Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty cần giấy tờ gì?

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Thành lập công ty cần giấy tờ gì? Thủ tục ra sao? Là băn khoăn chung của nhiều doanh nhân khi muốn mở công ty để kinh doanh nhưng lại không biết cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ ra sao. Để có câu trả lời chi tiết cho những thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết sau.

I/ Thành lập công ty cần giấy tờ gì?

– Để thành lập mới một doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, giấy tờ, hồ sơ liên quan. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thành lập công ty cần giấy tờ gì, thủ tục ra sao thì đúng?

– Trong Luật doanh nghiệp quy định, khi muốn mở công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy tờ, thủ tục để nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư để xin giấy phép thành lập công ty . Các loại giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

+ Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

+ Văn bản về điều lệ công ty, chứa đầy đủ thông tin  về công ty.

+ Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty có thông tin đi kèm đầy đủ, chính xác.

+ Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân có công chứng đối với cá nhân.

+ Bản sao giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập, hay tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương… đối với tổ chức.

+ Các giấy tờ liên quan khác tùy theo ngành nghề, lĩnh vực dự định kinh doanh. (nếu có)

+ Ngoài ra, nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp nộp hồ sơ thì cần có giấy ủy quyền.

>>> Hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản.

>>> Việc chuẩn bị giấy tờ, thủ tục này khá phức tạp, do đó, để tránh trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập công ty không hợp lệ thì doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện soạn thảo và nộp hồ sơ cho doanh nghiệp.

II/ Một số kinh nghiệm thành lập công ty hữu ích

Ngoài vấn đề thành lập công ty cần giấy tờ gì, thì khi mở công ty, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm được Nam Việt Luật đúc kết sau, để có thể dễ dàng hơn trong việc đưa công ty của mình đi vào hoạt động.

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn tối thiểu và vốn điều lệ khi mở công ty

– Khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Kinh nghiệm đóng thuế online bằng phần mềm chữ ký số

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty.

Kinh nghiệm đặt tên cho công ty không vi phạm quy định

– Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên của công ty có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

– Tên công ty thì không được trùng lặp và không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác, cụ thể như sau: Tên tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không được viết hoàn toàn giống, đọc giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Trường hợp tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó hay chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”thì không được đăng ký.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí khi sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh . (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty

– Công ty sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Kinh nghiệm chọn địa chỉ đặt trụ sở của công ty

– Công ty cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Địa chỉ của công ty điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty đúng quy định

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

– Công ty cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty tư nhân, công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty . Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Nên doanh nghiệp hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi kê khai.

Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật cho công ty

– Công ty cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

Kinh nghiệm treo bảng hiệu cho công ty và phát hành hóa đơn

– Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

– Công ty cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định.

Kinh nghiệm khắc con dấu của công ty và công khai mẫu dấu

– Công ty tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Số lượng con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định.Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Theo quy định điều 33 của Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp cầm đồ sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

III/ Kinh nghiệm thành lập công ty nhanh chóng, đơn giản nhất

Thực tế thì để không phải băn khoăn, lo lắng hay mất nhiều thời gian tìm hiểu thành lập công ty cần giấy tờ gì, bạn có thể đăng ký tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Nam Việt Luật.

– Mọi vấn đề liên quan đến việc mở công ty sẽ được Nam Việt Luật tư vấn cũng như hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể nhất.

– Nam Việt Luật sẽ đại diện doanh nghiệp chuẩn bị thông tin, soạn thảo hồ sơ, lấy giấy phép và hoàn tất mọi thủ tục sau khi mở công ty. Doanh nghiệp chỉ cần chờ có giấy phép và đưa công ty đi vào hoạt động mà không phải lo lắng vấn đề thành lập công ty cần giấy tờ gì hay thủ tục ra sao?

– Hơn nữa, khi đăng ký mở công ty tại Nam Việt Luật, doanh nghiệp sẽ được tư vấn pháp lý mọi vấn đề liên quan cho doanh nghiệp miễn phí trong suốt quá trình hoạt động.

Doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nếu còn bất cứ vướng mắc nào cần giải đáp về vấn đề thành lập công ty cần giấy tờ gì? Nam Việt Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tận tình, chu đáo 24/7.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau