Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập 1 công ty du lịch – Hướng dẫn chi tiết

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: nvl5
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn muốn thành lập 1 công ty du lịch nhưng lại không biết phải chuẩn bị những gì? Thủ tục ra sao? Hồ sơ thế nào? Có điều gì cần lưu ý hay không? Mời bạn tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời cụ thể cho những vấn đề trên.

I/ Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty du lịch

Lĩnh vực du lịch là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó để có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

– Công ty du lịch phải có ký hợp đồng với hướng dẫn viên; Hướng dẫn viên công ty du lịch phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc quốc tế theo đúng quy định. Hướng dẫn viên quốc tế được hướng dẫn cho cả khách du lịch nội địa và khách du lịch quốc tế; hướng dẫn viên nội địa chỉ được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa là người Việt Nam.

– Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh du lịch thì trước khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh hợp lệ. Thông thường, doanh nghiệp có thể xin một trong 3 loại giấy phép sau: Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành cho khách du lịch ra nước ngoài, Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách Việt Nam và Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách vào Việt Nam và du khách đi nước ngoài du lịch.

– Doanh nghiệp cần có tối thiểu 3 hướng dẫn viên phải có thẻ, chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Người trực tiếp điều hành phải có bằng cấp tối thiểu cao đẳng trở lên đối với các ngành nghề liên quan đến lữ hành quốc tế và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lữ hành tối thiểu là 4 năm.

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị tiền ký quỹ ở ngân hàng. Mức ký quỹ đối với du lịch lữ hành quốc tế là 500 triệu VNĐ. Mức ký quỹ của du lịch nội địa là 100 triệu VNĐ.

– Người đại diện, chủ công ty, giám đốc của công ty du lịch phải là người có bằng cấp về lữ hành, tối thiểu là bằng trung cấp. Còn nếu chỉ có những bằng khác thì cần có chứng chỉ tối thiểu ở trình độ trung cấp của nghiệp vụ du lịch lữ hành trong nước.

– Doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch trước khi chính thức đi vào  hoạt động.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cần đăng ký một trong những ngành nghề như sau:

Ngành nghề

Mã ngành
Điều hành tua du lịch. Chi tiết: Kinh doanh lữ hành quốc tế nội địa, kinh doanh doanh lữ hành quốc tế 7912
Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại 8230
Dịch vụ lưu trú ngắn ngày 5510
Vận tải hành khách đường bộ khác 4932
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải 5229
Đại lý du lịch 7911
Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch 7920

II/ Thành lập 1 công ty du lịch – Những thủ tục cần chuẩn bị

Để thành lập 1 công ty du lịch  thành công thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin, thủ tục sau:

Tên của công ty du lịch:

– Cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

– Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên của công ty du lịch  có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

– Tên công ty du lịch thì không được trùng lặp và  không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác, cụ thể như sau: Tên tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không được viết hoàn toàn giống, đọc giống  với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Trường hợp tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó  hay chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”thì không được đăng ký.

>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty.

Mức vốn điều lệ khi thành lập công ty:

– Khi thành lập công ty du lịch, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

>>> Ngành nghề du lịch có quy định về vốn ký quỹ tối thiểu là 100 triệu đồng đối với du lịch nội địa và 500 triệu đồng đối với du lịch quốc tế. Do đó, doanh nghiệp cần đóng số vốn ký quỹ này ở ngân hàng và nộp giấy xác minh vốn ký quỹ khi đăng ký thành lập công ty.

Địa chỉ công ty du lịch:

– Công ty du lịch cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Địa chỉ của công ty du lịch điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp:

– Công ty du lịch cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty du lịch:

– Công ty du lịch cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty. 

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

Đăng ký ngành nghề kinh doanh du lịch:

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh du lịch. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

III/ Hồ sơ đăng ký thành lập 1 công ty du lịch  chi tiết

Doanh nghiệp du lịch cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty nộp lên cho Phòng đăng ký kinh doanh để xin được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh du lịch. Thủ tục chi tiết gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp du lịch.

– Điều lệ công ty du lịch

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty du lịch.

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

>>> Thông thường, hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản.

>>> Để tránh trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập 1 công ty du lịch  không đúng, không hợp lệ thì doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện soạn thảo hồ sơ cho doanh nghiệp.

IV/ Những điều cần lưu ý sau khi thành lập 1 công ty du lịch

Sau khi thành lập 1 công ty du lịch , thì doanh nghiệp không được bỏ qua những thủ tục sau:

 1. Làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh du lịch nộp lên nộp tại Sở Du lịch

– Doanh nghiệp du lịch thực hiện làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành rồi mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh. Hồ sơ cụ thể như sau:

+ Giấy đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành

+ Tài liệu về chứng chỉ hành nghề, thẻ hướng dẫn viên.

+ Tài liệu xác minh vốn ký quỹ tại ngân hàng.

+ Các tài liệu chứng minh kinh nghiệm làm việc của người điều hành doanh nghiệp.

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp lệ

+ Nội dung các chương trình du lịch và phương án kinh doanh dịch vụ lự hành .

 1. Tiến hành treo bảng hiệu công ty:

– Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty du lịch, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

 1. Đóng các loại thuế sau khi mở công ty du lịch:

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty du lịch. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty du lịch phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Nên doanh nghiệp hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi kê khai.

 1. Tiến hành góp vốn để mở công ty du lịch:

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

 1. Đăng ký chữ ký số và dùng chữ ký số để nộp thuế:

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty du lịch sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty.

 1. Tiến hành công bố thông tin đăng ký công ty du lịch:

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.  Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp cầm đồ sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

 1. Lựa chọn nhân viên kế toán hoặc thuê dịch vụ kế toán:

– Công ty du lịch có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty đểthực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp:

– Công ty du lịch tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Số lượng con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định.Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

 1. Thông báo phát hành hóa đơn:

– Công ty du lịch cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định.

 1. Đăng ký mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản:

– Công ty du lịch sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Mong rằng những chia sẻ về thành lập 1 công ty du lịch trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua