Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà không?

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà hay không? Hay cần chuẩn bị những gì khi thành lập công ty? Hồ sơ cụ thể thế nào? Thủ tục ra sao? Là những vấn đề được quan tâm nhiều nhất khi mở công ty. Để tìm câu trả lời chi tiết, cụ thể cho những vướng mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết sau.

I/ Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà hay không? – Tư vấn từ Nam Việt Luật

– Vấn đề thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì, trong Luật doanh nghiệp có quy định cụ thể là doanh nghiệp phải có địa chỉ công ty, trụ sở chính cụ thể mới có thể đăng ký kinh doanh.

– Tuy nhiên, trên thực tế thì Luật doanh nghiệp không bắt buộc doanh nghiệp phải cung cấp hợp đồng thuê nhà khi thành lập mới một công ty. Trừ trường hợp địa chỉ doanh nghiệp định đặt trụ sở chính không có địa chỉ cụ thể, không rõ ràng hoặc trụ sở công ty có địa chỉ ở những khu vực, văn phòng nhiều chức năng (vừa để ở, vừa để làm văn phòng…) hỗn hợp. Đặc biệt, trường hợp địa chỉ công ty đặt ở khu vực, tòa nhà nhiều chức năng thì doanh nghiệp vừa phải cung cấp hợp đồng thuê nhà và vừa phải cung cấp tài liệu chứng minh địa chỉ đó có cung cấp chức năng cho thuê văn phòng hợp lệ.

– Ngoài những trường hợp trên thì doanh nghiệp không phải băn khoăn thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà hay không. Bởi hợp đồng thuê nhà không cần nộp kèm hồ sơ đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty.

– Nhưng, doanh nghiệp cũng cần có hợp đồng thuê nhà hoặc sổ đỏ đầy đủ, hợp pháp để xuất trình khi cần thiết và cung cấp cho cơ quan thuế khi tiến hành thủ tục mua bán hóa đơn để sử dụng hóa đơn.

II/ Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp cụ thể

Khi thành lập mới một công ty thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cơ bản như sau:

– Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giáy phép đăng ký kinh doanh

– Văn bản dự thảo điều lệ công ty

– Danh sách cổ đông /thành viên góp vốn, sở hữu cổ phần của công ty.

– Đối với cá nhân: Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc thẻ căn cước công dân bản sao.

– Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện pháp luật thì cần giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

– Các giấy tờ liên quan khác (như tài liệu xác minh vốn, giấy tờ về chứng chỉ hành nghề… ) nếu cần.

>>> Bạn mang hồ sơ đầy đủ nộp lên Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty sau 3 – 5 ngày.

III/ Cần chuẩn bị những gì khi thành lập công ty? – Lưu ý để đảm bảo thông tin HỢP LỆ

Ngoài vấn đề thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà hay không thì để đảm bảo việc đăng ký kinh doanh thuận lợi. Doanh nghiệp cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Công ty để có thể thực hiện hoạt động thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động . Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Ngoài ra, doanh nghiệp khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phải lưu ý:

+ Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

+ Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Lưu ý về vốn và kê khai vốn điều lệ

– Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiêp mở công ty . Trên thực tế, vì lĩnh vực rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ bởi khi mới mở công ty cần khá nhiều chi tiêu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty . Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty . (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

– Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp khi thành lập công ty , vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác.

Lưu ý về người đại diện pháp luật

– Công ty có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm, có khả năng quyết định những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

– Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có năng lực và trí tuệ và đủ tin tưởng. Bởi người đại diện có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động pháp lý liên quan trong công ty. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch… làm người đại diện pháp luật cho công ty .

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Lưu ý về tên của công ty khi thành lập

– Công ty cần có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất, không được trùng hay giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong 5 loại hình được nhắc đến trong loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự đặt.

– Để tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty .

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Lưu ý về địa chỉ đặt trụ sở của công ty

– Công ty cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể chỉ phục vụ mục đích để ở.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Lưu ý về loại hình doanh nghiệp

– Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp, mong muốn của riêng doanh nghiệp… để chọn cho công ty một loại hình doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai.

– Hiện nay, Luật doanh nghiệp chia loại hình công ty thành 5 loại gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần và công ty hợp danh, doanh nghiệp hãy xem xét, đánh giá và chọn lựa đúng đắn.

>>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

IV/ Sau khi thành lập công ty cần làm những gì? – Lưu ý để không bị XỬ PHẠT

Nhiều người nghĩ rằng sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty là đã hoàn tất mọi thủ tục, có thể đi vào hoạt động, tuy nhiên, thực tế thì không phải như vậy. Bởi sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty , doanh nghiệp sẽ phải hoàn tất các thủ tục cần thiết, rồi mới có thể tiến hành kinh doanh, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính. Các thủ tục mà doanh nghiệp phải làm gồm:

Cần thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Để thuận tiện trong việc kê khai, đóng thuế, doanh nghiệp sẽ cần thuê một kế toán riêng cho công ty. Hoặc nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề liên quan đến kê khai, quyết toán thuế, sổ sách thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Cần đăng ký tài khoản ngân hàng

– Chủ công ty hay người đại diện pháp luật cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở cho công ty một tài khoản giao dịch. Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Cần kê khai và đóng thuế đầy đủ

– Công ty cần làm tờ kê khai thuế và nộp lên cho cơ quan quản lý thuế theo đúng thời gian quy định. Hơn nữa, khi kinh doanh dịch vụ , doanh nghiệp sẽ phải đóng các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài (Thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu thuế môn bài/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu thuế môn bài/ năm).

Cần góp vốn vào công ty đúng thời hạn

– Công ty có thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Các thành viên, cổ đông của công ty phải thực hiện góp đủ số vốn đã cam kết ban đầu.

– Vốn góp vào công ty có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ hay tài sản được định giá theo sự thống nhất của các cổ đông, thành viên công ty. Nếu không góp đủ vốn vào công ty như đã cam kết, thành viên doanh nghiệp sẽ bị tước các quyền lợi liên quan đến số vốn góp bị thiếu.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Cần khắc con dấu doanh nghiệp

– Công ty cần có con dấu riêng, do đó, cần tiến hành đặt khắc con dấu khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp tự quyết định. Nhưng nội dung trên con dấu phải đảm bảo có đầy đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Cần công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Công ty cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ. Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện thao tác này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Nếu trong thời gian quy định, mà công ty không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ tùy theo mức độ vi phạm.

Cần treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

– Công ty có thể phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn theo quy định để sử dụng. Nếu không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế theo quy định.

Cần mua chữ ký số điện tử cho doanh nghiệp

– Doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế và tờ khai thuế online. Chữ ký số có thể mua ở nhiều nơi, nhưng doanh nghiệp cần chọn một địa chỉ uy tín để mau chữ ký số cho công ty mình.

– Sau đó, doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình để kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số trong việc đóng thuế online.

Nếu còn bất cứ vướng mắc nào về vấn đề thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà không? Bạn hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua