• Thành lập công ty cho thuê tài chính

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Thủ tục thành lập công ty cho thuê tài chính như thế nào? Những điều kiện thành lập doanh nghiệp cho thuê tài chính phải đáp ứng? Tham khảo ngay bài viết sau để tìm câu trả lời cụ thể cho những băn khoăn trên liên quan đến trình tự để mở công ty cho thêu tài chính thành công.

  I/ Những hạng mục cần chuẩn bị khi thành lập công ty tài chính

  Để thuận lợi thành lập công ty cho thuê tài chính, doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ những thông tin cơ bản về công ty. Cụ thể như sau:

  Ngành nghề đăng ký kinh doanh lĩnh vực tài chính

  – Để có thể thành lập công ty cho thuê tài chính thành công thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này, như vậy mới có thể đi vào kinh doanh hợp pháp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề kinh doanh sau để tiến hành hoạt động cho thuê tài chính

  + 6491 – 64910: Hoạt động cho thuê tài chính

  + Nhóm này gồm: Hoạt động tín dụng trung và dài hạn thông qua cho thuê máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển và các động sản khác trên cơ sở hợp đồng cho thuê giữa bên cho thuê với bên thuê. Bên cho thuê cam kết mua máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển và các động sản khác theo yêu cầu của bên thuê và nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê. Bên thuê sử dụng tài sản thuê và thanh toán tiền thuê trong suốt thời hạn thuê đã được hai bên thỏa thuận.

  – Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì trong quá trình chuẩn bị đi vào hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu được ngành nghề quy định.(Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  – Còn nếu trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đia vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi doanh nghiệp được thành lập.

  Loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty tài chính

  – Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  Chuẩn bị địa chỉ đặt trụ sở công ty

  – Địa chỉ của công ty cho thuê tài chính không được đặt ở nước ngoài, phải đặt ở bên trong lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty rõ ràng, chính xác, có số nhà, ngõ ngách… phường, quận, thành phố rõ ràng. Cấm đặt địa chỉ công ty ở khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh sống như khu chung cư hay nhà tập thể hay khu vực cấm khác. Có thể tận dụng nhà riêng để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ cho công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Chọn người làm đại diện pháp luật theo quy định

  – Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty. Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

  – Số vốn tối thiểu mà một doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thành lập công ty cho thuê tài chính sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy định về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Trường hợp ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng cũng như mong muốn của mình. Tức là có thể đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu tùy thích, không có giới hạn về mức vốn tối thiểu hay tối đa.

  – Trường hợp ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải kê khai số vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với vốn pháp định đã được quy định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  >>> Trường hợp này, doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn pháp định tối thiểu là 150 tỷ đồng và thực hiện kê khai vốn điều lệ tối thiểu là 150 tỷ đồng.

  Đặt tên cho công ty không giống công ty khác

  – Tên công ty cho thuê tài chính phải là duy nhất, không vi phạm các quy định về tên trùng lặp hay tên nhầm lẫn theo điều 42 của Luật doanh nghiệp: Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Một số trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:

  + Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký; Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

  + Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký; Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

  – Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Có thể là tên nước ngoài hoặc tên viết tắt. Tuy nhiên, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty và cấm sử dụng từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong, mỹ tục trong tên.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  II/ Điều kiện cần đáp ứng khi mở công ty cho thuê tài chính

  Cho thuê tài chính là ngành nghề yêu cầu điều kiện, do đó, để có thể đi vào hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện liên quan như sau:

  – Cần chuẩn bị vốn pháp định và kê khai vốn điều lệ ít nhất là 150 tỷ đồng Việt Nam.

  – Doanh nghiệp cần có phương án, kế hoạch, đề án phát triển rõ ràng, đúng quy định, không làm ảnh hưởng đến tổ chức tính dụng, không tạo ra sự độc quyền hay cạnh tranh không lành mạnh.

  – Người trực tiếp điều hành, quản lý, giám đốc công ty cho thuê tài chính phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

  III/ Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

  Để thành lập công ty cho thuê tài chính đúng theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cụ thể như sau:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

  – Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước bản sao đối với cá nhân. Hoặc tài liệu chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện cùng với quyết định thành lập, giấy đăng ký doanh nghiệp bản sao… đối với tổ chức.

  – Điều lệ công ty cho thuê tài chính

  – Danh sách các thành viên hoặc các cổ đông của công ty.

  – Doanh nghiệp nộp hồ sơ và chờ Sở KH&ĐT cấp giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính sau 3 – 5 ngày.

  >> Doanh  nghiệp cũng có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay cho mình. Hoặc liên hệ để nhận  tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Nam Việt Luật

  IV/ Những thủ tục cần hoàn tất sau khi mở công ty

  Sau khi thành lập công ty quản lý cho thuê tài chính, doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề cơ bản như sau:

  Doanh nghiệp cần thực hiện mua chữ ký số

  – Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán của công ty cho thuê tài chính sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

  Doanh nghiệp cần hoàn tất thủ tục khắc con dấu

  – Công ty cho thuê tài chính sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

  Cần hoàn tất việc thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  – Doanh nghiệp cần thuê một kế toán để có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến quyết toán, báo cáo thuế ban đầu cho công ty. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Cần tiến hành góp vốn vào công ty cho thuê tài chính

  – Các thành viên, cổ đông, chủ công ty phải thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp trong thời gian quy định là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản, giá trị tài sản được định giá tùy theo yêu cầu của từng công ty. Nếu trường hợp không góp đủ vốn đúng quy định, doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn  điều lệ theo quy định.

  – Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

   (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

  Doanh nghiệp nên tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ

  – Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty cho thuê tài chính trong vòng 30 ngày.

  – Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

  Cần thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.  Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.Doanh nghiệp phải tiến hành đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

  Doanh nghiệp nên treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  – Sau khi thành lập công ty cho thuê tài chính thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng.

  – Ngoài ra, doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

  Cần hoàn tất việc đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Doanh nghiệp đăng ký cho công ty của mình một tài khoản ngân hàng để có thể tiến hành giao dịch thuận lợi. Khi đến ngân hàng bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu công ty và giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, sau khi có tài khoản thì doanh nghiệp làm thủ tục thông báo sô tài khoản này lên cho Sở KH & ĐT.

  Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ phần nội dung tổng hợp các quy định về điều kiện thành lập công ty tài chính và chi tiết thủ thục thành lập doanh nghiệp cho thuê tài chính. Nếu còn gặp vướng mắc gì liên quan đến quy trình mở công ty cho thuê tài chính, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại