• Quy định về vốn điều lệ công ty xây dựng khi thành lập

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   4 /5 của 1 đánh giá

  Vốn điều lệ công ty xây dựng khi thành lập có những quy định cụ thể nào và cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chi tiết cho vấn đề trên nhé!

  I/ Tìm hiểu về vốn điều lệ khi thành lập công ty

  – Trước khi tìm hiểu về vốn điều lệ công ty xây dựng thì trước tiên bạn cần nắm rõ vốn điều lệ trong công ty khi thành lập là gì. Theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì  vốn điều lệ  là toàn bộ số vốn do các cổ đông  hoặc các thành viên thành lập công ty đóng góp hoặc cam kết đóng góp trong một thời gian nhất định, vốn điều lệ này sẽ được ghi vào trong điều lệ công ty.

  – Số vốn đó có thể là tiền Việt Nam, tiền ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, giá trị quyền sở hữu đất, tài sản có giá trị,…. Phần góp vốn của mỗi cổ đông, thành viên sẽ là phần phần tỷ lệ mà họ đã góp vào vốn điều lệ.

  – Thực hiện góp vốn chính là việc đem tài sản vào trong doanh nghiệp để được trở thành là chủ sở hữu hay những chủ sở hữu chung của doanh nghiệp. Cá nhân, tổ chức được phép góp vốn vào trong công ty TNHH, công ty hợp danh hay mua các cổ phần trong công ty cổ phần dựa vào quy định theo Luật doanh nghiệp, ngoại trừ các trường hợp cụ thể như sau:

  + Khi những đối tượng sẽ không được phép góp vốn vào trong công ty dựa vào quy định theo pháp luật về công chức, cán bộ.

  + Khi các đơn vị về lực lượng vũ trang ND Việt Nam, cơ quan của nhà nước mà sử dụng tài sản của nhà nước dùn để góp vốn vào trong công ty nhằm thu lợi riêng đến đơn vị, cơ quan của mình.

  _ Vốn điều lệ là cơ sở nhằm thực hiện phân chia về lợi nhuận và cũng như là cơ sở về rủi ro ở trong việc kinh doanh của những thành viên tham gia góp vốn,  là vốn đầu tư của hoạt động trong công ty. Hơn nữa, còn là sự cam kết đối với tính chịu trách nhiệm bằng hình thức vật chất của những thành viên với các đối tác, khách hàng và cũng như là đối với công ty.

  >>>>Vốn điều lệ trong công ty có thể thay đổi, tăng hoặc giảm trong quá trình hoạt động. 

  vốn điều lệ công ty xây dựng

  Vốn điều lệ công ty là tổng tài sản thành viên CT góp vào khi thành lập

  II/ Những quy định về vốn điều lệ công ty xây dựng

  – Bởi vì ngành nghề thuộc lĩnh vực về xây dựng không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn điều lệ, vốn pháp định. Do vậy, trường hợp này khi thực hiện mở công ty xây dựng doanh nghiệp không cần phải tiến hành chứng minh về vốn và cũng sẽ không có bị ràng buộc đối với số vốn đã đăng ký. Do vậy khi thực hiện mở công ty xây dựng thì các khách hàng không có cần phải tiến hành việc chứng minh về vốn điều lệ.

  – Ngoài ra, vốn điều lệ của công ty xây dựng không nhất thiết là tiền mặt, ngoại tệ mà nó có thể giá trị sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế,… do các thành viên góp vào để tạo thành vốn điều lệ của công ty và toàn bộ số vốn này sẽ được ghi trong điều lệ công ty. Cụ thể:

  + Về tài sản để góp vốn đều có thể là: Việt Nam Đồng, vàng, ngoại tệ được tự do chuyển đổi, giá trị của quyền về sở hữu trí tuệ, giá trị của quyền về sử dụng đất, bí quyết về kỹ thuật, công nghệ và những tài sản khác mà có thể được định giá bằng Việt Nam Đồng ghi vào trong Điều lệ của doanh nghiệp được góp từ thành viên nhằm tạo ra vốn của doanh nghiệp.

  + Đối với quyền về sở hữu trí tuệ mà được dùng để thực hiện góp vốn gồm có là: quyền tác giả, quyền có liên quan tới quyền tác giả, quyền về giống cây trồng, quyền được sở hữu công nghiệp và những quyền khác về sở hữu trí tuệ dựa vào pháp luật đã quy định đối với sở hữu trí tuệ. Theo quy định khi các tổ chức, cá nhân mà được hợp pháp làm chủ sở hữu đối với những quyền đã kể trên thì mới có quyền được sử dụng về những tài sản đó để thực hiện góp vốn.

  – Công ty xây dựng hoàn toàn có thể đăng ký vốn điều lệ nhiều hơn tổng số vốn thực mà các thành viên góp vốn. Thời hạn để những thành viên góp vốn của công ty xây dựng hoàn thành việc góp vốn sẽ tính từ thời điểm doanh nghiệp được cấp giấy đăng ký kinh doanh cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký là 36 tháng, nếu sau 36 tháng mà các cổ đông, thành viên không góp đủ số vốn đã cam kết thì doanh nghiệp sẽ tiến hành làm thủ tục giảm vốn điều lệ.

  III/ Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty xây dựng

  Bên cạnh vốn điều lệ công ty xây dựng thì khi thành lập công ty, bạn nên lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  – Tên của công ty xây dựng: Tên của công ty xây dựng không được gây nhầm lẫn, không được giống với công ty nào khác đã đăng ký kinh doanh trước đó và phải là duy nhất. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên công ty cụ thể để tránh vi phạm các quy định chung về tên doanh nghiệp. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

  – Địa chỉ của công ty xây dựng: Công ty xây dựng phải có địa chỉ hoạt động, địa chỉ kinh doanh hợp lệ mới có thể thực hiện đăng ký kinh doanh. Do đó, doanh nghiệp hãy chọn địa chỉ công ty ở trong lãnh thổ Việt Nam nhưng lưu ý không dùng chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ công ty. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

  – Người đại diện pháp luật: Thành lập công ty xây dựng cần gì? Một trong những điều không thể thiếu khi mở doanh nghiệp đó chính là người đại diện pháp luật cho công ty. Đây là người đưa ra nhiều quyết định quan trọng và có nghĩa vụ, trách nhiệm lớn đối với doanh nghiệp. Bạn hãy chọn một người có năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty xây dựng. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

  – Loại hình công ty xây dựng: Công ty xây dựng có thể áp dụng một trong những loại hình như công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  – Ngành nghề kinh doanh: Để có thể mở công ty kinh doanh lĩnh vực xây dựng thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh hợp lý, phù hợp với tính chất ngành nghề. Đặc biệt, nếu đó là ngành nghề yêu cầu điều kiện, chứng chỉ hành nghề thì cần đáp ứng đủ điều kiện cần thiết khi mở công ty. Công ty xây dựng nếu như thành lập đăng ký ngành nghề kinh doanh là xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp thì lại không có yêu cầu nào về vốn điều lệ và chứng chỉ hành nghề. Đối với mã ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp nên đăng ký ngành nghề Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan (711 – 7110). Cụ thể:

  + 71101: Hoạt động kiến trúc. Nhóm này gồm: Việc cung cấp các dịch vụ kiến trúc, dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ phác thảo, dịch vụ kiểm định xây dựng trong đó có bao gồm: Giám sát thi công xây dựng cơ bản.

  >>>Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  IV/ Nhận tư vấn chi tiết hơn về vốn điều lệ của công ty xây dựng tại Nam Việt Luật

  Để được tư vấn chi tiết hơn về vốn điều lệ công ty xây dựng khi thành lập, doanh nghiệp hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ miễn phí. 

  * Nam Việt Luật với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp tư vấn tận tình, chi tiết mọi vấn đề liên quan đến vốn điều lệ.

  * Không chỉ tư vấn về vốn điều lệ mà Nam Việt Luật sẽ tư vấn mọi vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp như: Tư vấn đặt tên, địa chỉ công ty, tư vấn chọn người đại diện pháp luật, tư vấn chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh, tư vấn loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty.

   * Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị những điều kiện liên quan  để thuận lợi mở công ty. Hơn nữa, khi đã mở công ty thành công, sẽ hướng dẫn hoặc thay doanh nghiệp hoàn thành tất cả các thủ tục liên quan như khắc con dấu, công bố thông tin công ty, mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, làm bảng hiệu công ty, phát hành hóa đơn, cung cấp dịch vụ.

  Hy vọng những chia sẻ về quy định vốn điều lệ công ty xây dựng, sẽ hữu ích với bạn. Nếu có thắc mắc nào liên quan cần giải đáp, hãy liên lệ với Nam Việt Luật để được tư vấn nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo