• Quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Bạn quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên nhưng lại vướng mắc về thủ tục, hồ sơ pháp lý? Bạn không biết quy trình tiến hành như thế nào? Hay mở công ty thì cần lưu ý những gì? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! 

  I/ Đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên

  Để đi đến quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên, chắc chắn bạn cần phải hiểu rõ đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên. Nhưng nếu bạn vẫn còn mơ hồ về loại hình doanh nghiệp này thì có thể tham khảo đặc trưng cơ bản của hình thức doanh nghiệp thêm thông qua phần chia sẻ dưới đây. Cụ thể, loại hình TNHH 2 thành viên có những đặc điểm chính sau:

  – Thành viên của công ty TNHH 2 thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên ít nhất là 02 và nhỏ hơn 50 người.

  – Công ty TNHH 2 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nhưng, công ty lại không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

  – Công ty TNHH 2 thành viên phải có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên và Giám đốc.

  – Công ty TNHH 2 thành viên có trên 10 thành viên đòi hỏi phải có Ban kiểm soát.

  – Công ty TNHH 2 thành viên là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở Việt Nam.

  – Công ty TNHH 2 thành viên cũng không được tiến hành phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

  Quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên

  Công ty TNHH 2 thành viên là loại hình công ty phổ biến nhất hiện nay.

  II/ Thủ tục và quy trình thành lập công ty TNHH 2 thành viên

  Khi quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị thủ tục đăng ký kinh doanh và thực hiện theo quy trình sau đây:

  Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên

  Để thành lập công ty TNHH 2 thành viên thì doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

  – Danh sách cổ đông hay thành viên công ty

  – Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu bản sao hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

  – Điều lệ công ty

  Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty lên Sở KH & ĐT

  – Doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty.

  – Sau đó, chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

  – Trường hợp hồ sơ thiếu sót hay không hợp lệ, Sở KH & ĐT sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

  >>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo hồ sơ để tránh tình trạng hồ sơ sai sót.

  Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  – Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp TNHH 2 thành viên sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

  Bước 4: Khắc con dấu công ty

  – Công ty sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

  – Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

  Bước 5: Làm tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

  – Chủ công ty TNHH 2 thành viên mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

  Bước 6: Đăng ký mua chữ ký số

  – Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

  – Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. TNHH 2 thành viên của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  Bước 7: Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn GTGT

  – Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

  – Công ty TNHH 2 thành viên thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

  Bước 8: Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp

  Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty TNHH 2 thành viên. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

  – Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

  – Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

  – Thuế môn bài, công ty TNHH 2 thành viên phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Bước 9: Góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên

  – Công ty TNHH 2 thành viên có thể tiến hành góp vốn bằng tài sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

  – Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty TNHH 2 thành viên là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết.

  – Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Bước 10: Thuê dịch vụ kế toán hoặc kế toán viên

  –  Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  III/ Những lưu ý quan trọng khi quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên

  Trên thực tế thì trước khi tiến hành thành lập công ty TNHH 2 thành viên theo quy trình trên, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

  Cần lưu ý về vốn cũng như kê khai vốn điều lệ của công ty

  – Khi thành lập công ty ở TNHH 2 thành viên, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh:

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Tránh đặt tên công ty giống công ty khác

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

  – Tên của công ty TNHH 2 thành viên phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Tên công ty TNHH 2 thành viên có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  > Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Để kinh doanh lĩnh vực giúp việc thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  – Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

  Hãy chọn người đại diện pháp luật phù hợp

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

  – Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

  – Người đại diện của công ty TNHH 2 thành viên có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư tập thể

  – Công ty TNHH 2 thành viên cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

  – Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

  IV/ Nam Việt Luật – Địa chỉ tư vấn thành lập công ty TNHH 2 thành viên uy tín hàng đầu

  Nam Việt Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi có quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh lân cận. Chúng tôi cam kết dịch vụ thành lập công ty trong thời gian nhanh, tiết kiệm chi phí.

  – Nam Việt Luật tư vấn miễn phí trước khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên để bạn có quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên hợp lý nhất như sau:

  + Tư vấn về quy trình xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh;

  + Tư vấn về cách đặt tên công ty TNHH 2 thành viên; Tư vấn về địa chỉ trụ sở đặt cho công ty.

  + Tư vấn về ngành nghề kinh doanh của công ty; Tư vấn về vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên.

  + Tư vấn về cơ cấu góp vốn của công ty; Tư vấn quy định về thuế, thủ tục Hóa đơn, Thuế doanh nghiệp…

  – Với dịch vụ thành lập công ty TNHH 2 thành viên tại Nam Việt Luật, bạn sẽ nhận được các kết quả gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận mẫu dấu; Dấu tròn công ty TNHH 2 thành viên; Điều lệ, hồ sơ nội bộ công ty TNHH 2 thành viên;  Đăng bố cáo thông tin công ty trên cổng thông tin điện tử quốc gia

  Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên hợp lý nhất! Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận hỗ trợ từ đội ngũ luật sư, chuyên viên hàng đầu của Nam Việt Luật.

Thông báo
Gọi điện thoại