• Quyết định thành lập công ty TNHH Một thành viên

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Thành lập công ty TNHH 1 thành viên là loại hình kinh doanh khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Do có nhiều ưu điểm như cơ cấu đơn giản, thủ tục thành lập nhanh chóng nên có rất nhiều người quyết định thành lập công ty TNHH Một thành viên. Nếu bạn nghĩ bạn có khả năng kinh doanh với nguồn vốn của riêng mình thì Công ty TNHH MTV là rất phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập công ty TNHH MTV. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  I/ Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

  Công ty TNHH MTV là loại hình công ty do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ, các nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên. Trước khi đưa ra quyết định thành lập công ty TNHH MTV, chắc chắn bạn cần biết những đặc điểm cơ bản của loại hình công ty này. Công ty TNHH MTV có nhiều đặc điểm trong cơ cấu tổ chức và phạm vi quyền của chủ doanh nghiệp:

  + Chủ sở hữu công ty TNHH MTV phải là cá nhân hoặc pháp nhân

  + Công ty TNHH MTV là loại hình có chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn

  + Công ty TNHH MTV có tư cách pháp nhân

  + Công ty TNHH MTV có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  + Công ty TNHH MTV có khả năng huy động vốn hạn chế

  Công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phần để huy động vốn. Chính vì thế, khi muốn tăng thêm số vốn thì chủ sở hữu công ty phải đủ số vốn muốn tăng thêm. Nếu không thì công ty phải đăng ký chuyển loại hình nếu muốn huy động thêm vốn từ thành viên khác hoặc muốn phát hành cổ phần.

  Quyết định thành lập công ty tnhh 1 thành viên -1

  Công ty tnhh 1 thành viên là công ty do 1 cá nhân hay tổ chức làm chủ sở hữu.

  II/ Thủ tục và trình tự tiến hành khi quyết định thành lập công ty TNHH MTV

  Khi đã quyết định thành lập công ty TNHH MTV, bạn có thể chuẩn bị giấy tờ, thủ tục liên quan và thực hiện theo trình tự 10 bước sau:

  Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty

  Hồ sơ thành lập công ty gồm những giấy tờ sau:

  – Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty TNHH MTV.

  – Thông tin về chủ sở hữu công ty.

  – Điều lệ công ty

  – Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước đôi với cá nhân. Kèm theo giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân: Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập, giấy ủy quyền… đối với tổ chức.

  Bước 2: Nộp hồ sơ lên cho Sở KH & ĐT và chờ lấy giấy phép

  – Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư.

  – Sau đó, Sở KH & ĐT sẽ xem xét và cấp giấy phép cho doanh nghiệp sau 3 – 5 ngày làm việc. Trường hợp nếu hồ sơ không hợp lệ và sai sót, sở Kế hoạch và đầu tư sẽ trả lời doanh nghiệp lý do thông qua văn bản.

  Bước 3: Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin

  – Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

  – Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

  Bước 4: Thực hiện khắc con dấu doanh nghiệp và công khai mẫu dấu

  – Khắc con dấu là việc doanh nghiệp phải thực hiện sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp.

  – Sau khi đặt khắc con dấu thành công, doanh nghiệp thực hiện công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

  Bước 5: Doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử

  – Công ty phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  Bước 6: Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty và báo số tài khoản lên Sở KH & ĐT

  – Công ty TNHH MTV cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

  Bước 7: Treo bảng hiệu công ty và tiến hành thông báo phát hành hóa đơn

  – Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

  – Ngoài ra, cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn để sử dụng. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

  Bước 8: Tiến hành kê khai và đóng thuế môn bài

  – Sau khi mua chữ ký số, đăng ký đóng thuế môn bài qua mạng thì công ty cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ. Bạn hãy đến cơ quan thuế sở tại tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, và cuối cùng được xuất hóa đơn VAT.

  – Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

  + Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

  Bước 9: Tiến hành góp vốn vào công ty TNHH MTV

  –  Các thành viên, cổ đông công ty TNHH MTV sẽ phải góp vốn vào công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

  Bước 10: Thuê kế toán và sử dụng dịch vụ kế toán

  – Công ty TNHH MTV cần thuê một kế toán để có thê quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói.

  >>> Lưu ý: Đây là công việc quan trọng bậc nhất trong quá trình hoạt động doanh nghiệp. Nếu không hoàn thành việc kê khai, nộp thuế, nộp tờ khai thuế theo quý, tháng, năm… thì sau này doanh nghiệp của bạn sẽ bị vướng mắc về thuế và bị phạt rất nặng.

  Quyết định thành lập công ty tnhh 1 thành viên

  Khi quyết định thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục.

  III/ Một số vấn đềquan trọng cần lưu ý khi mở công ty TNHH một thành viên

  Để có thể thuận lợi thành lập công ty TNHH 1 thành viên, thì bên cạnh quy trình mở công ty, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  1. Lưu ý về địa chỉ công ty:

  – Công ty TNHH 1 thành viên cần có địa điểm hoạt động, địa chỉ cụ thể để đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty không đặt ở chung cư, nhà tập thể. Bạn cũng có thể đăng ký kinh doanh bằng địa chỉ nhà riêng.

  – Ngoài ra, nếu bạn chưa có địa chỉ để đăng ký kinh doanh thì có thể sử dụng dịch vụ cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh, cho thuê văn phòng ảo để tiết kiệm chi phí thuê văn phòng theo kiểu truyền thống.

  >> Tham khảo chi tiết tại: Cách đặt địa chỉ công ty

  2. Lưu ý về tên công ty:

  – Tên công ty phải là duy nhất, không được giống hay trùng lặp với tên của các công ty đã đăng ký kinh doanh trước đó. Có thể sử dụng tên viết tắt hoặc tên tiếng anh.

  – Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Cần lưu ý là không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan hành pháp… để đặt tên cho công ty.

  – Để tránh việc trùng lặp tên, dẫn đến không thể đăng ký kinh doanh. Thì ngay từ đầu, bạn cần tiến hành tra cứu tên công ty trên hệ thống cổng thông tin điện tử quốc gia.

  >> Tham khảo chi tiết hơn tại: Cách đặt tên công ty

  3. Lưu ý về người đại diện theo pháp luật của công ty

  – Vấn đề tiếp theo mà bạn cần lưu ý khi thành lập công ty, đó là  cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty.

  – Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý…Sau khi công ty đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  4. Lưu ý khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Cuối cùng, công ty phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động mà công ty dự định kinh doanh. Hơn nữa, cần tiến hành tra cứu mã ngành nghề theo hệ thống ngành nghề kinh tế cấp 4 Việt Nam mới nhất, để có thể ghi rõ mã ngành nghề trong giấy phép kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Ngoài ra, doanh nghiệp khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phải lưu ý:

  + Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép thành lập công ty mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

  + Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  5. Lưu ý về vốn thành lập công ty

  – Vốn là vấn đề quan trọng nhất khi doanh nghiêp mở công ty TNHH 1 thành viên. Tuy nhiên, vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Bởi vì mỗi ngành nghề sẽ có quy định khác nhau về vốn tối thiểu, do đó bạn cần hết sức lưu ý. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm một vấn đề khác khi chuẩn bị vốn mở công ty đó là việc kê khai vốn điều lệ. Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty. Tức là doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ là 10 triệu, 100 triệu, 1 tỷ…Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Nếu bạn quyết định thành lập công ty TNHH MTV nhưng vướng mắc thủ tục hồ sơ hãy liên hệ ngay tới Nam Việt Luật ngay để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình 24/7.

Thông báo
Gọi điện thoại