Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Quy trình mở một cửa hàng kinh doanh

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: Vu Nguyen
 • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Mở cửa hàng kinh doanh là hình thức kinh doanh khá đơn giản, không yêu cầu cao về các thủ tục, điều kiện. Bạn muốn biết Quy trình mở một cửa hàng kinh doanh như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Quy trình mở một cửa hàng kinh doanh

Quy trình mở một cửa hàng kinh doanh

Quy trình mở một cửa hàng kinh doanh gồm rất nhiều bước, nhiều vấn đề với các khía cạnh khác nhau. Nếu xét về thủ tục pháp lý thì Quy trình mở một cửa hàng kinh doanh không thể thiếu việc đăng ký kinh doanh.

Với cửa hàng thì đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hợp lý nhất. Hãy cùng xem trình tự của thủ tục này nhé:

 1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ kinh doanh gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi mở cửa hàng kinh doanh. Nội dung của Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
 • Tên hộ kinh doanh
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số lao động sử dụng
 • Địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Thông tin các cá nhân tham gia mở cửa hàng kinh doanh: Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ cư trú và chữ ký.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của các cá nhân tham gia kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình. Ngoài ra cần có Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh nếu hộ do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân kinh doanh.

Đối với những ngành, nghề phải yêu cầu vốn pháp định thì kèm theo văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

 1. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận. Sau 05 ngày làm việc sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu có đủ các điều kiện sau đây:
 2. a) Ngành, nghề kinh doanh hợp pháp;
 3. b) Tên hộ kinh doanh phù hợp với quy định;
 4. c) Nộp đủ lệ phí.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi.

Những vấn đề cần lưu ý mở cửa hàng kinh doanh

Bên cạnh Quy trình mở một cửa hàng kinh doanh, khi mở cửa hàng – thành lập hộ kinh doanh cá thể bạn cần lưu ý về quy định của pháp luật đối với loại hình hộ kinh doanh cá thể như sau:

– Hộ kinh doanh cá thể phải do một cá nhân hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình là công dân Việt Nam làm chủ.

– Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm kinh doanh duy nhất.

– Sử dụng không quá mười lao động.  Trường hợp hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên lớn hơn 10 lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức công ty, doanh nghiệp.

– Hộ kinh doanh không có con dấu.

– Chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Điều kiện về việc thành lập hộ kinh doanh cá thế bạn cần nắm rõ trước khi thực hiện Quy trình mở một cửa hàng kinh doanh như sau:

– Chủ cửa hàng kinh doanh công dân Việt Nam đủ 18 tuổi

– Chủ cửa hàng kinh doanh có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

– Chỉ được đăng ký một địa chỉ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Nam Việt Luật về vấn đề quy trình mở một cửa hàng kinh doanh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ với Nam Việt Luật được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau