Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty chứng khoán

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn muốn thành lập công ty chứng khoán? Bạn chưa biết phải chuẩn bị những gì, lưu ý ra sao? Hồ sơ như thế nào? Phải đáp ứng những điều kiện gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết những vướng mắc trên một cách cụ thể.

I/ Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty chứng khoán

Lĩnh vực chứng khoán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, dó đó, để có thể thành lập công ty chứng khoán thì doanh nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như sau:

– Doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề chứng khoán liên quan khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

– Người điều hành hay giám đốc của công ty chứng khoán phải là người có kinh nghiệm chuyên môn tối thiểu 3 năm trong lĩnh vực chứng khoán và phải có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc phân tích tài chính.

– Đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định tùy theo ngành nghề, cụ thể như sau:

+ Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam

+ Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam

+ Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam

+ Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam;

– Điều kiện về cơ sở vật chất: Công ty đầu tư chứng khoán cần đáp ứng các yêu cầu về trụ sở kinh doanh, trang thiết bị phục vụ công tác kinh doanh chứng khoán hiệu quả, đầy đủ.

II/ Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thành lập công ty chứng khoán

Để thuận lợi đưa công ty chứng khoán đi vào hoạt động kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật thì khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

  1. Lưu ý về việc chuẩn bị thông tin ban đầu của công ty chứng khoán

* Lưu ý về việc chọn loại hình công ty

– Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

* Lưu ý về tên công ty chứng khoán

– Tên công ty chứng khoán phải là duy nhất, không vi phạm các quy định về tên trùng lặp hay tên nhầm lẫn theo điều 42 của Luật doanh nghiệp: Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Một số trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:

+ Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký; Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký; Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

– Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Có thể là tên nước ngoài hoặc tên viết tắt. Tuy nhiên, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty và cấm sử dụng từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong, mỹ tục trong tên.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

* Lưu ý về vốn tối thiểu và vốn điều lệ

– Số vốn tối thiểu mà một doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thành lập công ty chứng khoán sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy định về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Trường hợp ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng cũng như mong muốn của mình. Tức là có thể đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu tùy thích, không có giới hạn về mức vốn tối thiểu hay tối đa.

– Trường hợp ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải kê khai số vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với vốn pháp định đã được quy định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

>>> Trường hợp này, tùy thuộc vào ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn pháp định và kê khai vốn tối thiểu tương đương.

* Lưu ý về địa chỉ đăng ký kinh doanh

– Địa chỉ của công ty chứng khoán không được đặt ở nước ngoài, phải đặt ở bên trong lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty rõ ràng, chính xác, có số nhà, ngõ ngách… phường, quận, thành phố rõ ràng. Cấm đặt địa chỉ công ty ở khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh sống như khu chung cư hay nhà tập thể hay khu vực cấm khác. Có thể tận dụng nhà riêng để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ cho công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

* Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Để có thể thành lập công ty chứng khoán thành công thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này, như vậy mới có thể đi vào kinh doanh hợp pháp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Trường hợp này, khi thành lập công ty kinh doanh đầu tư chứng khoán, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề Môi giới hợp đồng hàng hóa và chứng khoán (6612 – 66120). Nhóm này gồm:

+ Giao dịch trong thị trường tài chính thay mặt người khác (môi giới cổ phiếu) và các hoạt động liên quan;

+ Môi giới chứng khoán;

+ Môi giới hợp đồng hàng hóa;

+ Hoạt động của cục giao dịch…

– Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì trong quá trình chuẩn bị đi vào hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu được ngành nghề quy định.(Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

– Còn nếu trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đia vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi doanh nghiệp được thành lập.

* Lưu ý về người đại diện pháp luật

– Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty. Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  1. Lưu ý về thủ tục phải thực hiện sau khi thành lập công ty chứng khoán

* Lưu ý về thời hạn góp vốn vào công ty chứng khoán

– Các thành viên, cổ đông, chủ công ty phải thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp trong thời gian quy định là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản, giá trị tài sản được định giá tùy theo yêu cầu của từng công ty. Nếu trường hợp không góp đủ vốn đúng quy định, doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn  điều lệ theo quy định.

– Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

 (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

* Lưu ý về thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty chứng khoán, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.  Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.Doanh nghiệp phải tiến hành đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

*  Lưu ý về việc thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán để có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến quyết toán, báo cáo thuế ban đầu cho công ty. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

* Lưu ý về việc mua chữ ký số điện tử

– Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán của công ty chứng khoán sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

* Lưu ý về viên kê khai và đóng thuế

– Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty chứng khoán trong vòng 30 ngày.

– Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

* Lưu ý về việc đăng ý tài khoản ngân hàng

– Doanh nghiệp đăng ký cho công ty của mình một tài khoản ngân hàng để có thể tiến hành giao dịch thuận lợi. Khi đến ngân hàng bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu công ty và giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, sau khi có tài khoản thì doanh nghiệp làm thủ tục thông báo sô tài khoản này lên cho Sở KH & ĐT.

* Lưu ý về việc phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

– Sau khi thành lập công ty chứng khoán thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng.

– Ngoài ra, doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

* Lưu ý về việc khắc con dấu cho doanh nghiệp chứng khoán

– Công ty chứng khoán sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

III/ Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp chứng khoán chi tiết

Để thành lập công ty chứng khoán đúng theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cụ thể như sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước bản sao đối với cá nhân. Hoặc tài liệu chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện cùng với quyết định thành lập, giấy đăng ký doanh nghiệp bản sao… đối với tổ chức.

– Điều lệ công ty chứng khoán

– Danh sách các thành viên hoặc các cổ đông của công ty.

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ và chờ Sở KH&ĐT cấp giấy phép thành lập công ty chứng khoán sau 3 – 5 ngày.

>> Doanh  nghiệp cũng có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay cho mình. Hoặc liên hệ để nhận  tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Nam Việt Luật

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề liên quan khi thành lập công ty chứng khoán. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu có vướng mắc nào liên quan cần giải đáp nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau