Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Quy định về đóng lệ phí đăng ký kinh doanh

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Đăng ký kinh doanh, Văn bản pháp luật

Việc thành lập công ty được rất nhiều người quan tâm. Bạn có biết quy định về đóng lệ phí đăng ký kinh doanh như thế nào không? Đừng bỏ qua những thông tin dưới đây của Nam Việt Luật nhé!

Quy định về đóng lệ phí đăng ký kinh doanh

Lệ phí đăng ký kinh doanh là khoản thu đối với cá nhân, các hộ gia đình, nhóm cá nhân, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã khi được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký liên hiệp hợp tác xã.

Và theo quy định về đóng lệ phí đăng ký kinh doanh, các đối tượng trên phải đóng lệ phí khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp một trong ba loại Giấy chứng nhận sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã;
 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy chứng nhận đăng ký liên hiệp hợp tác xã.

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Bên cạnh quy định về đóng lệ phí đăng ký kinh doanh, chắc chắn bạn cần nắm được thủ tục đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty. Để thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh,  công ty cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

 • Điều lệ công ty;
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên; Danh sách cổ đông sáng lập công ty
 • Bản sao hợp lệ căn cước công dân của các thành viên là cá nhân;
 • Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức;
 • Văn bản ủy quyền; Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Thu-tuc-thay-doi-dang-ky-kinh-doanh-cong-ty-co-phan

Công ty có thể lựa chọn một trong hai hình thức nộp hồ sơ như sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công tyđặt trụ sở chính hoặc
 • Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh.

Quy trình, thủ tục nộp hồ sơ bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng kinh doanh qua mạng điện tử như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Đăng ký kinh doanh

Cá nhân có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp kê khai các thông tin để tạo tài khoản đăng ký kinh doanh.

Thông qua tài khoản này công ty sẽ nộp hồ sơ, theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Công ty soạn hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy, hồ sơ bao gồm:

 • Điều lệ công ty;
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên
 • Bản sao hợp lệ căn cước công dân của các thành viên là cá nhân;
 • Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức;
 • Văn bản ủy quyền; Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Công ty tiến hành tạo hồ sơ từ bản giấy sang bản điện tử bằng cách nhập thông tin vào các trường thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau đó Scan toàn bộ hồ sơ bản giấy và đăng tải tài liệu đính kèm.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của Nam Việt Luật để được tư vấn rõ hơn.

Bước 3: Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét, gửi thông báo qua mạng điện tử cho công ty để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ. Khi đã đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thông báo qua mạng điện tử cho công ty về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi nhận được Thông báo hợp lệ của Phòng đăng ký kinh doanh, công ty thực hiện việc in Giấy biên nhận,Thông báo hồ sơ qua mạng điện tử để nộp cùng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở.

Nếu hồ sơ bằng bản giấy và hồ sơ công ty đã gửi qua mạng điện tử là không thống nhất, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Nếu quá thời hạn 30 ngày, mà Phòng Đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ bằng bản giấy thì hồ sơ đăng ký điện tử của công ty không còn hiệu lực.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp quy định. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; danh sách cổ đông sáng lập, ngành nghề kinh doanh. Nếu công ty không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 5: Khắc dấu và thông báo mẫu dấu

Tiếp theo cần thực hiện khắc con dấu. Công ty có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Công ty tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư hoặc có thể ủy quyền cho dịch vụ thành lập công ty của Nam Việt Luật.

Hy vọng những thông tin này giúp bạn nắm được một số quy định về đóng lệ phí đăng ký kinh doanh. Chúc bạn thành công ty!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau