Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty bao nhiêu tiền?

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Thành lập công ty bao nhiêu tiền? Chi phí cụ thể ra sao? Là băn khoăn của nhiều người khi muốn đăng ký thành lập công ty nhưng lại không biết chi phí như thế nào. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề chi phí mở công ty thì bài viết sau sẽ hữu ích với bạn đấy!

I/ Thành lập công ty bao nhiêu tiền?

Thành lập công ty bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người quan tâm khi bắt đầu đi vào kinh doanh. Bởi không phải ai cũng biết chi phí để mở một công ty sẽ là bao nhiêu và chuẩn bị bao nhiều thì đủ.

– Hiện nay, thì chi phí để đăng ký thành lập một công ty mới là khoảng 950.000 đồng. Trong đó bao gồm:

+ Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 200.000 đồng

+ Lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia là 300.000 đồng.

+ Lệ phí khắc con dấu và công khai mẫu dấu là 450.000 đồng.

>>> Tất cả lệ phí này, doanh nghiệp cần phải đóng cho Sở Kế Hoạch và đầu tư để có thể thành lập doanh nghiệp thành công.

– Ngoài ra, không chỉ vậy, sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp còn phải tiến hành hoàn thành các thủ tục liên quan khác như làm bảng hiệu công ty (khoảng 220.000 đồng), mua chữ ký số (khoảng 1 triệu 400 ngàn đồng), làm thủ tục đặt in hóa đơn GTGT (khoảng 780.000 đồng)…

>>> Nếu doanh nghiệp tự thân chuẩn bị và hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ liên quan để thành lập công ty thì đôi khi sẽ gặp khó khăn vì thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị khá phức tạp. Do đó, để thuận tiện và dễ dàng mở công ty, doanh nghiệp có thể đăng ký dịch vụ thành lập công ty tại Nam Việt Luật.

II/ Thành lập công ty uy tín, tiết kiệm tại Nam Việt Luật

– Khi đăng ký tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Nam Việt Luật, doanh nghiệp sẽ không cần phải băn khoăn thành lập công ty bao nhiêu tiền. Bởi vì, chi phí thành lập doanh nghiệp tại Nam Việt Luật vô cùng ưu đãi. Doanh nghiệp chỉ cần trả thêm 250.000 đồng phí dịch vụ (bên cạnh 950.000 phí nộp cho nhà nước) là đã có thể chờ nhận giấy phép đăng ký doanh nghiệp hợp lệ trong thời gian ngắn nhất. Hơn nữa, doanh nghiệp sẽ nhận được đầy đủ giấy phép thành lập công ty, con dấu và thông báo hoàn tất việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng như mẫu con dấu đúng với quy định mà không phải trả thêm khoản phí nào.

– Đăng ký thành lập công ty tại Nam Việt Luật, doanh nghiệp sẽ được các chuyên viên tư vấn, hướng dẫn mọi vấn đề liên quan đến thành lập công ty cũng như những chi phí cần chi trả. Hướng dẫn về cách đặt tên, cách chọn địa chỉ, loại hình công ty hay vốn điều lệ cần kê khai khi mở doanh nghiệp…Giúp doanh nghiệp thuận lợi đăng ký kinh doanh.

– Ngoài ra, tại Nam Việt Luật còn hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục cần thiết sau khi công ty đi vào hoạt động với chi phí ưu đãi nhất.

III/ Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty doanh nghiệp đừng bỏ qua

Bên cạnh vấn đề thành lập công ty bao nhiêu tiền, thì khi mở công ty, doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề sau:

  1. Doanh nghiệp cần lưu ý khi chuẩn bị thông tin công ty

Cần chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ phù hợp

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Bởi không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Chỉ cần lưu ý là nếu kê khai vốn điều lệ quá thấp đôi khi sẽ ảnh hưởng đến một phần uy tín của công trong mắt đối tác kinh doanh.

– Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Người đại diện pháp luật của công ty phải có năng lực, kinh nghiệm

– Người đại diện pháp luật của công ty sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến công ty. Do đó, phải chọn một người có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

– Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy theo loại hình công ty. Để đảm bảo thì doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện pháp luật có thể được thay thế sau khi thành lập công ty. Do đó, nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với điều kiện công ty

– Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp phải đưa ra sự lựa chọn, đó là loại hình công ty. Căn cứ vào mong muốn, điều kiện hoạt động mà bạn có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp với doanh nghiệp nhất như công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần hay công ty hợp danh. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, bạn hãy cân nhắc để đưa ra sự chọn lựa đúng. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp)

Cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực kinh doanh

– Bạn cần phải tiến hành chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh.(Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Ngoài ra,doanh nghiệp phải lưu ý là nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Tên công ty không được trùng lặp với công ty khác

– Tên của công ty phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Địa chỉ công ty cần xác định, không được dùng địa chỉ giả

– Địa chỉ đặt công ty phải bên trong lãnh thổ Việt Nam. Cấm đặt công ty ở khu vực nhà chung cư, nhà tập thể. Công ty phải sử dụng địa chỉ thật, cấm dùng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của bạn bè, người thân để làm địa chỉ đăng ký kinh doanh.

– Hơn nữa, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Trong trường hợp kinh doanh thì địa điểm hoạt động kinh doanh sẽ có những quy định về độ vệ sinh, an toàn, do đó, doanh nghiệp cần tuân thủ điều kiện về địa chỉ hoạt động kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  1. Doanh nghiệp cần lưu ý về việc hoàn tất thủ tục sau khi công ty thành lập

Doanh nghiệp cần phát hành hóa đơn GTGT và treo bảng hiệu

– Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Doanh nghiệp phải khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu:

– Khắc con dấu sau khi có mã số thuế là việc quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Doanh nghiệp thiết kế và đặt khắc con dấu đúng quy định, sau đó thực hiện thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai và đóng thuế

– Công ty cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

– Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

+ Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

Doanh nghiệp cần tiến hành công bố thông tin công ty:

– Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

– Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty:

– Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

Doanh nghiệp phải tiến hành góp vốn vào công ty đúng thời hạn

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Doanh nghiệp phải khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu:

– Khắc con dấu sau khi có mã số thuế là việc quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Doanh nghiệp thiết kế và đặt khắc con dấu đúng quy định, sau đó thực hiện thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

>>> Các thủ tục sau khi thành lập công ty doanh nghiệp bắt buộc phải hoàn tất, nếu không doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm.

Mong rằng những chia sẻ về vấn đề thành lập công ty bao nhiêu tiền và những lưu ý khi mở công ty trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau