Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Quy trình thành lập công ty cổ phần

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: Nam Viet Luat VN
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Để thuận tiện hơn cho những người đang có nhu cầu thành lập công ty cổ phần trong năm 2018 tại Việt Nam, Công ty Nam Việt Luật chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về quy trình thành lập công ty cổ phần cũng như thủ tục khi đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Cá nhân, tổ chức khi muốn thành lập công ty thì cần phải soạn thảo hồ sơ đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (nếu có)
 • Bản sao những giấy tờ sau:
  • Thẻ căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu của các cổ đông sáng lập công ty và cổ đông là cá nhân nước ngoài
  • Quyết định thành lập công ty cổ phần, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay những tài liệu tương đương khác của công ty và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền đó.
  • Nếu như cổ đông là tổ chức nước ngoài thì cần cung cấp bản sao Giấy đăng ký doanh nghiệp hay những tài liệu khác có giá trị tương đương và phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Đối với nhà đầu tư nước ngoài thì cần cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Quy trình thành lập công ty cổ phần như sau:

 • Doanh nghiệp phải tiến hành soạn thảo toàn bộ hồ sơ cần thiết cho việc thành lập công ty cổ phần.
 • Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp bằng 1 trong 2 hình thức đó là:
  • Nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa thuôc Sở Kế hoạch và Đầu tư
  • Nộp qua mạng điện tử trên website dangkykinhdoanh.gov.vn. Trong trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần qua mạng thì nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị hồ sơ như sau: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bản giấy (là hồ sơ đã scan nộp trên website trước đó); Giấy biên nhận và Thông báo hồ sơ thành lập công ty cổ phần qua mạng hợp lệ.

Bước 2: Nhận kết quả và công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Trong vòng 3 –5 ngày làm việc sau khi đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét và cấp Giấy CNĐKDN.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải công bố công khai các thông tin trên giấy chứng nhận này trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải tuân theo trình tự, thủ tục pháp luật hiện hành đã quy định.

Bước 3: Khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu dấu

Các bước để thành lập công ty cổ phần

Trong quy trình thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp cũng cần thực hiện thủ tục khắc con dấu của công ty mình theo thông tin mà doanh nghiệp đã đăng ký. Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, nội dung cũng như số lượng con dấu của mình.

Sau đó, nếu như muốn sử dụng con dấu đã khắc trong các giao dịch mua bán của mình thì doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Phòng Đăng ký kinh doanh sau khi đã nhận thông báo sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp thì sẽ trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp và thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, đồng thời cấp cho doanh nghiệp thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu dấu của công ty.

Công ty Nam Việt Luật là đơn vị tư vấn và cung cấp những dịch vụ pháp lý có liên quan đến quy trình thành lập công ty cổ phần. Nếu như có thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến Nam Việt Luật để được tư vấn thành lập công ty và hỗ trợ tốt nhất nhé.

 

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau

]}