• Thành lập công ty bán hàng online

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 4 đánh giá

  Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, bán hàng qua mạng hay còn gọi là kinh doanh online đã không còn là một nghề tay trái mà nhanh chóng trở thành nguồn thu nhập chính của rất nhiều người. Ưu điểm không thể phủ nhận của mô hình này là cần nguồn vốn ít và có thể tìm kiếm được một lượng khách hàng dồi dào trên các mạng xã hội, thời gian kinh doanh rất linh động có thể làm bất cứ khi nào rảnh và không tốn quá nhiều nguồn nhân lực. Kinh doanh online đã, đang và sẽ tiếp tục trở thành một xu thế mạnh mẽ tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác nói chung. Đây chính là lí do mà ngày càng nhiều người quan tâm và tìm hiểu đến việc có cần phải đăng ký kinh doanh bán hàng qua mạng online không? Và thủ tục thành lập công ty kinh doanh online ra sao? Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

                                                 Thành lập công ty kinh doanh online

   

   

  Kinh doanh online qua mạng có cần đăng ký kinh doanh không?

  Theo quy định của pháp luật, khi đã kinh doanh online bất cứ mặt hàng gì, dù kinh doanh lớn hay nhỏ, người bán hàng online bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Nếu không đăng ký kinh doanh, sẽ bị xem là trốn nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước và khi có sự kiểm tra của cơ quan chức năng, người bán hàng online sẽ bị truy thu thuế trước đây. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ bắt buộc người đang kinh doanh online chỉ được tiếp tục bán hàng khi có giấy phép đăng ký kinh doanh của cơ quan nhà nước. Chính vì vậy, nếu bạn xác định sẽ kinh doanh online lâu dài, để tránh các rủi ro, bạn nên cân nhắc giữa việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký thành lập công ty.

   

  Ưu và nhược điểm khi thành lập công ty kinh doanh online

  Ưu điểm khi thành lập công ty kinh doanh online: 

  – Khác với hình thức hộ kinh doanh cá thể, cách tính thuế của công ty rất rõ ràng dựa theo lợi nhuận thể hiện trên hóa đơn giá trị gia tăng cả đầu ra và đầu vào. Chính sự quản lý rõ ràng này sẽ giúp mô hình công ty không bị gây khó khăn bởi cán bộ quản lý thuế quản lý như đối với hình thức hộ kinh doanh cá thể.

  – Loại hình doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn đỏ theo yêu cầu của khách hàng là doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước.

  – Loại hình doanh nghiệp cho phép chủ doanh nghiệp được quyền mở thêm các chi nhánh, địa điểm kinh doanh và cửa hàng khi có nhu cầu mở rộng quy mô.

  Nhược điểm khi thành lập công ty kinh doanh online: 

  – Khi thành lập dưới mô hình doanh nghiệp tức là bạn phải tờ khai thuế hàng tháng/quý và phải nộp báo cáo tài chính cuối năm nên bắt buộc loại hình này phải có thuê kế toán nghiệp vụ có đủ chuyên môn để thực hiện (nếu quy mô doanh nghiệp vừa và lớn). Tuy nhiên, nếu quy mô doanh nghiệp nhỏ thì để tối ưu chi phí, chủ doanh nghiệp có thể thuê kế toán dịch vụ thực hiện  những việc kể trên với mức phí dao động từ 500.000đ-1000.0000đ/tháng. 

  Kinh nghiệm thành lập công ty bán hàng online

  Để thuận lợi thành lập công ty bán hàng online, doanh nghiệp hay lưu ý một số kinh nghiệm hữu ích được Nam Việt Luật tổng kết dưới đây:

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

  – Khi thành lập công ty bán hàng online, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề.

   >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp. Bởi vì pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Tuy nhiên, doanh nghiệp đừng kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác.

    >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì

  – Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.

    >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  1. Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

  – Mở tài khoản ngân hàng là thủ tục doanh nghiệp cần hoàn thành sau khi đi vào kinh doanh, bởi doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn cũng như sử dụng tiền thông qua tài khoản này.

  – Chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty cần mang theo giấy chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản cho công ty. Sau khi có tài khoản, doanh nghiệp hãy làm thủ tục báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

  1. Kinh nghiệm đặt địa chỉ doanh nghiệp đúng quy định

  – Doanh nghiệp muốn thành lập công ty bán hàng online, tức là phải có địa chỉ công ty bán hàng online. Doanh nghiệp cần chọn một địa điểm rõ ràng, cụ thể, để đăng ký. Cấm đặt địa chỉ công ty ở nhà chung cư và khu tập thể phục vụ mục đích sinh sống. Không được sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập làm trụ sở chính cho công ty để giúp tiết kiệm chi phí.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  1. Kinh nghiệm khắc con dấu cho công ty bán hàng online

  – Số lượng cũng như hình thức con dấu có thể do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu phải đảm bảo thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố mẫu dấu công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

  1. Kinh nghiệm chọn loai hình doanh nghiệp phù hợp

  – Khi thành lập mới một công ty thì doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty cho doanh nghiệp mình. Tùy thuộc vào mong muốn, điều kiện về vốn, tài chính, thành viên công ty… mà doanh nghiệp cần chọn loại hình phù hợp với công ty của mình. Hiện nay, có để kinh doanh bán hàng online thì doanh nghiệp có thể đăng ký loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty hợp danh, công ty tư nhân  để thuận tiện cho việc kinh doanh bán hàng online của doanh nghiệp.

  >>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  1. Kinh nghiệm góp vốn vào công ty đúng thời hạn

  – Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn vào công ty bán hàng online trong thời hạn tối đa 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Theo điều 35 của Luật doanh nghiệp thì tài sản góp vốn có thể là:

  + Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

  + Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

  >>>Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  1. Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật

  Người đại diện pháp luật có vài trò rất quan trọng trong công ty, do đó, doanh nghiệp phải chọn một người có kinh nghiệm, đủ năng lực. Một người có thể chịu trách nhiệm và đưa ra các quyết định đối với công việc, hoạt động của công ty. Doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch hay người quản lý làm người đại diện theo pháp luật cho công ty.

  – Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động nên nếu không hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

  1. Kinh nghiệm mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

  – Để có thể đóng thuế trực tuyến thì doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số theo quỵ định sau khi thành lập công ty bán hàng online. Sau đó, kế toán của doanh nghiệp sử dụng chữ ký số này để đóng thuế online cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế online thuận lợi.

  1. Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh để kinh doanh bán hàng online

  – Doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mà công ty dự định kinh doanh, như vậy mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động. Tức là doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan đến hoạt động bán hàng online mới có thể thực hiện kinh doanh theo quy định. 

    >>Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Các ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký để thực hiện kinh doanh online gồm:

  * 4791 – 47910: Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet. Với hoạt động bán lẻ trong nhóm này, người mua lựa chọn hàng hóa dựa trên quảng cáo, catalo, thông tin trên website, hàng mẫu hoặc các phương tiện quảng cáo khác. Khách hàng đặt hàng bằng thư, điện thoại, hoặc qua internet (thường thông qua những phương thức chuyên dụng được cung cấp bởi website). Những sản phẩm được mua này có thể tải trực tiếp từ internet hoặc giao tới khách hàng.

  + Nhóm này gồm: Bán lẻ các loại hàng hóa bằng thư đặt hàng;  Bán lẻ các loại hàng hóa qua internet. Bán trực tiếp qua tivi, đài, điện thoại; Đấu giá bán lẻ qua internet.

  * 4799 – 47990: Bán lẻ hình thức khác chưa được phân vào đâu

  + Nhóm này gồm: Bán lẻ các loại hàng hóa bằng phương thức khác chưa kể ở trên như: bán trực tiếp hoặc chuyển phát theo địa chỉ; bán thông qua máy bán hàng tự động…; Bán trực tiếp nhiên liệu (dầu đốt, gỗ nhiên liệu), giao trực tiếp tới tận nhà người sử dụng;  Đấu giá ngoài cửa hàng (bán lẻ); Bán lẻ của các đại lý hưởng hoa hồng (ngoài cửa hàng).

  – Doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện, như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay khi có giấy phép.

    >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  1. Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng dịch vụ kế toán

  – Doanh nghiệp có thể thuê một kế toán thuế để thực hiện các vấn đề liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế đúng thời hạn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế của Nam Việt Luật. Việc kê khai và nộp tờ kê khai thuế rất quan trọng, bởi nếu không thực hiện đúng quy định về thời gian thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt thuế rất nặng, do đó doanh nghiệp cần lưu ý về vấn đề này.

    >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  1. Kinh nghiệm đặt tên công ty bán hàng online không bị giống doanh nghiệp khác

  – Tên doanh nghiệp phải đảm bảo đúng quy định, đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Tên riêng có thể sử dụng tên nước ngoài hoặc tên viết tắt, tuy nhiên, không được sử dụng tên cơ quan chức năng hay quản lý của nhà nước để làm tên công ty. Trong tên công ty cấm sử dụng các ký hiệu hay từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Tên công ty phải được tra cứu kỹ, để đảm bảo nó là duy nhất, không giống hay trùng lặp với bất cứ doanh nghiệp nào đã đăng ký kinh doanh trước đó và đặc biệt là tên không được gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp khác.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  1. Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn cho công ty

  – Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành. Ngoài ra, công ty bán hàng online nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

  1. Kinh nghiệm đăng ký bán hàng online trên website của Bộ Công Thương

  – Để có thể bán hàng trực tuyến, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký mở website bán hàng trực tuyến tại trang Web của Bộ công  thương theo quy định, sau đó thực hiện kinh doanh mặt hàng mà doanh nghiệp muốn kinh doanh theo quy định.

  1. Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

  Để thành lập công ty bán hàng online thì doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty. Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

  – Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu bản sao hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

  – Điều lệ công ty

  – Danh sách cổ đông hay thành viên công ty

  >> Doanh nghiệp sau khi nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT TPHCM thì cần chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép.

  1. Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế sau khi mở công ty

  – Sau khi thành lập, trong vòng 30 ngày, doanh nghiệp phải tiến hành làm và nộp tờ kê khai thuế môn bài. Hơn nữa, công ty cần đóng các loại thuế như:

  + Thuế môn bài. Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

  + Thuế giá trị gia tăng và Thuế thu nhập doanh nghiệp.

  1. Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký kinh doanh lên cổng thông tin điện tử quốc gia

  – Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  – Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp không làm thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định thì tùy theo mức độ vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1  cho đến 2 triệu VNĐ.

   

  Trên đây là toàn bộ bài tư vấn thủ tục thành lập công ty kinh doanh online để những ai có nhu cầu thành lập công ty kinh doanh online sẽ có sự chuẩn bị thật kỹ càng, nắm được các quy định hiện hành để việc tiến hành đăng ký thành lập công ty kinh doanh online được thuận lợi, nhanh chóng hơn, tiết kiệm được công sức, thời gian cũng như tiền bạc. Hãy để Nam Việt Luật chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn, đến với Nam Việt Luật bạn sẽ được tư vấn miễn phí toàn bộ những vấn đề có liên quan đến thủ tục thành lập công ty, được hỗ trợ tư vấn các thủ tục mới nhất trong thời gian nhanh nhất nhé.

Thông báo
Gọi điện thoại