Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty bán đấu giá tài sản

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Nếu bạn đang muốn thành lập công ty bán đấu giá tài sản nhưng lại vướng mắc về thủ tục, hồ sơ hay những vấn đề liên quan cần chuẩn bị thì những kinh nghiệm trong bài viết sau sẽ hữu ích với bạn đấy!

I/ Thành lập công ty bán đấu giá tài sản – Kinh nghiệm thành công

Để thuận lợi thành lập công ty bán đấu giá tài sản, doanh nghiệp hãy tham khảo kỹ những kinh nghiệm dưới đây:

Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty bán đấu giá tài sản

– Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố…Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty bán đấu giá tài sản

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Kinh nghiệm mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

– Công ty bán đấu giá tài sản thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

Kinh nghiệm chọn loại hình công ty phù hợp

– Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty bán đấu giá tài sản của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Kinh nghiệm khắc con dấu cho công ty đấu giá tài sản

– Công ty bán đấu giá tài sản cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Kinh nghiệm đặt tên cho công ty đấu giá tài sản

– Khi đặt tên cho công ty bán đấu giá tài sản , doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân… để làm tên riêng của doanh nghiệp. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Tên công ty bán đấu giá tài sản phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung. Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Công ty bán đấu giá tài sản cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh

– Khi thành lập công ty bán đấu giá tài sản thì doanh nghiệp cần tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến bán đấu giá tài sản , như thế mới có thể tiến hành hoạt động bán đấu giá tài sản theo đúng quy định. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Trường hợp này, khi thành lập công ty bán đấu giá tài sản kinh doanh đấu giá, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề Đại lý, môi giới, đấu giá hàng hóa (461- 4610). Cụ thể: Đấu giá hàng hóa (46103). Nhóm này gồm: Các hoạt động của người có tài sản đấu giá tự mình hoặc thuê người tổ chức đấu giá thực hiện việc bán hàng công khai để chọn người mua trả giá cao nhất về các loại hàng hóa:

+ Nông, lâm sản nguyên dạng, động vật sống, nguyên liệu dệt thô và bán thành phẩm;

+ Nhiên liệu, quặng, kim loại và hoá chất công nghiệp, phân bón;

+ Lương thực, thực phẩm, đồ uống, sản phẩm thuốc lá, thuốc lào;

+Hàng dệt, may sẵn, hàng da lông thú, giày dép, các sản phẩm da và giả da;

+ Gỗ xây dựng và nguyên, vật liệu xây dựng;

+ Máy móc, thiết bị, kể cả máy văn phòng, máy vi tính, thiết bị công nghiệp, tàu thuyền và máy bay;

+ Giường, tủ, bàn ghế và đồ dùng nội thất tương tự, đồ dùng gia đình, hàng gia dụng và đồ ngũ kim.

– Doanh nghiệp phải lưu ý là nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên nếu đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần đáp ứng đủ những yêu cầu theo quy định của ngành nghề và xin giấy phép kinh doanh mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Kinh nghiệm thuê và sử dụng dịch vụ kế toán thuế

– Công ty bán đấu giá tài sản nếu chưa thuê được kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật cho công ty

– Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, doanh nghiệp bán đấu giá tài sản nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

– Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Kinh nghiệm phát hành hóa đơn GTGT và treo bảng hiệu

– Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty  bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

– Công ty bán đấu giá tài sản cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề bán đấu giá tài sản lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty đấu giá tài sản đúng thời hạn

– Công ty bán đấu giá tài sản có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

– Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty bán đấu giá tài sản là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Để đăng ký thành lập công ty bán đấu giá tài sản thì doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ đầy đủ và nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ lấy giấy phép.Thủ tục đăng ký doanh nghiệp gồm:

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty bán đấu giá tài sản .

– Điều lệ công ty bán đấu giá tài sản

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

>>> Thông thường, Sở Kế Hoạch và bán đấu giá tài sản sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty bán đấu giá tài sản cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp bán đấu giá tài sản sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế sau khi thành lập công ty

– Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty bán đấu giá tài sản , doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

– Công ty bán đấu giá tài sản sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

II/ Một số điều kiện cần đáp ứng khi mở công ty bán đấu giá tài sản

Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực đấu giá cần đáp ứng những điều kiện như sau mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh:

– Đấu giá viên phải có văn bằng đại học hay chứng chỉ của một trong những ngành như ngân hàng, tài chính, kinh tế….Phải có chứng chỉ hành nghề đấu gia hay đạt yêu cầu kiểm tra về hành nghề đấu giá. Hơn nữa, đấu giá viên phải là công dân Việt Nam hay có hộ khẩu thường trú ở Việt Nam.

– Địa chỉ công ty phải đảm bảo về hoạt động đấu giá có thể tiến hành thuận lợi.

– Chủ doanh nghiệp, giám đốc doanh nghiệp hay thành viên của công ty hoặc người đại diện pháp luật phải là đấu giá viên, có kinh nghiệm thực hiện đấu giá.

>>> Khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết, doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ xin giấy phép hoạt động đấu giá tại Sở Tư pháp.

III/ Dịch vụ thành lập công ty bán đấu giá tài sản uy tín, chất lượng tại Nam Việt Luật

– Để có thể thành lập công ty bán đấu giá tài sản nhanh chóng, đơn giản nhất thì doanh nghiệp có thể đăng ký thành lập công ty trọn gói tại Nam Việt Luật. Khi đăng ký dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp bán đấu giá tài sản tại đây, khách hàng sẽ được:

– Trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín và nhanh chóng. Giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa, không tốn công sức đi lại cho doanh nghiệp.Tư vấn, hướng dẫn mọi vấn đề liên quan đến thành lập công ty bán đấu giá tài sản.

– Mọi thủ tục sẽ được Nam Việt Luật tiến hành một cách đầy đủ sau khi được ủy quyền từ công ty. Bạn sẽ không cần lo lắng hay bận tâm đến những giấy tờ hay thủ tục hành chính bởi chúng tôi sẽ hoàn thành tất cả cho bạn.Nam Việt Luật sẽ đại diện khách hàng soạn thảo, nộp hồ sơ, lấy giấy phép thành lập công ty bán vé máy bày, sau đó thay doanh nghiệp tiến hành khắc con dấu, công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp, mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, làm bảng hiệu công ty..

– Đội ngũ nhân viên và chuyên viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao, tận tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.

>>> Việc doanh nghiệp cần làm là chờ đợi và nhận kết quả, sau đó đi vào hoạt động kinh doanh đúng với quy định của pháp luật. 

Việc thành lập công ty bán đấu giá tài sản sẽ trở nên rất đơn giản nếu doanh nghiệp đăng ký tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Nam Việt Luật. Vì vậy đừng ngại ngần mà hãy liên hệ cho chúng tôi ngay khi có vướng mắc liên quan cần tư vấn nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau