Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Tăng vốn điều lệ, Thông tin vốn điều lệ

Xem nội dung tóm tắt

Khi thành lập công ty, công ty TNHH 1 thành viên sẽ phải lựa chọn cho mình một mức vốn điều lệ phù hợp. Sau thời gian hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty có thể tiến hành tăng vốn điều lệ công ty. Tuy nhiên, khi quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV, nhiều công ty gặp khó khăn về thủ tục tăng vốn điều lệ. Bởi vì không phải ai cũng am hiểu về thủ tục, hồ sơ pháp lý cần thiết để tăng vốn điều lệ cho công ty. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn đấy!

I/ Những điều cần chú ý khi thực hiện tăng vốn điều lệ trong công ty TNHH MTV

– Khi mà có quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV thì rất là đơn giản miễn là công ty đáp ứng về mặt thời hạn và các phương thức thực hiện góp vốn thì khi đó công ty muốn thực hiện tăng vốn lúc nào cũng được, tuy nhiên công ty cần chú ý là việc thực hiện giảm vốn sẽ rất là khó khăn, nếu công ty muốn thực hiện giảm vốn thì cần phải cung cấp nội dung báo cáo về tài chính ở thời điểm hiện tại và bảo đảm đủ số tiền mặt để thực hiện thanh toán về khoản vốn muốn giảm, cũng như là thực hiện thanh toán những khoản nợ của doanh nghiệp.

– Đối với vốn điều lệ trong công ty sẽ thể hiện về tính chịu trách nhiệm một cách hữu hạn ở trong phạm vi phần vốn được góp, vì thế khi công ty có dự định muốn tăng mức vốn điều lệ thì cần phải cân nhắc về tính chịu trách nhiệm đối với tài sản trong đơn vị của mình.

– Khi thực hiện tăng mức vốn điều lệ trong công ty TNHH thì những cần phải cam kết đã góp đủ vốn trong thời hạn là 10 ngày tính từ ngày mà có sự thay đổi và cần phải tiến hành thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH và Đầu tư tỉnh.

– Bên cạnh đó khi thực hiện tăng mức vốn điều lệ trong công ty TNHH MTV phải tiến hành việc góp vốn bằng cách chuyển khoản đến tài khoản của doanh nghiệp có thực hiện đăng ký mẫu số 08 cho cơ quan thuế với trường hợp thành viên tham gia góp vốn là công ty, góp vốn bằng cách nộp tiền mặt với trường hợp thành viên tham gia là cá nhân (Nhưng đối với những cơ quan quản lý của nhà nước và pháp luật thì đang khuyến khích các cá nhân nên nộp số tiền góp vốn vào trong tài khoản của công ty có thực hiện đăng ký mẫu số 08 cho cơ quan thuế).

– Về vốn điều lệ trong công ty còn có ảnh hưởng tới mức thuế môn bài vì thế khi công ty có thực hiện tăng mức vốn điều lệ thì cần chú ý là có bị tăng đối với mức thuế môn bài hay là không? Với trường hợp khi có tăng về mức thuế môn bài thì công ty cần phải thực hiện các thủ tục về việc nộp tờ khai thuế để bổ sung và thực hiện nộp bổ sung mức thuế môn bài dựa vào quy định theo pháp luật.

Quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV

Quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV

II/ Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Theo Luật doanh nghiệp quy định về thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV như sau: Công ty TNHH MTV tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty sẽ đầu tư thêm hoặc có thể là huy động thêm vốn góp của người khác. Khi quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV, công ty cần chuẩn bị hồ sơ gồm các thành phần sau:

1. Đối với trường hợp chủ sở hữu đầu tư thêm vốn vào công ty TNHH MTV

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Thông báo về việc tăng vốn điều lệ;

– Quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV của chủ sở hữu công ty

2. Trường hợp huy động thêm thêm vốn góp của người khác góp vốn vào công ty TNHH MTV

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Thông báo quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV trong thời gian 10 ngày công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm :

+ Mã số doanh nghiệp, mã số thuế, tên công ty hoặc số Giấy chứng nhận đăng kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

+ Họ, tên, quốc tịch, địa chỉ, số CMND\ CCCD\ Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty

+  Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty

+ Số vốn điều lệ đã đăng ký khi thành lập công ty và vốn điều lệ thay đổi

+ Văn bản ủy quyền (trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không trực tiếp nộp hồ sơ

* Lưu ý: Trong trường hợp này công ty phải chuyển đổi loại hình công ty sang 1 trong 2 loại hình là Công ty cổ phần hoặc Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

III/ Trình tự thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV

Khi có quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV và đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, doanh nghiệp tiến hành tăng vốn điều lệ theo trình tự sau:

– Bước 1: Đại diện công ty nộp hồ sơ tại Phòng đăng kí kinh doanh.

– Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty và giải quyết hồ sơ của công ty; trao giấy biên nhận cho công ty.

– Bước 3: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, đại diện công ty sẽ đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

IV/ Ảnh hưởng của việc tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV

– Việc tăng vốn điều lệ trong công ty TNHH 1 thành viên là một hoạt động mà doanh nghiệp thường tiến hành khi mà muốn mở rộng về quy mô hoạt động trong kinh doanh, muốn tăng về hạn mức vay trong ngân hàng. Cùng với mặt tích cực về việc thực hiện hoạt động này thì doanh nghiệp cần phải lường trước và hiểu rõ về những rủi ro có thể xảy ra trước khi tiến hành, những lợi ích trong việc thực hiện tăng vốn gồm:

+ Tăng về hạn mức vay của ngân hàng.

+ Tăng mức vốn để thực hiện đầu tư, kinh doanh.

+ Tăng mức độ tin cậy của doanh nghiệp đối với các chủ nợ, bên đối tác.

+ Tăng về tính ổn định và sự phát triển của doanh nghiệp.

+ Hạn chế về sự thâu tóm đối với một số thành viên ở trong doanh nghiệp.

+ Sẽ góp phần bảo đảm sự an toàn về pháp lý ở trong hoạt động mở rộng về thị trường, đầu tư hoạt động kinh doanh, …

– Những rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện tăng vốn điều lệ

+ Sẽ làm tăng về mức phí phải đóng hằng năm của thuế môn bài trong doanh nghiệp bởi vì mức phí phải đóng của thuế môn bài sẽ dựa vào mức vốn điều lệ của doanh nghiệp.

+ Sẽ làm gia tăng thêm khả năng phải chịu các trách nhiệm đối với vật chất/ tài sản của doanh nghiệp trong việc tiến hành những nghĩa vụ và thanh toán các khoản nợ với những chủ nợ, đối tác.

Quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV -1

Tăng vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên sẽ làm thay đổi nhiều vấn đề.

V/ Nhận tư vấn chi tiết về thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty tại Nam Việt Luật

Nếu bạn vẫn còn vướng mắc về những vấn đề liên quan đến thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty và cần được tư vấn chi tiết, kỹ lưỡng hơn thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ nhé!

– Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp cũng như những quy định liên quan, có khả năng tư vấn, hướng dẫn cụ thể về vấn đề này cho bạn.

– Đặc biệt, Nam Việt Luật còn nhận ủy quyền để thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ xin giấy phép đầu tư, nộp hồ sơ và lấy giấy phép trả cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Đảm bảo quá tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp của bạn thuận lợi nhất, không bị vướng thủ tục, giấy phép. Nam Việt Luật cam kết làm việc uy tín, luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu

Hy vọng rằng bài viết phân tích của Nam Việt Luật sẽ giúp bạn có quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV, lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vấn đề về tăng vốn điều lệ của công ty. Để được tư vấn kỹ hơn, được giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng, miễn phí vui lòng liên hệ với Nam Việt Luật chúng tôi để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua