Hãy nhập từ khóa cần tìm !

5 Lý do tại sao phải thành lập công ty cổ phần?

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: nvl5
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Tại sao phải thành lập công ty cổ phần? Khi thành lập công ty cổ phần cần lưu ý điều gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời chi tiết cho những thắc mắc trên.

I/ Tại sao phải thành lập công ty cổ phần – 5 lý do hàng đầu

Tại sao phải thành lập công ty cổ phần mà không phải là một loại hình doanh nghiệp nào đó khác? Theo các chuyên gia thì việc thành lập một công ty cổ phần sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp về sau, bởi vì:

– Giống với loại hình trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần cũng có chế độ trách nhiệm hữu hạn. Tức là các cổ đông sở hữu cổ phần trong công ty cổ phần chỉ cần chịu trách nhiệm, nghĩa vụ về tài sản hay số nợ tùy thuộc vào số cổ phần, số vốn góp vào công ty mà không hề liên quan đến những cổ đông khác. Điều này giúp giảm mức độ rủi ro trong kinh doanh rất cao, có thể giúp doanh nghiệp thuận lợi kinh doanh.

– Sau khi hoạt động trên 3 năm thì công ty cổ phần có thể dễ dàng tiến hành chuyển nhượng vốn, cổ phần. Điều này có nghĩa là có thể mở rộng phạm vi đối tượng góp vốn, sở hữu cổ phần của công ty.

– Hẫu hết các lĩnh vực, ngành nghề, phương thức kinh doanh đều có thể mở công ty cổ phần mà không bị giới hạn.

– Công ty cổ phần không giới hạn về số cổ đông tối đa của công ty, do đó, công ty cổ phần có thể có rất nhiều thành viên sở hữu cổ phần.

– Công ty cổ phần có thể tiến hành phát hành trái phiếu, cổ phiếu để huy động vốn, đây là đặc điểm riêng chỉ có ở loại hình này và cũng là lý do quan trọng mà tại sao phải thành lập công ty cổ phần.

II/ Những điều kiện cần đáp ứng khi mở công ty cổ phần

Khi thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng những điều kiện như sau:

– Số cổ đông ít nhất của một công ty cổ phần phải là 3 người, tức là bạn không thể mở công ty cổ phần có ít hơn 3 thành viên.

– Chủ của công ty hay giám đốc của công ty cổ phần không được song song làm chủ, giám đốc của công ty khác.

– Công ty cổ phần phải tiến hành góp đủ vốn đã cam kết trong vòng 90 ngày kể từ khi có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp lệ.

III/ Thủ tục thành lập công ty cổ phần chi tiết

Để thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị những thủ tục như sau:

 1. Thông tin công ty:

– Đặt tên cho công ty: Tên công ty cổ phần không được giống với tên của công ty khác để tránh gây nhầm lẫn. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

 – Địa chỉ cho công ty: Địa chỉ của công ty cổ phần không thể ở khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh như chung cư hay khu tập thể.. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

 – Kê khai vốn cho công ty cổ phần: Công ty cổ phần cần tiến hành kê khai vốn điều lệ, đăng ký vốn pháp định và đóng vốn ký quỹ đầy đủ nếu ngành nghề kinh doanh yêu cầu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

 – Người đại diện pháp luật cho công ty: Người đại diện cho công ty cổ phần có thể là chủ tịch, giám đốc…Người đại diện cần tuân thủ những quy định chung về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

  – Ngành nghề đăng ký kinh doanh: Doanh nghiệp hãy đăng ký ngành nghề kinh doanh  và mã ngành phục vụ được mục đích kinh doanh của mình. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh chi tiết).

 1. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần:
 • – Giấy đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty cổ phần.
 • – Điều lệ cụ thể của công ty
 • – Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần trong công ty.
 • – Hộ chiếu bản sao, chứng minh thư nhân dân bản sao, thẻ căn cước của công dân bản sao.
 • – Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…
 1. Hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần:

– Đăng ký tài khoản ngân hàng: Công ty cổ phần cần mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên Sở KH & ĐT. Chủ doanh nghiệp cổ phần mang con dấu, CMND và giấy phép đăng ký công ty đến ngân hàng và đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

– Đóng thuế: Công ty cổ phần cần đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác như thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nếu kinh doanh ngành nghề liên quan đến xuất khâu, nhập khẩu.

– Thuê dịch vụ kế toán: Công ty cổ phần cần thuê kế toán viên để giải quyết vấn đề kê khia thuế, sổ sách liên quan, nhưng doanh nghiệp cũng có thể thuê dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật, nếu chưa tìm được kế toán viên cho công ty. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

– Công bố thông tin công ty: Công ty cổ phần tiến hành công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia kể từ khi có giấy phép thành lập công ty.

– Khắc con dấu: Công ty cổ phần cần khắc con dấu cho doanh nghiệp sau khi thành lập công ty  mình theo quy định nếu đã có mã số thuế.

Mua chữ ký số: Doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số để tiến hành đóng thuế trực tuyến.

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề Tại sao phải thành lập công ty cổ phần trên đây sẽ hữu ích với bạn. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật ngay nếu cần tư vấn bất cứ vướng mắc nào nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua