Tại sao nên thành lập công ty tư nhân !

Tại sao nên thành lập công ty tư nhân?

Tại sao nên thành lập công ty tư nhân mà không phải một loại hình doanh nghiệp nào khác? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp hiện nay băn khoăn nhất bởi bên cạnh loại hình doanh nghiệp tư nhân thì còn không ít các loại hình doanh nghiệp khác cũng tồn tại và phát triển rất mạnh như: công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty TNHH,… Hy vọng với bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp được thắc mắc cũng như băn khoăn của quý khách một cách thỏa đáng nhất.

Một số vấn đề liên quan tới doanh nghiệp tư nhân bạn cần biết

Theo quy định tại Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 quy định thì doanh nghiệp tư nhân được hiểu là loại hình doanh nghiệp trong đó:

“1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.”

Hiểu một cách ngắn gọn nhất thì doanh nghiệp tư nhân cũng giống như các loại hình doanh nghiệp khác, mang đầy đủ đặc đặc chung của một doanh nghiệp như: có tên riêng, có trụ sở giao dịch rõ ràng, có tài sản riêng, được đăng ký thành lập công tytheo quy định của pháp luật hiện hành nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, bên cạnh các đặc điểm chung đó thì doanh nghiệp tư nhân còn mang các đặc điểm riêng biệt như: do một cá nhân làm chủ, chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn đối với các khoản nợ phát sinh của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, công ty tư nhân không có tư cách pháp nhân…

Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Lý do nên lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân mang lại nhiều lợi ích vượt trội hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác như:

– Doanh nghiệp tư nhân do cá nhân thành lập nên chỉ có 1 chủ sở hữu duy nhất, mọi các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ do chủ sở hữu hoàn toàn quyết định.

– Thủ tục đề thành lập doanh nghiệp tư nhân thường khá đơn giản và dễ dàng.

– Tính bảo mật và bí mật nội bộ về kinh doanh cao hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

– Cơ cấu tổ chức bộ máy hoạt động của công ty tư nhân thường đơn giản vì toàn bộ quyết định hoạt động của doanh nghiệp đều do chính chủ của doanh nghiệp nắm quyền.

– Trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho các đối tác và khách hàng, thu hút nguồn vốn đầu tư lớn cho công ty. Đó là lý do giúp công ty tư nhân ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ của pháp luật. Đây chính là một điểm khác biệt rất lớn giữa công ty tư nhân với các loại hình doanh nghiệp khác.

– Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định với toàn bộ hoạt động của công ty, dễ dàng kiểm soát các hoạt động, có quyền tăng hoặc giảm số vốn đầu tư cảu mình vào hoạt động kinh doanh của công ty. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền đinh đoạt tài sản cảu doanh nghiệp theo ý của mình.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền thay đổi ngành hàng kinh doanh của mình theo ý muốn.

– Doanh nghiệp tư nhân có thể giải thể dễ dàng, có thể bán cơ sở kinh doanh của mình cho bất kỳ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào khác theo giá thỏa thuận của 2 bên.

Nếu bạn đang muốn tự thành lập doanh nghiệp để kinh doanh do mình tự quản lý thì việc thành lập công ty tư nhân là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !