doanh nhân trong thời gian đầu muốn khởi nghiệp. Bởi việc thành lập một công ty, sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng phát triển kinh doanh và nhận sự bảo vệ của pháp luật, tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc.

I/ Thành lập công ty có khó không?

– Thực tế thành lập công ty có khó không sẽ tùy thuộc vào việc bạn am hiểu thế nào về thủ tục và những hồ sơ liên quan khi mở công ty. Bởi vì khi thành lập mới một công ty, chủ doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục pháp lý để tiến hành xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Hơn nữa, bạn còn phải đảm bảo thông tin về công ty như tên, địa chỉ, loại hình, ngành nghề, người đại diện đúng quy định, chuẩn bị đủ vốn điều lệ và vốn tối thiểu theo đúng quy định. Bởi vì nếu trường hợp thông tin về công ty không hợp lệ, doanh nghiệp sẽ không được cấp giấy phép thành lập.

– Ngoài ra, để tránh sau khi công ty thành lập bị xử phạt hành chính thì bạn còn cần hoàn tất những thủ tục liên quan như công bố nội dung đăng ký công ty, khắc con dấu, phát hành hóa đơn, treo bảng hiệu, mua chữ ký số, đăng ký tài khoản ngân hàng, góp vốn, thuê kế toán…

– Tuy nhiên, nếu bạn đã am hiểu về thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan để có thể thành lập công ty thì chỉ cần đảm bảo những điều kiện theo yêu cầu và soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư để xin giấy phép là đã có thể thuận lợi mở công ty cho riêng mình.

II/ Hướng dẫn thành lập công ty thành công – Quy trình chi tiết

Nếu bạn vẫn băn khoăn về vấn đề thành lập công ty có khó không thì có thể tham khảo hướng dẫn thành lập công ty thành công theo quy trình cơ bản dưới đây:

QUY TRÌNH THÀNH LẬP CÔNG TY

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ công ty

Tên công ty

– Tên của công ty phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên có đủ cấu trúc gồm loại hình + tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên công ty. Cấm dùng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty. Doanh nghiệp nên tra cứu tên công ty trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh để tránh trường hợp tên trùng lặp, giống công ty khác dẫn đến không được cấp giấy phép kinh doanh.(Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Địa chỉ công ty

– Địa chỉ của công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

– Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Bước 2: Chọn loại hình và chọn người đại diện pháp luật

Loại hình công ty

– Công ty có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào tình trạng cụ thể của công ty mình như số lượng thành viên góp vốn, mong muốn của thành viên… từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Người đại diện pháp luật

– Doanh nghiệp cần chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty . Bởi vì người đại diện là người có vai trò quan trọng, là người chịu trách nhiệm với những quyết định cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Một số loại hình doanh nghiệp có thể có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

Bước 3: Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Bước 4: Chuẩn bị vốn tối thiểu và vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập công ty . Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…(Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Khi thành lập công ty , doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Nên doanh nghiệp hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi kê khai.

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Để thành lập công ty thành công, thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ để đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ cụ thể như sau:

– Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân. Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

– Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty .

– Điều lệ của công ty

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Nộp hồ sơ lên Phòng Đăng ký kinh doanh

 – Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty . Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ.

Bước 7: Tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (nếu cần).

– Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu giấy phép con, chứng chỉ,… thì cần tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép này mới được đi vào kinh doanh. Nếu ngành nghề không yêu cầu, doanh nghiệp có thể bỏ qua bước này.

Bước 8: Tiến hành công  bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Khắc con dấu cho công ty

– Công ty cần đặt khắc con dấu. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty sau khi việc khắc con dấu hoàn tất.

Bước 9: Tiến hành treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

Treo bảng hiệu công ty

– Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty , bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Phát hành hóa đơn GTGT

– Công ty thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

Bước 10: Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

Đăng ký tài khoản ngân hàng

– Công ty cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch về cho doanh nghiệp. Sau đó báo số tài khoản giao dịch lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Để có thể mở tài khoản ngân hàng thì chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng.

Mua chữ ký số điện tử

– Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty để bán hóa đơn.

Bước 11: Tiến hành thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

– Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên. Còn nếu không thì để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Bước 12: Thực hiện kê khai, đóng thuế và góp vốn vào công ty

Kê khai, đóng thuế

– Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính. Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

Góp vốn vào công ty

 – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

– Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

III/ Đăng ký thành lập công ty tại Nam Việt Luật – Giải pháp thành lập công ty đơn giản, nhanh chóng

Để không phải băn khoăn vấn đề thành lập công ty có khó không hay mất nhiều công sức tìm hiểu và thời gian chuẩn bị hồ sơ, thủ tục pháp lý để thành lập công ty, doanh nghiệp có thể đăng ký  tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Nam Việt Luật. Khi đăng ký dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại đây, bạn sẽ được:

– Nam Việt Luật hướng dẫn, tư vấn mọi thông tin, vấn đề, thủ tục liên quan đến thành lập công ty.

– Nam Việt Luật đại diện doanh nghiệp chuẩn bị thông tin công ty liên quan, soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ, lấy giấy phép thành lập công ty cho doanh nghiệp.

– Hơn nữa, Nam Việt Luật còn giúp doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty nếu được ủy quyền.

– Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ được tư vấn pháp lý miễn phí mọi vấn đề liên quan trong suốt quá trình hoạt động.

Mong rằng những chia sẻ về vấn đề thành lập công ty có khó không trên đây sẽ hữu ích với bạn. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu có bất cứ vướng mắc nào cần giải đáp nhé!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]